Thời nào rồi mà còn "thà thu lầm hơn bỏ sót"?

18/09/2017 15:01 GMT+7

TTO - Trên đây là bức xúc của bạn đọc Quang Đức (An Giang) xung quanh câu chuyện "Khách xem tivi hay không, khách sạn vẫn phải trả tiền tác quyền". Nhằm góp thêm một góc nhìn, chuyên mục Bạn đọc làm báo xin giới thiệu ý kiến này.

Thời nào rồi mà còn thà thu lầm hơn bỏ sót? - Ảnh 1.

Về việc thu tiền bài hát trên tivi trong khách sạn. Là người dân, tôi xin được có ý kiến sau đây:

Đại diện Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) giải thích : "Nếu không có tivi, dịch vụ của khách sạn sẽ bị giảm, qua tivi có âm nhạc được chủ khách sạn sử dụng vào mục đích kinh doanh nên phải trả tiền tác quyền là đương nhiên. 

"Ăn bánh trả tiền". Đó là lẽ công bằng trong quan hệ xã hội. Còn "Khách có xem tivi hay không, khách sạn vẫn phải trả tiền", rõ ràng là áp đặt vô lý kiểu "Thà thu phí lầm hơn bỏ sót"!

Quang Đức

Đại diện Trung tâm còn diễn giải: "Có thể khách vào khách sạn không nghe nhạc, nhưng khách sạn đã dùng phương tiện có sử dụng tác phẩm của chúng tôi thì phải trả tiền "Quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng". 

Thu phí âm nhạc tivi ở khách sạn: dân phản đối, nhạc sĩ ủng hộ Thu phí âm nhạc tivi ở khách sạn: dân phản đối, nhạc sĩ ủng hộ

TTO - "Cần lắp trước mỗi tivi trong khách sạn một cái đồng hồ đếm số bài hát, sau đó mỗi tháng đến đếm xem có bao nhiêu bài hát đã được mở rồi thu tiền" - một bạn đọc đã mỉa mai như vậy!

Rất đúng khi cho rằng không có tivi, dịch vụ của khách sạn sẽ bị giảm, nhưng khách sẽ không hề giảm nếu có tivi mà không có nhạc. 

Ai cũng biết, khách thuê phòng là để nghỉ qua đêm và nghỉ ngơi trong ngày sau khi đi công việc hoặc tham quan. Khách sạn trang bị tivi trong phòng  để khách giải trí xem phim, thể thao,  xem thời sự chứ khách đâu có yêu cầu phải có nhạc. 

Tivi phụ thuộc hoàn toàn vào "Quyền phát sóng" và cũng là "Quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng" của các đài truyền hình (Thử hỏi nhà đài không phát cho công chúng xem thì phát cho ai xem)?! 

Đương nhiên các đài truyền hình đã trả tiền cho các "Quyền" này với Trung tâm rồi! Không thể buộc người ta phải trả thêm tiền cho cái "Quyền" của người khác! Liệu khách sạn có quyền buộc nhà đài không được phát nhạc hay không?!

Còn "Việc chứng minh khách vào khách sạn có xem tivi hay không chắc chắn không ai chứng minh được "và vì không thể chứng minh được nên Trung tâm buộc chủ khách sạn phải trả tiền (tính cho khách) dù khách không xem tivi là theo Luật và đúng "Quy trình"! 

Luật Pháp Việt Nam đâu có quy định nào cho phép "được quyền thu tiền tác quyền âm nhạc" mà "không cần chứng minh khách có xem (nghe) nhạc trên tivi hay không !! 

Nếu muốn buộc khách sạn phải trả tiền "tác quyền" thì Trung tâm cần "chứng minh cho được" khách có xem nhạc (cụ thể từng bản nhạc) trên tivi. Còn bằng cách nào thì đó là trách nhiệm của bên thu tiền...

Mong rằng cấp có thẩm quyền cần vào cuộc và không để việc thu "Phí Chồng Phí" lên đầu người dân !

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của tác giả. Là người tiêu dùng, bạn ủng hộ hay phản đối việc thu phí tác quyền âm nhạc như đề xuất của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN? Mời bạn hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc gởi về địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn; dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

              

QUANG ĐỨC (An Giang)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận