Chiến dịch #3.500 sinh mạng: Nâng cao ý thức an toàn giao thông

20/03/2019 09:08 GMT+7

TTO - Đó là phát biểu của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại lễ phát động chiến dịch an toàn giao thông #3.500 sinh mạng và công bố "Việt Nam cam kết thực hiện các mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông của Liên Hiệp Quốc" vào ngày 19-3.

Chiến dịch #3.500 sinh mạng: Nâng cao ý thức an toàn giao thông - Ảnh 1.

Toàn cảnh lễ phát động chiến dịch an toàn giao thông #3.500 sinh mạng tại Hà Nội - Ảnh: NAM LONG

Lễ phát động nói trên được Liên đoàn Ôtô quốc tế (FIA) phối hợp Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức tại Hà Nội.

Buổi lễ đã thu hút hơn 3.000 người là học sinh, sinh viên, người dân tham gia để cùng lan truyền thông điệp "giao thông an toàn, cứu ngàn sinh mạng" với mong muốn góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ, đẩy lùi tai nạn giao thông và giảm thiểu thương vong do tai nạn giao thông.

Đồng thời khuyến khích cộng đồng tuân theo 12 quy tắc vàng của FIA khi tham gia giao thông như: không sử dụng điện thoại khi lái xe; không lái xe khi đã uống rượu bia; đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng môtô, xe máy, xe đạp điện; thắt dây an toàn và dùng ghế chuyên dụng cho trẻ em trên ôtô...

Phát biểu tại buổi lễ, ông Jean Todt - chủ tịch FIA kiêm đặc phái viên của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về an toàn giao thông - cho biết trên thế giới cứ mỗi 24 giây có 1 người chết vì chấn thương do tai nạn giao thông. Đây là nguyên nhân tử vong lớn nhất đối với trẻ em.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hằng năm có 24.920 người thiệt mạng do tai nạn giao thông. Điều này đồng nghĩa với 68 mạng sống bị mất đi mỗi ngày.

Thực hiện nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về cải thiện an toàn giao thông đường bộ toàn cầu và hưởng ứng Thập kỷ hành động về an toàn giao thông đường bộ, FIA đã xây dựng và phát động chiến dịch #3.500 sinh mạng.

Đây là chiến dịch có quy mô toàn cầu nhằm nâng cao ý thức của người dân trên toàn thế giới về tầm quan trọng của an toàn giao thông đường bộ.

Ra đời năm 2017, chiến dịch #3.500 sinh mạng đã lan tỏa ra hơn 900 thành phố tại gần 80 quốc gia. Đây là chiến dịch vận động an toàn đường bộ lớn nhất trong lịch sử được truyền tải như một lời nhắc nhở tới tất cả mọi người: Mỗi ngày trôi qua, trên thế giới có 3.500 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông.

Chiến dịch này thể hiện một phần cam kết của FIA trong việc thực hiện mục tiêu bền vững của Liên Hiệp Quốc là giảm một nửa số ca tử vong vì tai nạn giao thông mỗi ngày, từ nay cho đến năm 2020.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình - chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - nhận định chiến dịch #3.500 sinh mạng có quy mô toàn cầu do FIA phát động rất có ý nghĩa với Việt Nam, nơi vấn đề an toàn giao thông đang là bức xúc và thách thức lớn.

Lễ phát động chiến dịch #3.500 sinh mạng ngày 19-3 là sự kiện chính thức triển khai các hoạt động nhằm kêu gọi và nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, tập trung vào những "nguyên tắc cứu mạng" mà FIA khuyến cáo khi lưu thông và khi xảy ra va chạm.

VinFast tài trợ chính cho chiến dịch tại Việt Nam

Tại sự kiện, ban tổ chức đã công bố VinFast (Tập đoàn Vingroup) - doanh nghiệp đang sở hữu một số thương hiệu ôtô, xe máy sắp tung ra thị trường - sẽ là nhà tài trợ chính của chiến dịch #3.500 sinh mạng tại Việt Nam.

Chiến dịch #3.500 sinh mạng rất có ý nghĩa với Việt Nam Chiến dịch #3.500 sinh mạng rất có ý nghĩa với Việt Nam

TTO - Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá như vậy tại Lễ phát động chiến dịch An toàn giao thông #3.500 sinh mạng và công bố việc “Việt Nam cam kết thực hiện các mục tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông của Liên hợp quốc” vào trưa 19-3.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận