10/06/2022 10:28 GMT+7

NASA chính thức tham gia cuộc săn tìm UFO

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 10-6, Hãng tin AFP cho biết Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) chính thức tham gia cuộc săn tìm các vật thể bay không xác định (UFO) - hiện tượng trên không được trông thấy mà chưa thể giải thích ngay lập tức.

NASA chính thức tham gia cuộc săn tìm UFO - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình một video do các phi công hải quân Mỹ quay lại cho thấy cuộc chạm trán với vật thể bay không xác định - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Cụ thể, hôm 9-6, NASA cho biết họ sẽ tuyển dụng các nhà khoa học hàng đầu để xem xét các hiện tượng trên không không xác định. Đây là chủ đề từ lâu đã thu hút công chúng và gần đây nhận được sự quan tâm cao độ của Quốc hội Mỹ.

Dự án săn tìm UFO sẽ bắt đầu vào đầu mùa thu năm nay và kéo dài khoảng 9 tháng. Dự án tập trung vào việc xác định các dữ liệu có sẵn, cách thu thập thêm dữ liệu trong tương lai và cách NASA có thể phân tích các phát hiện để thay đổi tầm hiểu biết khoa học.

"Qua nhiều thập niên, NASA đã đáp lại lời kêu gọi giải quyết một số bí ẩn khó hiểu nhất mà chúng ta biết đến" - ông Daniel Evans, nhà khoa học NASA chịu trách nhiệm điều phối nghiên cứu, nói với báo giới.

Các tàu thăm dò của NASA đã "lùng sục" khắp Hệ Mặt trời để tìm hóa thạch của các vi sinh vật cổ đại, hay các nhà thiên văn học của NASA tìm kiếm cái gọi là "các dấu hiệu công nghệ" (technosignatures) trên những hành tinh xa xôi để tìm dấu hiệu của các nền văn minh tiên tiến. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên cơ quan này điều tra các hiện tượng không giải thích được trên bầu trời Trái đất.

Theo trưởng ban sứ mệnh khoa học của NASA Thomas Zurbuchen, với khả năng tiếp cận nhiều loại công cụ khoa học, NASA không chỉ có nguồn lực để làm sáng tỏ UFO và nâng cao hiểu biết khoa học mà còn có thể tìm cách giảm thiểu hiện tượng này - một phần quan trọng trong sứ mệnh nhằm đảm bảo an toàn cho máy bay.

Thông báo của NASA được đưa ra trong bối cảnh lĩnh vực nghiên cứu UFO - từng là nghiên cứu bị coi kém hiệu quả - đang thu hút được nhiều sự quan tâm.

Tháng trước, Quốc hội Mỹ đã tổ chức một cuộc điều trần công khai về UFO. Trong khi đó, một báo cáo tình báo Mỹ năm ngoái đã đề cập 144 vụ chạm trán UFO, trong đó phần lớn chưa được giải thích và không loại trừ giả thuyết người ngoài hành tinh.

Điều trần tại Quốc hội Mỹ, Lầu Năm Góc nói gì về UFO? Điều trần tại Quốc hội Mỹ, Lầu Năm Góc nói gì về UFO?

TTO - Phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ ngày 17-5 về UFO cuối cùng vẫn chưa có xác nhận của chính phủ về sự sống ngoài Trái đất. Tuy nhiên Lầu Năm Góc cho biết đã đề cử giám đốc cho một lực lượng đặc nhiệm mới để điều phối thu thập dữ liệu về UFO.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên