19/06/2024 08:20 GMT+7

Nên bỏ suy nghĩ tăng tốc vượt đèn vàng

Nhiều bạn đọc quan tâm góp ý kiến khi dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trình tại phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây đã có điều chỉnh, bổ sung liên quan quy định về đèn vàng.

Xe chạy ráng qua đèn vàng giao lộ Huỳnh Văn Bánh, Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TP.HCM vào chiều 18-6 - Ảnh: T.T.D.

Xe chạy ráng qua đèn vàng giao lộ Huỳnh Văn Bánh, Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TP.HCM vào chiều 18-6 - Ảnh: T.T.D.

Bài "Cần làm gì khi gặp đèn vàng?" (Tuổi Trẻ Online ngày 17-6-2024) thu hút bạn đọc bình luận về quan điểm trên.

Theo bạn đọc Trương Kiệt, khi đi trên đường, anh thường thấy xe ô tô (taxi, xe khách) hầu hết đều dừng khi đèn vàng nhưng nhiều xe máy là "cố sống cố chết" tăng ga vọt qua giao lộ khi thấy đèn xanh dần lùi về 0 hoặc đèn đang vàng.

"Xe ô tô kích thước lớn, khi vượt đèn vàng thì rất dễ kẹt tại giao lộ nên họ không dám vượt, còn xe máy thì kích thước nhỏ nên khi đèn vàng vẫn chạy tiếp.

Nếu xe máy đang dừng đèn vàng mà bị xe sau tông thì phải phạt xe sau để đảm bảo ý thức giao thông. Cần loại bỏ suy nghĩ tăng tốc vượt đèn vàng, nhất là với người đi xe máy", bạn đọc Trương Kiệt đề xuất.

Bạn đọc Long Khang khuyên: "Đôi khi vài giây đèn vàng quyết định cả sinh mạng". Cẩn trọng với đèn vàng, bạn đọc Long cho biết:

"Dừng lại khi có đèn vàng là cách an toàn. Khổ là một số ngã ba, ngã tư hiện nay không có tín hiệu đèn vàng, dòng xe thường dừng đột ngột khi đèn xanh chuyển sang đỏ, thường bị xe phía sau ủi lên".

Để tăng tính an toàn, bạn đọc An đặt câu hỏi: Bỏ đếm giây đèn đỏ được không? Theo bạn đọc này, "vẫn giữ giây cho đèn vàng và xanh nhưng bỏ đếm giây đèn đỏ. Vì khi còn vài giây cuối, nhiều người hay bóp kèn và muốn vượt lên như chuẩn bị vào vạch để đua xe vậy, rất nguy hiểm".

Vài giây đó, bên này cố tăng tốc vượt qua trong khi bên kia chực lao lên trước khi có đèn xanh, gây kẹt xe và tai nạn tại giao lộ. Nên bỏ đếm giây đèn đỏ, khi nào xanh thì chạy thôi.

Vài chục giây đèn đỏ ở nội đô không quá lâu khi chờ đợi, khác hẳn ở xa lộ có khi lên đến vài trăm giây. Không nhất thiết đếm giây đèn đỏ ở nội đô.

Nhiều ý kiến cùng đề nghị đèn xanh nên có số đếm lùi, còn đèn đỏ không cần số đếm lùi.

"Người đi xe máy cứ đèn đỏ đếm lùi còn vài giây, có khi là 5 - 6 giây, đã lo vượt qua giao lộ rồi. Không có số đếm lùi, khi đèn chuyển qua xanh, các xe mới bắt đầu chạy, mức độ an toàn sẽ cao hơn", bạn đọc Lâm Minh Hải góp ý.

Cần làm gì khi gặp đèn vàng?Cần làm gì khi gặp đèn vàng?

Cho dù đã lái xe bao nhiêu năm, bạn vẫn có thể gặp phải những tình huống phải đưa ra quyết định khi gặp đèn vàng. Những nghiên cứu về đèn vàng tưởng cũ nhưng vẫn luôn mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên