03/04/2024 12:57 GMT+7

NASA nhận nhiệm vụ thiết lập giờ Mặt trăng chuẩn

Chính phủ Mỹ giao Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thiết lập cách tính giờ Mặt trăng, một phần để hỗ trợ các sứ mệnh không gian đòi hỏi độ chính xác cực cao.

Thời gian trên Mặt trăng nhanh hơn khoảng 58,7 micro giây/ngày so với Trái đất. Trong ảnh: một máy bay trên bầu trời London vào thời điểm diễn ra

Thời gian trên Mặt trăng nhanh hơn khoảng 58,7 micro giây/ngày so với Trái đất. Trong ảnh: một máy bay trên bầu trời London vào thời điểm diễn ra "siêu trăng xanh" vào ngày 30-8-2023 - Ảnh: AFP

Một bản ghi nhớ được gửi đi từ người đứng đầu Văn phòng Chính sách khoa học và công nghệ Mỹ (OSTP) hôm 2-4 đã yêu cầu NASA làm việc với các cơ quan khác trong và ngoài nước để thiết lập hệ quy chiếu lấy Mặt trăng làm chuẩn.

NASA sẽ có thời hạn đến cuối năm 2026 để thiết lập giờ Mặt trăng phối hợp (LTC), theo báo Guardian. Đó không giống múi giờ trên Trái đất mà là khung tham chiếu thời gian hoàn toàn lấy Mặt trăng làm trung tâm.

Vì Mặt trăng có ít lực hấp dẫn hơn nên thời gian ở đó nhanh hơn khoảng 58,7 micro giây/ngày so với Trái đất. Cùng với những thứ khác, LTC sẽ cung cấp một chuẩn đo lường thời gian cho các tàu vũ trụ và vệ tinh Mặt trăng vốn đòi hỏi độ chính xác cực cao trong các sứ mệnh của chúng.

NASA có kế hoạch đưa phi hành gia lên bề mặt Mặt trăng, bắt đầu từ tháng 9-2026, trong chương trình Artemis.

Chương trình này cũng nhắm đến việc thành lập một căn cứ khoa học trên Mặt trăng để làm tiền đề hỗ trợ các sứ mệnh hướng tới sao Hỏa trong tương lai. Hàng chục quốc gia, công ty và tàu vũ trụ đã tham gia vào nỗ lực này.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức OSTP cho biết nếu không có LTC sẽ rất khó đảm bảo việc truyền dữ liệu giữa tàu vũ trụ và thông tin liên lạc giữa Trái đất, vệ tinh Mặt trăng, căn cứ và các phi hành gia được đồng bộ hóa.

Sự khác biệt về thời gian cũng có thể khiến quá trình định vị hoặc vẽ bản đồ các điểm trên và xung quanh Mặt trăng gặp lỗi.

Đồng hồ và múi giờ trên Trái đất hoạt động theo giờ Phối hợp quốc tế (UTC) - vốn dựa vào mạng lưới to lớn các đồng hồ nguyên tử được đặt ở nhiều nơi khác nhau trên toàn cầu. Các đồng hồ này sẽ đo lường sự thay đổi trạng thái của các nguyên tử và tính ra mức trung bình và cuối cùng là tạo ra thời gian chính xác.

Thiết lập giờ LTC có thể cần phải đặt đồng hồ nguyên tử trên Mặt trăng.

Theo bản ghi nhớ, việc thiết lập LTC đòi hỏi phải có sự đồng thuận quốc tế thông qua các cơ quan tiêu chuẩn đã có và 36 quốc gia đã ký Hiệp định Artemis - hiệp định nhằm thiết lập các quy tắc để thám hiểm Mặt trăng một cách hòa bình.

Nga và Trung Quốc, hai đối thủ chính của Mỹ trong không gian, vẫn chưa ký hiệp định này.

Tàu đổ bộ Mặt trăng của Nhật Bản Tàu đổ bộ Mặt trăng của Nhật Bản 'tỉnh' lại, truyền về Trái đất những hình ảnh mới

Trước đó, sau khi đáp xuống Mặt trăng, tàu đổ bộ SLIM hết điện và rơi vào trạng thái 'ngủ' trong nhiệt độ thấp tới âm 183 độ C.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên