14/11/2017 13:39 GMT+7

Nét đẹp quê hương trên bàn tiệc APEC

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

Tiệc chiêu đãi, biểu diễn nghệ thuật đậm đà bản sắc Việt Nam do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì mời lãnh đạo các nền kinh tế APEC cùng khách quý là sự kiện nổi bật tại hội nghị APEC 2017.

6 tháng chuẩn bị cho 1 đêm

Trong không gian sang trọng, các bàn ăn được bày biện tinh tế. Các nhà lãnh đạo cùng phu nhân ngồi dùng bữa tại dãy bàn được xếp liền nhau hình cánh cung.

Nét đẹp quê hương trên bàn tiệc APEC - Ảnh 1.

Bộ bàn ăn Hoàng Liên do Công ty gốm sứ Minh Long 1 chế tác - Ảnh: Minh Long

Đây là buổi quy tụ "anh em bốn bể là nhà" như lời phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, là dịp giới thiệu nét đẹp của đất nước và con người Việt Nam.

Ông Didier Guiaux, giám đốc ẩm thực Khách sạn Sheraton, cho biết thực đơn bữa tiệc APEC được lên kế hoạch từ cách đây nửa năm với nguyên liệu được tuyển chọn từ đặc sản nhiều vùng miền.

Với mục đích nâng tầm ẩm thực Việt, những sản phẩm chế biến đều trực tiếp lấy từ các nông trại địa phương, đủ để phục vụ số lượng khách lên đến 800 người tại buổi tiệc.

"Các món ăn đều thuần Việt. Chúng tôi không sử dụng chất bảo quản" - ông Didier Guiaux cho hay. Thực đơn phục vụ bữa tiệc gồm những món đậm hương vị Việt Nam như gỏi cuốn tôm hùm Nha Trang, chạo tôm lụi mía, nem cuốn hải sản/trứng cua, sò điệp nướng sả hương vị miền Nam, sốt me và sườn cừu nướng sốt tiêu đen.

Nét đẹp quê hương trên bàn tiệc APEC - Ảnh 2.

Bộ sản phẩm cao cấp của Minh Long trong tiệc chiêu đãi APEC - Ảnh: TTXVN

Khách sạn Sheraton Đà Nẵng huy động thêm các đầu bếp hàng đầu đến từ các khách sạn khác ở Malaysia, Thái Lan, Campuchia và Hà Nội - TP.HCM đến để hỗ trợ cho buổi tiệc đảm bảo sự hoàn hảo.

"Cùng với sự chế biến từ đầu bếp hàng đầu để cho ra những món ăn "quốc hồn quốc túy", chúng tôi còn chú trọng sản phẩm trong tiệc, nghệ thuật bày trí và nghiệp vụ phục vụ bàn"- ông Didier Guiaux nói thêm.

Văn hóa "trong chén ngoài ly"

Sự hài hòa trong bày trí các món ăn đều được tính toán chi li với những vật dụng phục vụ đi kèm tinh tế.

Ông Lý Ngọc Minh, tổng giám đốc công ty Minh Long, cho biết toàn bộ sản phẩm trong buổi tiệc đều được thiết kế riêng, chế tác mạ vàng.

Nét đẹp quê hương trên bàn tiệc APEC - Ảnh 3.

Nghệ nhân Lý Ngọc Minh cho biết việc chuẩn bị bộ sản phẩm phục vụ APEC "là câu chuyện thử thách sự kiên nhẫn của những nghệ nhân giàu kinh nghiệm nhất". - Ảnh: Minh Long

Có tất cả 29 sản phẩm được chọn cho tiệc chiêu đãi APEC 2017 gồm khay ăn chính, bộ thố súp, bộ trà, bộ cà phê, bộ khay rượu, bộ gia vị, bộ ly ăn kem… được thiết kế theo phong cách, đẳng cấp hoàng gia, trang trí tinh xảo, nằm trong bộ sản phẩm có tên Hoàng Liên.

Có kinh nghiệm từ dịp phục vụ APEC 2006 tại Hà Nội, Minh Long I tiếp tục dành sự đầu tư lớn để tạo nên bộ sản phẩm mới phục vụ chính khách một cách tinh tế và sang trọng.

"Trong một buổi tiệc chiêu đãi đãi khách quý thì ngoài không gian trang trọng, tiếng nhạc du dương thì những đồ dùng phục vụ đều phải ở một đẳng cấp cao nhất. Chính vì thế chúng tôi chú tâm tạo điểm nhấn sang trọng, mang bản sắc Việt cho mọi đồ dùng phục vụ món ăn", ông Lý Ngọc Minh nói.

Sản phẩm sử dụng trong tiệc chiêu đãi không chỉ là vật dụng thông thường mà còn chứa đựng các giá trị văn hóa, lịch sử. Các hoạt tiết hoa sen chủ đạo để tạo nên hồn sắc cho bộ dụng cụ với những nét vẽ cách điệu để phù hợp với sản phẩm, sen trên từng dụng cụ ăn lả lướt, mềm mại, nhẹ nhàng hơn.

Nét đẹp quê hương trên bàn tiệc APEC - Ảnh 4.

Bộ sản phẩm cao cấp của Minh Long trong tiệc chiêu đãi APEC - Ảnh: TTXVN

Nổi bật bộ sản phẩm là khay ăn chính có kích thước siêu lớn và nắp đậy lấy ý tưởng từ biểu tượng "trời tròn - đất vuông". Trong đó, khay chính với kích thước siêu lớn và phẳng, có cấu trúc mềm mại như lụa. Nắp đậy to tròn với núm sen vàng sang trọng, được thiết kế theo phong cách quyền quý, hội đủ nhiều kỹ thuật sản xuất tinh tế nhất hiện nay.

Nghệ nhân Lý Ngọc Minh cho biết việc chuẩn bị bộ sản phẩm phục vụ APEC "là câu chuyện thử thách sự kiên nhẫn của những nghệ nhân giàu kinh nghiệm nhất".

"Chúng tôi chế tác và thẩm định nhiều lần mới có sản phẩm đẳng cấp cùng chất lượng đặc biệt nhất. Bởi chúng tôi hiểu những gì bày ra trước mắt các nhà lãnh đạo các nước chính là văn hóa Việt. Chúng tôi thấy rất hãnh diện vì sản phẩm thể hiện văn hóa, họa tiết cũng như trình độ sáng tạo mỹ thuật của nước mình"- ông Minh nói thêm.

Đưa ra thị trường

Công ty Gốm sứ Minh Long I cho biết đang tính toán đưa ra thị trường các sản phẩm tinh tế để đáp ứng nhu cầu cao cấp của người tiêu dùng.

Dự kiến, giá các bộ từng phục vụ tại APEC 2017 khoảng từ 23 triệu đến 86 triệu đồng (tùy theo bộ).

Cùng với bộ sản phẩm Hoàng Liên phục vụ tiệc chiêu đãi cấp cao tại sự kiện APEC, sản phẩm Chén Ngọc của công ty cũng vinh dự được chọn làm quà tặng cho các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị.

Nét đẹp quê hương trên bàn tiệc APEC - Ảnh 5.

Đồ họa: Đình Chiến

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận