14/02/2023 09:32 GMT+7

Nên quy hoạch vỉa hè trước khi cho thu phí

Nhiều năm qua, vỉa hè và lòng đường ở TP.HCM thường xuyên bị lấn chiếm trái phép, sử dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán.

Xe gắn máy để tràn lan vỉa hè trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) vào chiều 13-2 - Ảnh: NGUYÊN KHANG

Xe gắn máy để tràn lan vỉa hè trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) vào chiều 13-2 - Ảnh: NGUYÊN KHANG

Tôi rất quan tâm đến dự thảo thay thế quyết định 74 năm 2008 về quản lý và sử dụng lòng đường, hè phố của Sở Giao thông vận tải TP.HCM.

Theo đó, chính quyền TP.HCM dự định sẽ cho sử dụng vỉa hè để phục vụ cho mục đích làm điểm giữ xe, kinh doanh, quảng cáo, nơi trung chuyển vật liệu, phế thải... có thu phí, sau khi đã chừa đủ diện tích tối thiểu 1,5m cho người đi bộ.

Nhiều năm qua, vỉa hè và lòng đường ở TP.HCM thường xuyên bị lấn chiếm trái phép, sử dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán. Thậm chí, một số gia đình mặc nhiên xem phần lề đường là của họ nên tự do cho thuê mặt bằng để kinh doanh, gây ùn tắc giao thông, không có lối dành cho người đi bộ.

Do suy nghĩ mặc định vỉa hè trước nhà là thuộc về sở hữu riêng, nhiều cá nhân, nhất là hộ gia đình có vỉa hè, sẽ không dễ bỏ tiền để đóng phí sử dụng phần không gian ngay trước nhà mình.

Và khi đóng tiền rồi, họ có gây khó cho người đi bộ đi ngang qua nơi kinh doanh của mình? Dự thảo cho rằng sẽ dành 1,5m cho người đi bộ nhưng liệu có thể chấm dứt chuyện hàng quán ra sức lấn hết, đẩy người đi bộ xuống lòng đường?

Trong một lần đi bộ ra gần nhà để mua hộp cơm tấm ăn sáng, khi đến đoạn vỉa hè có hàng quán, tôi đi trên phần nghiêng giữa vỉa hè với lòng đường.

Chiếc xe máy chạy phía ngoài lạng lách trước mặt, tôi giật mình, lỡ giẫm vào tấm bạt của người bán hàng trên vỉa hè. Người bán hàng hét thẳng vào mặt tôi. Tôi nói vỉa hè không phải không gian riêng của ai, họ nói họ đã đóng tiền thuê nên họ có quyền.

Việc thu phí sử dụng vỉa hè có thể phát sinh phiền phức và mâu thuẫn giữa người đi bộ và các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè. Đó là chưa kể trong những tình trạng khẩn cấp cần thiết thì xe chữa cháy, xe cứu thương không biết sẽ vào hẻm ra sao.

Tôi cho rằng không phải bất kỳ nơi nào ở đường phố cũng có thể cho sử dụng có thu phí. Việc này nên có quy hoạch hợp lý theo khu vực, không để nơi nào cũng có thể lấn chiếm vỉa hè.

Cho mướn vỉa hè rồi dần dà người ta lấn ra thêm. Nhiều người tụ tập mua hàng, lấn chiếm hết diện tích đi lại, ai đứng ra xử lý việc mất trật tự này?
Bạn đọc Ne Na Pham

Cần bộ tiêu chí vỉa hè trước khi thu phí

Đề án thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè ở TP.HCM nhằm giúp thành phố phát triển được kinh tế đường phố, chỉnh trang, sắp xếp đô thị hiệu quả đang nhận được bàn luận sôi nổi từ bạn đọc Tuổi Trẻ Online.

Bạn đọc Trần Trọng Minh lo lắng: "Không thu phí vỉa hè, người đi bộ đã rất khó khăn để đi trên vỉa hè (nhiều chỗ không thể đi trên vỉa hè do nạn lấn chiếm), nay thu phí (dù có quy định phải để khoảng trống cho người đi bộ) thì người đi bộ trên vỉa hè sẽ khó khăn hơn".

Đứng về phía ủng hộ mạnh dạn thực hiện thu phí vỉa hè, bạn đọc Việt cho biết: "Trước tiên hãy ban hành bộ tiêu chí về vỉa hè, lòng lề đường cho thuê, đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của người đi bộ, hộ gia đình có nhà mặt tiền và không cản trở giao thông.

Đảm bảo không hình thành nên các đường chợ và chợ vỉa hè mới.

Sau đó cho đấu thầu công khai sử dụng. Nhà nước thu tiền của nhà thầu, quản lý về hành chính, xử lý về các sai phạm trong việc sử dụng lòng lề đường, vỉa hè, đồng thời phải xây dựng được các điểm trông giữ xe công cộng tập trung".

Theo bạn đọc Huy Trần, "việc TP.HCM muốn thu phí vỉa hè giống các thành phố phát triển trên thế giới là đúng. Tuy nhiên phải hài hòa lợi ích giữa các nhà mặt tiền đường và người bán lề đường. Nếu không họ sẽ chạy vô các con hẻm để mua bán thì không khác gì dẹp chỗ này chạy chỗ khác.

Còn nếu không quản lý triệt để thì ảnh hưởng đến quyền lợi những người có nhà hoặc đang thuê nhà mặt tiền, đặc biệt ở khu trung tâm thành phố".

Bạn đọc Nguyen Thi Be cho rằng "thu phí là đúng nhưng chỉ có thể làm các ki ốt, rồi cho mướn các ki ốt. Cấm tiệt việc để tự do xê dịch trên vỉa hè (vì có kẻ vạch cũng chẳng có tác dụng).

CÔNG DŨNG tổng hợp

Thu phí vỉa hè: "Không nên ngại, làm đúng sẽ được dân ủng hộ"Thu phí vỉa hè: 'Không nên ngại, làm đúng sẽ được dân ủng hộ'

Xung quanh câu chuyện thu phí vỉa hè ở TP.HCM, bạn đọc Nguyễn Minh Út cho rằng chính quyền TP.HCM không nên chần chừ, bởi nếu quyết tâm làm và làm đúng chủ trương sẽ được người dân ủng hộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên