Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021

NASA công bố phát hiện nước trên sao Hỏa

29/09/2015 09:17 GMT+7

TT - Ngày 28-9 (theo giờ Mỹ), Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tuyên bố đã phát hiện có nước tồn tại trên bề mặt sao Hỏa, củng cố hi vọng có sự sống tồn tại trên hành tinh này.

Dấu vết của nước trên bề mặt sao Hỏa do NASA công bố ngày 28-9 - Ảnh: NASA
Dấu vết của nước trên bề mặt sao Hỏa do NASA công bố ngày 28-9 - Ảnh: NASA

Kết quả vừa công bố này trùng khớp với nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Geoscience trước đó, các nhà khoa học cho biết họ phát hiện chứng cứ cho thấy nước mặn có thể chảy trên bề mặt sao Hỏa trong suốt thời gian mùa hè.

“Chúng tôi biết sao Hỏa là hành tinh giống Trái đất nhiều nhất với biển nước mặn ấm áp và những hồ nước ngọt. Tuy nhiên đã có chuyện xảy ra trên sao Hỏa đó là hành tinh này đã bị mất nguồn nước của nó” - Hãng tin ABC dẫn lời giám đốc khoa học hành tinh tại NASA Jim Green tuyên bố.

Tàu thám hiểm không gian Mars Reconnaissance Orbiter của NASA đã phát hiện những vệt có chiều dài khoảng 100m chảy dốc xuống trên Sao Hỏa được cho là hình thành từ dòng nước chảy tương đối.

Tuyên bố của NASA nói rằng dù phát hiện của ngày nay là to lớn nhưng vẫn còn rất nhỏ so với sông, hồ và những đại dương rộng lớn, được cho là đã từng chảy trên bề mặt sao Hỏa hàng tỉ năm trước.

Các nhà khoa học đã phát triển một kỹ thuật mới để phân tích những sơ đồ hóa học trên bề mặt sao Hỏa do tàu không gian Mars Reconnaissance Orbiter của NASA thu được. Họ phát hiện những dấu vết của muối phát lộ, vốn chỉ có trong nước ở các dòng kênh hẹp chèn vào những vách đá xuyên suốt vùng xích đạo của sao Hỏa.

Những đường dốc này xuất hiện trong những tháng mùa hè ấm áp trên hành tinh Đỏ, sau đó biến mất khi nhiệt độ giảm.

Lần đầu tiên các nhà khoa học công bố thông tin phát hiện dấu tích này vào năm 2011. Giới khoa học nghi ngờ những vệt dốc này là do nước chảy mà hình thành. Tàu không gian Mars Reconnaissance Orbiter thực hiện các thao tác đo lường trong thời gian nóng nhất của ngày trên sao Hỏa. Chính vì thế, các nhà khoa học cho rằng dấu vết của nước mặn có thể đã bay hơi.

Đây không phải là lần đầu tiên NASA phát hiện có nước trên sao Hỏa. Hãng tin CNN cho biết trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã biết rằng trên sao Hỏa có nước đóng băng tồn tại ở các cực, trong bầu khí quyển mỏng và trong các vũng nhỏ.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận