Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Nên lắp camera ở trường tiểu học để ngăn bạo hành?

07/10/2019 09:54 GMT+7

TTO - Chuyện cô giáo chủ nhiệm lớp 2/11 Trường tiểu học Phan Chu Trinh (Q.Tân Phú, TP.HCM) bạo hành học sinh bị 'lộ sáng' vì phụ huynh âm thầm cài camera trong lớp một lần nữa đặt ra câu chuyện có nên gắn camera ở các trường tiểu học?

Nên lắp camera ở trường tiểu học để ngăn bạo hành? - Ảnh 1.

Trường tiểu học Phan Chu Trinh - nơi phụ huynh âm thầm gắn camera phát hiện cô giáo bạo hành học sinh - Ảnh: T.THƯƠNG

"Sở GD-ĐT TP.HCM đang chờ báo cáo của Phòng GD-ĐT Q.Tân Phú. Vụ việc thuộc trách nhiệm xử lý của quận. Quan điểm của sở là không chấp nhận chuyện đó, đó là điều rất bức xúc, buộc phải thôi việc giáo viên".

Ông Lê Hồng Sơn (giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM)

Phẫn nộ, bức xúc, "đau tim" là tâm trạng chung của hầu hết phụ huynh khi xem hết clip cô giáo chủ nhiệm bạo hành lớp con mình.

"Có camera là... ra hết chuyện"

Chị H.T.B., phụ huynh đầu tiên xem trọn vẹn clip được ghi trong 4 ngày từ 27 đến 30-9, cho biết: "Phụ huynh chúng tôi có cái group trong Zalo, các con đi học về bị dọa nạt, bị la, bị đánh, véo tai rất nhiều, phụ huynh chia sẻ hết trong đó. Càng ngày phụ huynh càng "dậy sóng".

Có phụ huynh còn không an tâm đi làm, đợi tan học xem con ra có bị đánh không, rồi cầu cứu đại diện chi hội lớp. Thế là chúng tôi ngồi lại thống nhất với nhau một vấn đề: nhà trường nếu nghe phản ảnh cũng chỉ nghe một phía, nói khơi khơi không ai tin. Chúng tôi quyết định đi tìm bằng chứng".

Với mong muốn làm sáng tỏ chuyện có hay không cô giáo đánh học sinh, một phụ huynh đã âm thầm gắn camera để tìm lời đáp. "Trời ơi! Mở ra tôi thật sự sốc. Bằng chứng không thể cãi được. Có camera là... ra hết chuyện" - phụ huynh B. nói.

Anh N.H. (có con đang học một trường tiểu học ở Q.3, TP.HCM) cũng hoang mang khi nghe con trai về kể thầy hay véo tai, phạt đứng nhiều bạn, giận dữ đùng đùng không rõ lý do.

"Con kể một chiều, mình nghe thôi chứ không thể đi vòng xác minh rồi báo nhà trường, báo hội phụ huynh vì dù gì tâm lý phụ huynh nào cũng muốn con mình bình yên học, không bị săm soi. Nếu có camera thì tất nhiên câu chuyện sẽ khác. Tôi cũng mong muốn lớp con mình được gắn camera" - anh H. giãi bày.

Nên tính toán lắp camera để giám sát

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, đại biểu HĐND TP.HCM, cho biết có xem clip trên và rất bất bình. "Đồng ý có hình phạt nghiêm khắc nếu các cháu không ngoan, nhưng cô đánh rất nhiều cháu và lặp lại nhiều lần, tôi nghĩ TP nên tính toán lắp camera để giám sát. Trường mầm non đã giám sát rồi thì trường tiểu học tôi nghĩ cũng không có gì khó khăn" - bà Nhung nói.

Đồng ý kiến, một vị trưởng phòng GD-ĐT tại TP.HCM cũng cho rằng sẽ tốt hơn nếu phụ huynh và nhà trường đồng hành, gắn camera để quản lý. 

"Nếu có điều kiện thì nên có camera trong lớp học, vì chuyện phụ huynh giám sát hoạt động nhà trường là chuyện bình thường, cùng với nhà trường tham gia hoạt động giáo dục con em. Một cơ chế giám sát nhau, trách nhiệm thì tất nhiên sẽ tốt hơn" - vị này nói.

Liên quan tới vụ việc ở Trường tiểu học Phan Chu Trinh, ông Tạ Tân, trưởng Phòng GD-ĐT Q.Tân Phú, cho biết: "Sự việc báo chí đưa không sai. Cô giáo này có hành động không thể chấp nhận được, sai rõ ràng dù với lý do gì đi nữa. Hiện tại thanh tra quận đang xử lý, chúng tôi đợi kết quả thanh tra, sai đến đâu thì xử lý đến đó".

Thăm dò ý kiến

Theo bạn trường tiểu học có nên lắp camera để ngăn chặn bạo hành học sinh?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

TP.HCM: Phụ huynh bí mật gắn camera, phẫn nộ khi thấy các con bị cô đánh, véo tai liên tục TP.HCM: Phụ huynh bí mật gắn camera, phẫn nộ khi thấy các con bị cô đánh, véo tai liên tục

TTO - Câu chuyện này đang gây sốc và bức xúc với phụ huynh - học sinh lớp 2/11 Trường tiểu học Phan Chu Trinh (Q.Tân Phú, TP.HCM) khi tận mắt chứng kiến một clip dài được phụ huynh quay trong 4 ngày, từ 27 đến 30-8.

THẢO THƯƠNG - LÊ TỨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận