25/10/2022 16:04 GMT+7

NASA chọn 16 nhà khoa học và chuyên gia nghiên cứu vật thể bay không xác định

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Những người được chọn nghiên cứu vật thể bay không xác định (UFO) là các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực như sinh học vũ trụ, khoa học dữ liệu, hải dương học, di truyền học, chính sách và khoa học hành tinh.

NASA chọn 16 nhà khoa học và chuyên gia nghiên cứu vật thể bay không xác định - Ảnh 1.

Đây là lần đầu tiên cơ quan này điều tra các hiện tượng không giải thích được trên bầu trời Trái đất. - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN, các quan chức tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chọn một nhóm gồm 16 nhà khoa học và chuyên gia để nghiên cứu những bí ẩn xung quanh các hiện tượng bay không xác định, hay thường được gọi là vật thể bay không xác định (UFO). Nghiên cứu của họ đã được khởi động ngày 24-10.

Những người này là các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, bao gồm sinh học vũ trụ, khoa học dữ liệu, hải dương học, di truyền học, chính sách và khoa học hành tinh. Ngoài ra còn có phi hành gia NASA đã nghỉ hưu Scott Kelly, một chỉ huy tàu trong Hải quân Mỹ đã nghỉ hưu, và phi công.

Tổ công tác gồm 16 thành viên này sẽ tập trung nghiên cứu những trường hợp tuyên bố đã thấy UFO và các dữ liệu khác được thu thập từ chính quyền dân sự và lĩnh vực thương mại.

Cũng cần lưu ý nghiên cứu của NASA tách biệt với cuộc điều tra của Lầu Năm Góc triển khai gần đây về các hiện tượng trên không chưa xác định (do phi công quân sự tường thuật và được giới chức tình báo, quốc phòng Mỹ phân tích).

Những nỗ lực song song của NASA và Lầu Năm Góc đánh dấu bước ngoặt đối với Chính phủ Mỹ sau nhiều thập niên nghi ngờ các quan sát về UFO, có từ thập niên 1940.

Thuật ngữ UFO - từ lâu gắn với đĩa bay và phi thuyền của người ngoài hành tinh - gần đây đã được chính quyền Mỹ thay thế bằng "UAP" (các hiện tượng trên không không xác định).

Hồi tháng 6, NASA chính thức tham gia cuộc săn tìm UFO khi thông báo sẽ tuyển dụng các nhà khoa học hàng đầu để nghiên cứu về các vật thể này.

Các tàu thăm dò của NASA đã "lùng sục" khắp Hệ Mặt trời để tìm hóa thạch của các vi sinh vật cổ đại, hay các nhà thiên văn học của NASA tìm kiếm cái gọi là "các dấu hiệu công nghệ" (technosignatures) trên những hành tinh xa xôi để tìm dấu hiệu của các nền văn minh tiên tiến. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên cơ quan này điều tra các hiện tượng không giải thích được trên bầu trời Trái đất.

Lĩnh vực nghiên cứu UFO - từng là nghiên cứu bị coi kém hiệu quả - đang thu hút được nhiều sự quan tâm. Một báo cáo tình báo Mỹ năm ngoái đã đề cập 144 vụ chạm trán UFO, trong đó phần lớn chưa được giải thích và không loại trừ giả thuyết người ngoài hành tinh.

Báo cáo UFO: Chẳng nhắc gì đến người ngoài hành tinh Báo cáo UFO: Chẳng nhắc gì đến người ngoài hành tinh

TTCT - Kết quả hơn chục năm điều tra hiện tượng UFO của tình báo Mỹ gợi lên nhiều câu hỏi hơn câu trả lời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận