Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

2 phim Việt trình chiếu trên Netflix, Cục Điện ảnh kiến nghị thanh tra

09/12/2020 18:15 GMT+7

TTO - Cục Điện ảnh vừa kiến nghị Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch vào cuộc thanh tra 2 bộ phim truyện do Nhà nước đầu tư kinh phí sản xuất là 'Vũ điệu tử thần' và 'Những người viết huyền thoại' đang được trình chiếu rộng rãi trên Netflix.

2 phim Việt trình chiếu trên Netflix, Cục Điện ảnh kiến nghị thanh tra - Ảnh 1.

2 bộ phim truyện do Nhà nước đầu tư kinh phí sản xuất là “Vũ điệu tử thần” và “Những người viết huyền thoại” đang được trình chiếu rộng rãi trên kênh phim và chương trình truyền hình quốc tế Netflix - Ảnh chụp màn hình

Mới đây, 2 bộ phim truyện do Nhà nước đầu tư kinh phí sản xuất là Vũ điệu tử thầnNhững người viết huyền thoại được phản ảnh đang trình chiếu rộng rãi trên kênh phim và chương trình truyền hình quốc tế Netflix.

Tuy nhiên, theo đạo diễn Bùi Tuấn Dũng - người trực tiếp dàn dựng 2 bộ phim, vẫn chưa rõ ai đứng ra bán bản quyền 2 bộ phim này cho Netflix.

Trước tình hình trên, ông Vi Kiến Thành - cục trưởng Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch - cho biết cục đang làm công văn gửi thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đề nghị thanh tra bộ vào cuộc kiểm soát, kiểm tra nguồn cung cấp 2 bộ phim trên cho kênh Netflix.

Ông cũng khẳng định cục không cung cấp bản quyền 2 phim trên cho kênh Netflix và đến thời điểm này cũng chưa xác định được bên nào cung cấp.

Vũ điệu tử thầnNhững người viết huyền thoại là 2 phim thuộc sở hữu nhà nước, cụ thể là thuộc sở hữu của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch nên phải được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch thì mới được đưa lên các nhà phát hành trong nước cũng như nước ngoài" - cục trưởng Vi Kiến Thành khẳng định.

Về việc xác định nguồn cung cấp bản quyền 2 bộ phim trên cho nhà phát hành Netflix, ông Vi Kiến Thành nói thêm có nhiều khả năng xảy ra.

Một là nhà sản xuất phim cung cấp, cụ thể ở đây là Hãng phim truyện Việt Nam. Hai là Viện Phim Việt Nam cũng có bản gốc, bản lưu trữ các bộ phim này và không biết phía viện có cung cấp hay không.

Ba là Sở Văn hóa thể thao các tỉnh, thành phố trong thời gian qua cũng được bộ gửi các bản phim về các sở để chiếu, phát hành, phổ biến trong các tuần phim phục vụ các sự kiện chính trị.

Ngoài ra, đại diện Cục Điện ảnh cho biết còn có nhiều nguồn khác nữa, chưa xác định được bên nào cung cấp cho kênh Netflix. Hiện phía Cục Điện ảnh cũng đang điều tra tìm hiểu, đồng thời kiến nghị thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch vào cuộc xác định.

Trước đó, thời gian gần đây hàng loạt phim Việt từng chiếu rạp được trình chiếu trên kênh Netflix như: Cưới ngay kẻo lỡ, Quý cô thừa kế, Ngủ với hồn ma, Bẫy rồng, Sài Gòn bước nhảy, Dòng máu anh hùng, Hai Phượng

Đây đều là những phim do tư nhân sản xuất, bản quyền phim thuộc về hãng tư nhân nên nguồn bán bản quyền được xác định rõ ràng ngay từ đầu.

"Phim chiếu được trên mạng, cá nhân những người làm phim và nhà quản lý rất mừng. Tuy nhiên, những nguồn thu từ tài sản trí tuệ của hãng nên được trả cho cơ quan quản lý để những người từng lao động thực sự có quyền lợi" - đạo diễn Bùi Tuấn Dũng chia sẻ trên trang cá nhân mạng xã hội của mình.

Phim Django Unchained của Quentin Tarantino bị cáo buộc ăn cắp bản quyền Phim Django Unchained của Quentin Tarantino bị cáo buộc ăn cắp bản quyền

TTO - Đạo diễn Quentin Tarantino bị hai cha con nhà văn khởi kiện vì cho là ông đã lấy ý tưởng từ tác phẩn của họ để làm phim Django Unchained.

MAI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận