Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Netflix phản hồi về nguồn cung cấp bản quyền 2 phim Việt vừa phát sóng

10/12/2020 16:00 GMT+7

TTO - Sau kiến nghị thanh tra của Cục Điện ảnh, ngày 10-12 Netflix và TFilm - đối tác phân phối phát hành 'Những người viết huyền thoại', 'Vũ điệu đam mê' trên Netflix - đã chính thức lên tiếng.

Netflix phản hồi về nguồn cung cấp bản quyền 2 phim Việt vừa phát sóng - Ảnh 1.

Phim 'Những người viết huyền thoại' (2013) do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất đang trình chiếu rộng rãi trên kênh phim và chương trình truyền hình quốc tế Netflix - Ảnh chụp màn hình

Mới đây, một số bộ phim truyện do nhà nước đầu tư kinh phí sản xuất được phản ảnh đang trình chiếu rộng rãi trên kênh phim và chương trình truyền hình quốc tế Netflix.

Sự việc này gây băn khoăn vì theo Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch - chủ sở hữu 2 bộ phim này - khẳng định không cung cấp bản quyền cho Netflix. Ngày 9-12, Cục Điện ảnh đã kiến nghị thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch vào cuộc điều tra nguồn cung cấp 2 phim nêu trên.

Trước tình hình đó, đại diện kênh phim và chương trình truyền hình quốc tế Netflix đã chính thức có phản hồi.

Cụ thể, người phát ngôn của kênh Netflix cho biết nguồn cung cấp bản quyền để kênh này trình chiếu 2 bộ phim trên là Tfilm Studio. 

Đơn vị này được Netflix ghi chú là "nhà phân phối được ủy quyền phát hành phim và mang những tác phẩm điện ảnh nghệ thuật như Vũ điệu đam mê, Những người viết huyền thoại, Mùi cỏ cháy lên nền tảng Netflix.

"Việc trình chiếu các bộ phim trên, đến thời điểm này khán giả hâm mộ điện ảnh ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á có thể tiếp cận dễ dàng hơn những tác phẩm đậm chất nghệ thuật này của nền điện ảnh Việt Nam một cách thuận tiện nhất.

Netflix vẫn luôn cam kết đầu tư và chia sẻ những câu chuyện hay của Việt Nam đến khán giả Việt và khán giả toàn cầu. Cho đến nay đã có hơn 70 tựa phim Việt trên Netflix và con số này sẽ tăng lên trong tương lai" - đại diện kênh Netflix chia sẻ thêm.

Chiều 10-12, phía TFilm - đối tác phân phối phát hành trên Netflix - cũng đã thông tin với báo chí về bản quyền Vũ điệu đam mê, Những người viết huyền thoại, Mùi cỏ cháy.

Theo đó, TFilm Studio cho biết đã làm việc với VFS - Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Phim truyện Việt Nam (tiền thân là Hãng phim truyện Việt Nam) - để xin cấp quyền phát hành các bộ phim này trên nền tảng Netflix.

"Dựa trên cơ sở bản quyền được cấp phép từ VFS, chúng tôi cam kết tuân thủ đúng các quy định về bản quyền, cũng như các giấy tờ bản quyền liên quan để có đầy đủ tư cách pháp lý phát hành các bộ phim này trên Netflix.

Thông qua giấy phép phổ biến phim do Cục Điện ảnh cấp, chúng tôi được biết VFS là chủ sở hữu bản quyền, đồng thời là đơn vị được quyền chính thức phân phối, phát hành các bộ phim này. 

Do vậy việc chúng tôi làm việc với VFS để xin cấp quyền phát hành các bộ phim này trên nền tảng Netflix là đúng với quy định của pháp luật" - TFilm thông tin thêm.

Ông Nguyễn Minh Hải - giám đốc TFilm Studio - bày tỏ mong muốn VFS có những giải pháp để giải quyết các khúc mắc liên quan đến việc trình chiếu các bộ phim này trên Netflix và đảm bảo các quyền đã cấp cho TFilm Studio theo hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

Được biết, hiện TFilm Studio cũng đã gửi công văn đề nghị VFS có phản hồi chính thức về các vấn đề mà truyền thông và Cục Điện ảnh đang đưa ra.

Cũng theo thông tin từ TFilm Studio, bộ phim Vũ điệu tử thần của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng hiện không phát hành trên Netflix, có thể đạo diễn đã nhầm với phim Vũ điệu đam mê.

TFilm Studio, tên đầy đủ là Công ty TNHH TFilm Studio, bắt đầu hoạt động kinh doanh từ tháng 1-2019, có trụ sở tại phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM với ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.

2 phim Việt trình chiếu trên Netflix, Cục Điện ảnh kiến nghị thanh tra 2 phim Việt trình chiếu trên Netflix, Cục Điện ảnh kiến nghị thanh tra

TTO - Cục Điện ảnh vừa kiến nghị Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch vào cuộc thanh tra 2 bộ phim truyện do Nhà nước đầu tư kinh phí sản xuất là 'Vũ điệu tử thần' và 'Những người viết huyền thoại' đang được trình chiếu rộng rãi trên Netflix.


MAI THƯƠNG - MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận