Nét đẹp từ việc... nhường đường

25/09/2019 11:17 GMT+7

TTO - Nhường đường là một hành động đẹp khi đi đường. Có những trường hợp, chỉ cần biết nhường nhau một chút sẽ giảm ách tắc giao thông, tránh những điều không hay xảy ra và để lại ấn tượng đẹp trong lòng người.

Nét đẹp từ việc... nhường đường - Ảnh 1.

Thói quen "chen lên trước" là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây kẹt xe ở TP.HCM - Ảnh: N.T

Mỗi khi ra đường, chúng ta vẫn thường thấy những hình ảnh xấu xí khi có người vi phạm luật giao thông đường bộ như lấn tuyến, vượt đèn đỏ, va chạm nhau là chửi, là đánh thậm chí sẵn sàng tước mạng nhau.

Tuy nhiên, nếu chịu khó quan sát, chúng ta không khó bắt gặp nhiều hình ảnh đẹp, trong đó có việc nhường đường.

Trên các đường phố Sài Gòn, thành phố của tấp nập xe cộ qua lại, thành phố của các tuyến đường thường kẹt xe, nếu chúng ta "chậm một chút, quan sát và quan tâm một chút" thì sẽ thấy và cảm nhận được rất nhiều hình ảnh đẹp nhường đường, dù những hành động ấy rất nhỏ bé, bình dị như nhường học sinh đi qua đường, dừng đèn đỏ chừa làn đường cho xe rẽ phải, giúp cụ già đi qua đường,…

Một buổi sáng trên đường Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2 (TP.HCM) tôi thấy hàng chục xe hơi bên kia đường nối dài trong lúc phía trước không xảy ra tình trạng kẹt xe. Lấy làm lạ. Quan sát thấy một cô học trò đang muốn qua đường nhưng chưa dám đi qua. Phía bên đường em đứng và đang muốn đi qua vẫn có xe qua lại, còn phía bên kia đường thì… trống. 

Nhìn hàng xe hơi đang dừng, tôi thấy bác tài, xe đứng đầu tiên vừa vẫy tay vừa nói giục cô bé qua đường. Thì ra do thấy cô bé muốn qua đường nhưng còn chần chừ chưa dám bước nên bác tài đã chủ động dừng xe nhường đường cho cô bé tự tin bước qua. Dù vậy, cũng phải mất vài phút, cô bé mới dám qua đường.

Nét đẹp từ việc... nhường đường - Ảnh 2.

Đi đúng làn đường cũng là nét đẹp giao thông - Ảnh: THÁI HOÀNG

Đường Bùi Văn Hòa - nối từ ngã tư Tam Hiệp (QL1) đến vòng xoay cổng 11 (đường Võ Nguyên Giáp), thuộc các phường An Bình, Long Bình, Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai - là một trong những con đường thường xuyên kẹt xe, ùn ứ vào nhiều thời điểm trong ngày. 

Một buổi trưa, tôi đứng chôn chân trên con đường này không biết khi nào mới qua được bởi hàng dài xe nối đuôi nhau. Đành chờ cho dòng xe chạy, lúc rảnh mới có thể đi qua. Một lúc sau bỗng một xe tải dừng lại, xe tải cách tôi khoảng ba mét. Thấy thế nhưng tôi không dám liều chạy qua vì sợ không an toàn (lúc này xe ôtô chạy cùng chiều với tôi cũng khá nhiều). 

Thấy xe tải vẫn dừng, tôi nhìn lên đầu xe thì anh tài xế vừa nói (do quá ồn nên tôi không nghe được) vừa đưa tay ra tín hiệu nhường đường cho tôi đi. Hành động của anh tài xế xe tải khiến tôi ngạc nhiên vì trước anh đã có biết bao xe hơi sang trọng ung dung lướt qua. Tôi chạy xe qua và không quên cúi chào anh tài xế tốt bụng cùng với nụ cười thay cho lời cảm ơn. 

Chỉ một hành động nhỏ thế thôi của anh tài xế mà lòng tôi cảm thấy lâng lâng suốt chặng đường về. Hành động dừng xe nhường đường của anh tài xế xe tải mới đẹp làm sao. Thú thật, đây là lần đầu tiên tôi là nguời trong cuộc nhận được món quà ý nghĩa này. Ý nghĩa vô cùng.

Đầu giờ chiều cách đây mấy hôm, đi đến ngã tư đường số 3A và 17A, khu công nghiệp Biên Hòa 2, phường An Bình, TP Biên Hòa, tôi cũng chứng kiếm một hình ảnh đẹp cũng từ ý thức nhường đường của các bác tài xe tải, xe taxi, xe máy từ ba hướng (có một hướng trống). Khi đến ngã tư này, các phương tiện đều chạy chậm lại, sau đó, như tự hiểu nhau, các phương tiện tiếp tục lăn bánh một cách "thứ tự và nhịp nhàng".

Đối với nhiều người, xe tải là hung thần. Quả là vậy bởi đa phần các bác tài chạy xe tải thường phóng nhanh vượt ẩu, gây rất nhiều vụ tai nạn thương tâm. Thế nhưng, đâu đó cũng có những bác tài xe tải sẵn sàng giúp đỡ người khác, liều mình cứu xe gặp nạn. Điển hình là câu chuyện về anh Phan Văn Bắc, người hùng đã liều mình cứu xe khách mất phanh khi đổ đèo Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) năm 2016. Hành động của anh đã lay động lòng người và lan tỏa lối sống đẹp.

Hình ảnh nhường đường ở những câu chuyện trên, nhất là anh tài xế xe tải dừng xe nhường lối cho tôi trên đường Bùi Văn Hòa thật ý nghĩa. Với tôi, việc mọi người nhường đường cho nhau là nét văn hóa rất đẹp. Tôi mong rằng, những hành động đẹp và văn minh này sẽ được nhân rộng, không chỉ là các bác tài xe tải mà còn là tất cả mọi người khi đi đường.

Hãy cùng "Chuyến xe văn minh" xây dựng văn hóa giao thông

Chương trình "Chuyến xe văn minh" do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng các sở ngành TP.HCM phát động và sự đồng hành của Grab Việt Nam với mong muốn chia sẻ, lan truyền rộng rãi những câu chuyện đẹp góp phần xây dựng văn hóa giao thông.

Để lan tỏa các hành động đẹp, ứng xử văn minh trong giao thông, chương trình "Chuyến xe văn minh" mời bạn truy cập website: http://chuyenxevanminh.tuoitre.vn hoặc gửi bài vở qua email: chuyenxevanminh@tuoitre.com.vn .

Ban tổ chức sẽ có những phần quà ý nghĩa dành cho những tác giả có câu chuyện thú vị, xúc động, góp phần thiết thực xây dựng nếp sống văn minh khi tham gia giao thông.

Lan tỏa sự tử tế với “Chuyến xe văn minh” Lan tỏa sự tử tế với “Chuyến xe văn minh”

TTO - Sáng nay (25-5), tại Nhà văn hóa Thanh niên, quận 1, TP.HCM, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Ủy ban ATGT quốc gia, Ủy ban ATGT TP.HCM và nhiều đơn vị liên quan chính thức phát động chiến dịch “Chuyến xe văn minh”.


THÁI HOÀNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận