25/05/2019 08:56 GMT+7

Báo Tuổi Trẻ cùng các sở ngành khởi hành 'Chuyến xe văn minh'

LÊ PHAN - THU DUNG
LÊ PHAN - THU DUNG

TTO - Sáng 25-5, tại Nhà văn hóa Thanh niên, quận 1, TP.HCM, Báo Tuổi Trẻ phối với với các sở ngành TP.HCM phát động chương trình “Chuyến xe văn minh” kêu gọi cộng đồng xây dựng hình ảnh đẹp về văn hóa giao thông trên đường phố.

Báo Tuổi Trẻ cùng các sở ngành khởi hành Chuyến xe văn minh - Ảnh 1.

Một tài xế Grab tham gia chương trình - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tham dự lễ phát động có phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng, phó chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, phó chủ tịch HĐND TP Phạm Đức Hải, đại diện các sở ngành, các doanh nghiệp vận tải và đông đảo người dân trực tiếp tham gia giao thông.

'Chuyến xe văn minh' kêu gọi cộng đồng xây dựng hình ảnh đẹp về văn hóa giao thông - Video: THẾ SẢY

Tại buổi lễ, ông Lê Thế Chữ - Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - cho hay hiện nay việc tuyên truyền, xây dựng văn hóa giao thông là một trong những nội dung thông tin ưu tiên của báo Tuổi Trẻ. 

"Chiến dịch "Chuyến xe văn minh" được báo Tuổi Trẻ phát động trong 6 tháng nhằm kêu gọi mọi người tham gia để khi ra đường không còn e ngại, lo sợ các rủi ro giao thông. Hiện nay, mỗi khi ra đường ai cũng mong về nhà an toàn sau giờ làm việc vì vậy cần tuyên truyền, lan tỏa để "khu vườn" giao thông sẽ không còn cỏ dại mà tràn đầy hoa thơm, trái đẹp", ông Chữ nhấn mạnh.

Báo Tuổi Trẻ cùng các sở ngành khởi hành Chuyến xe văn minh - Ảnh 3.

Ông Lê Thế Chữ, Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ phát động chiến dịch Chuyến xe văn minh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong khi đó, ông Khuất Việt Hùng - phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - kêu gọi mỗi cá nhân phải tham gia giao thông một cách văn minh. Theo ông Hùng, tình hình giao thông diễn biến phức tạp do nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính vẫn là ý thức của người đi đường. Do vậy mỗi cá nhân, đơn vị phải kiên trì xây dựng văn hóa, vận động người dân tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông.

Lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia ghi nhận việc báo Tuổi Trẻ cùng các cơ quan chức năng TP, đơn vị kinh doanh vận tải, người dân  tổ chức và tham gia chương trình "Chuyến xe văn minh" có ý nghĩa rất to lớn, giúp nâng cao chất lượng và an toàn khi tham gia giao thông. Một cộng đồng có ý thức tốt sẽ giúp TP.HCM trở nên thân thiện, nghĩa tình và trở thành điểm đến tin cậy cho khách du lịch trong, ngoài nước.

"Tôi mong mỗi bác tài đều trở thành tài xế an toàn, thân thiện. Bác tài ôtô thì hỗ trợ hành khách, tham gia giao thông đúng luật. Các bác tài xe máy thì đội mũ bảo hiểm cho mình và người thân, không chạy xe lên vỉa hè. Người đi bộ sang đường đúng nơi đúng chỗ. Đăc biệt, khi chúng ta đã uống rượu bia thì không lái xe và không ngồi lên xe người vừa uống xong. Nếu bạn mình lái xe thì trong các cuộc vui nên khuyên bạn không nên uống bia. Lực lượng chấp pháp thì uy nghiêm, minh bạch, nhân văn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, giúp lập lại trật tự an toàn giao thông", ông Hùng nói.

Báo Tuổi Trẻ cùng các sở ngành khởi hành Chuyến xe văn minh - Ảnh 4.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia trao đổi tại buổi lễ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Ngọc Trang - đại diện Grab Việt Nam, đơn vị trực tiếp có lực lượng đối tác tham gia giao thông đông đảo mỗi ngày - cho biết hơn 5 năm qua có hơn 190.000 tài xế hoạt động trên nền tảng ứng dung Grab của công ty  với quãng đường di chuyển trên 2,4 tỉ km. Cứ 4 người Việt Nam có 1 người sử dung Grab do đó an toàn là ưu tiên hàng đầu của công ty với đối tác và khách hàng. 

Đại diện Grab Việt Nam cho hay công ty thường xuyên kiểm tra chất lượng đầu vào tài xế, hướng dẫn cho tài xế và hành khách nâng cao ý thức, đảm bảo an toàn trên từng chuyến xe. Grab tự nhận thấy chỉ riêng công ty làm là chưa đủ, Grab mong mỏi người dân, cộng đồng cùng chung tay xây dựng văn hóa giao thông.

Báo Tuổi Trẻ cùng các sở ngành khởi hành Chuyến xe văn minh - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Ngọc Trang, phụ trách Grab 4 bánh tại Việt Nam - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cũng tại buổi lễ, hai đại sứ của chương trình là anh Jesse Peterson - Jesse Cười và MC Quyền Linh đã có tiểu phẩm hóm hỉnh về những cách "sống chung với lũ" kẹt xe. Anh Jesse Peterson cho biết mình sẽ đem theo một thùng cà phê để chia cho người dân uống lúc kẹt xe, khỏi mất công vào quán cà phê.

MC Quyền Linh thì hóm hỉnh: "Ở Canada quê hương anh Jesse Peterson trời lạnh, người dân ít ra đường nên ít kẹt xe, ở Việt Nam ấm áp nên người dân thích ra đường. MC Quyền Linh khuyên người dân nhà gần thì nên đi bộ, để hạn chế kẹt xe và tập thể dục".

Báo Tuổi Trẻ cùng các sở ngành khởi hành Chuyến xe văn minh - Ảnh 6.

Hai đại sứ chương trình Chuyến xe văn minh là anh Jesse Peterson - Jesse Cười và MC Quyền Linh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đến tham dự chương trình, bạn Nguyễn Trung Thái - sinh viên ngành cơ điện lạnh Trường Cao Đẳng Cao Thắng - cho biết vô cùng bức xúc trước thực trạng giao thông hiện nay. Nhiều người rất vô ý thức, liên tục vi phạm luật lệ, vượt đèn đỏ, lấn làn... rất dễ gây tai nạn giao thông.

Ngoài ra, điều này còn làm hình ảnh người Việt Nam xấu xí trong mắt du khách nước ngoài. Nhiều lần trên đường đi học qua các giao lộ trên đường 3-2, quận 10, Thái chứng kiến cảnh người dân chen nhau vượt đèn đỏ, lực lượng cảnh sát giao thông cũng phải bất lực trước những hành vi này.

Chương trình "Chuyến xe văn minh" sẽ góp phần tuyên truyền những tác hại của việc coi thường Luật giao thông, lần tỏa hành vi văn minh khi tham gia giao thông. Hy vọng rằng, chương trình sẽ giúp nâng cao ý thức giao thông, giảm ùn tắc hiệu quả.

Báo Tuổi Trẻ cùng các sở ngành khởi hành Chuyến xe văn minh - Ảnh 7.

Ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia - dặn dò một em nhỏ ngồi trên ôtô phải thắt dây an toàn - QUANG ĐỊNH

Báo Tuổi Trẻ cùng các sở ngành khởi hành Chuyến xe văn minh - Ảnh 8.

Ban tổ chức tặng kỷ niệm chương cho các đơn vị đồng hành - Ảnh: QAUNG ĐỊNH

Báo Tuổi Trẻ cùng các sở ngành khởi hành Chuyến xe văn minh - Ảnh 9.

Một ban trẻ truy cập chuyenxevanminh.tuoitre.vn xem các bài viết - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ông Trần Xuân Toàn - Ủy viên Ban biên tập, giám đốc Trung tâm truyền thông, báo Tuổi Trẻ - "Chuyến xe văn minh" không phải những điều xa lạ mà những điều rất gần gũi mỗi ngày. Văn minh giao thông ở đây là những câu chuyện nhỏ được người tham gia giao thông chụp lại chia sẻ về ban tổ chức.

Để lan tỏa các hành động đẹp, ứng xử văn minh trong giao thông, chương trình đã xây dựng một cổng thông tin để cộng đồng có thể dễ dàng chia sẻ những hình ảnh, câu chuyện hay tình cờ bắt gặp trên đường phố. Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ chọn lọc ra một câu chuyện thú vị, xúc động nhất và trao tặng quà cho tác giả. Để tìm hiểu và tham gia chương trình, truy cập website: http://chuyenxevanminh.tuoitre.vn hoặc email: chuyenxevanminh@tuoitre.com.vn.

Mỗi câu chuyện hay được chia sẻ về văn hóa giao thông là một đồng hành với chương trình để khi kết thúc chiến dịch, ban tổ chức sẽ trao tặng nón bảo hiểm cho trẻ em nghèo trên địa bàn TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên