11/07/2023 11:32 GMT+7

Nên cải tiến quy trình lãnh bảo hiểm thất nghiệp

Sau hơn 10 năm đóng bảo hiểm thất nghiệp, tôi mới đi lãnh lần đầu tiên ở một trung tâm tại TP.HCM. Ngày đầu đến khai báo, tôi đã đến trước 13h để mong được làm sớm đầu giờ chiều, vậy mà đã có rất đông người đến đợi đầy ngoài cửa trước tôi.

Người lao động nộp hồ sơ bảo hiểm trực tiếp tại BHXH TP. Thủ Đức - Ảnh: TỰ TRUNG

Người lao động nộp hồ sơ bảo hiểm trực tiếp tại BHXH TP. Thủ Đức - Ảnh: TỰ TRUNG

Tôi kiến nghị các đơn vị liên quan nhanh chóng cải tiến để người đi lãnh BHTN có được cảm nhận sự nhẹ nhàng, nhanh chóng thay vì chờ đợi quá mệt mỏi.

Tôi bắt đầu thực hiện quy trình xin lãnh bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) qua nhiều bước dài, phải chờ đợi rất lâu. Trước tiên là đợi đến lượt được hướng dẫn và phát đơn. Sau đó là điền thông tin vào đơn, nộp đơn và các giấy tờ được yêu cầu, ngồi đợi đến lượt.

Tôi thấy rất nhiều người lao động khác không biết cách điền đơn, vì vậy mọi người hỏi nhau xôn xao hoặc phải nhờ, thuê người viết giùm.

Đợi hơn một tiếng đồng hồ, sau khi kiểm tra hồ sơ, nhân viên yêu cầu tôi đi photo hồ sơ và bổ sung các giấy tờ còn thiếu. May mắn là tôi có đem đủ tất cả giấy tờ được yêu cầu nên có thể đi xếp hàng photo hồ sơ ngay tại trung tâm và nộp bổ sung ngay. Trong khi đó có nhiều người đã đợi rất lâu để đến lượt, nhưng vì không đủ hồ sơ phải ngậm ngùi quay về nhà để chuẩn bị lại. Khi quay lại, họ phải ngồi đợi làm lại từ đầu.

Sau khi nộp bổ sung hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu, tôi tiếp tục ngồi đợi hơn nửa tiếng để được gọi lên hỏi đủ thứ và ký vào biên bản giao hồ sơ. Cuối cùng, lúc nhận được giấy hẹn đến lấy quyết định lãnh BHTN đã hơn 16h cùng ngày.

14 ngày sau mới đến ngày tôi được nhận quyết định lãnh BHTN. Tôi nghĩ lần này thủ tục sẽ nhanh, không còn phải đợi nữa. Thế mà đến hơn một tiếng chờ đợi tôi mới được nhận quyết định và hướng dẫn các thủ tục khai báo thất nghiệp tiếp theo. Cùng đợt với tôi, có vài người lao động phát hiện quyết định thất nghiệp của họ bị sai thông tin. Vậy là họ phải làm thủ tục chỉnh sửa và đợi tiếp ít nhất một tuần nữa.

Sau khi có quyết định được lãnh BHTN, tôi phải đợi thêm hai tuần nữa để có tiền chuyển về tài khoản. Tôi nghe mấy đồng nghiệp khác nói họ đợi gần ba tuần mới có. Tôi cũng may mắn hơn nhiều người lãnh BHTN khác vì trung tâm này cho phép người lao động trình báo chưa có việc làm bằng cách gửi thư hồ sơ. Những người lãnh BHTN ở các trung tâm khác phải mất ít nhất nửa ngày để trình báo hằng tháng.

Sau khi tôi có việc làm, tôi phải xin công ty nghỉ làm nửa ngày để đến trình báo đã có việc làm và vẫn tuân thủ quy trình năm bước kể trên, để có giấy hẹn đến lãnh quyết định chấm dứt hưởng BHTN.

Tôi lại thấy có nhiều người lao động khác bị vướng các hồ sơ thủ tục, phải quay về làm lại hồ sơ để có được quyết định chấm dứt hưởng BHTN. Để khỏi xin công ty nghỉ làm tiếp, tôi đã đề nghị trung tâm gửi quyết định này qua bưu điện nhưng không được chấp nhận.

Thiết nghĩ, Chính phủ đã triển khai số hóa tất cả thủ tục giấy tờ công. Tôi đã từng làm hộ chiếu hoàn toàn online và được cấp gửi về tận tay qua đường bưu điện. Vậy tại sao thủ tục xin lãnh và kết thúc lãnh BHTN lại mất quá nhiều thời gian như vậy.

Cải tiến quy trình này như thế nào? Tôi hiểu các đơn vị phụ trách việc này hẳn cũng muốn làm để tiết kiệm thời gian, tiết kiệm sức người, giảm quá tải.

Số hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng, ‘sức khỏe’ các doanh nghiệp gặp vấn đềSố hưởng bảo hiểm thất nghiệp tăng, ‘sức khỏe’ các doanh nghiệp gặp vấn đề

Số lao động nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong quý 1 vừa qua khoảng 146.000 hồ sơ. Đặc biệt tháng 3, số lượng tăng 60 - 70% so với tháng 2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên