22/11/2022 14:30 GMT+7

NAPAS tổ chức hội nghị Ngân hàng thành viên năm 2022

C.T
C.T

Hội nghị Ngân hàng thành viên với sự tham gia của 60 ngân hàng, tổ chức thành viên vừa được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) tổ chức tại TP Hội An (tỉnh Quảng Nam).

NAPAS tổ chức hội nghị Ngân hàng thành viên năm 2022 - Ảnh 1.

Lãnh đạo của hơn 60 tổ chức thành viên tham dự Hội nghị Ngân hàng Thành viên của NAPAS 2022

Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân Hàng, ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam cùng đại diện 60 tổ chức thành viên (TCTV) của NAPAS.

Tại hội nghị lần này, NAPAS đã tổng kết các hoạt động chính trong năm 2022 và một số kết quả tiêu biểu đã đạt được thông qua sự phối hợp chặt chẽ với các TCTV.

Theo đó, nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch, NAPAS đã chủ động phối hợp với các ngân hàng, công ty tài chính, đơn vị thanh toán trung gian và đối tác để phát triển, cung cấp các dịch vụ thanh toán trong thông qua thẻ, tài khoản ngân hàng, mã phản hồi nhanh (QR Code), ví điện tử, Mobile Money... Từ đó góp phần đa dạng hóa các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt cũng như thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh chóng của hoạt động thanh toán điện tử tại Việt Nam.

Theo thống kê, tổng số lượng và giá trị giao dịch qua hệ thống NAPAS trong năm 2022 tăng trưởng 92% về số lượng giao dịch và 83% về giá trị giao dịch, số người sử dụng dịch vụ thẻ tăng trưởng 93% và người dùng tài khoản tăng 174% (so với năm 2021).

NAPAS tổ chức hội nghị Ngân hàng thành viên năm 2022 - Ảnh 2.

Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng và Ban lãnh đạo NAPAS trên sân khấu trao giải Ngân hàng xuất sắc năm 2022 cho đại diện Vietcombank

Đáng chú ý, tỷ trọng giao dịch rút tiền mặt trên tổng số lượng giao dịch xử lý qua hệ thống NAPAS tiếp tục giảm từ 12,1% trong năm 2021 xuống mức 6,9% trong năm 2022, tỷ trọng giao dịch thanh toán thẻ nội địa tiếp tục tăng từ 29% trong năm 2021 lên 32% của năm 2022.

Với mục tiêu không ngừng mở rộng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán hiện đại, đáp ứng nhu cầu thanh toán cho người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ nền kinh tế, NAPAS đã phối hợp các TCTV triển khai nhiều dự án mới trong một năm qua, tiêu biểu như: Ra mắt dịch vụ Chuyển nhanh NAPAS 247 giữa tài khoản thanh toán tại ngân hàng và tài khoản Mobile Money của 2 nhà mạng Viettel và VNPT. Đặc biệt là các dự án như mở rộng dịch vụ Chuyển nhanh NAPAS 247 bằng mã VietQR với 41 TCTV, mở rộng dịch vụ thanh toán vé điện tử Vinbus lên 20 TCTV, mở rộng dịch vụ thanh toán bằng mã VietQR trên cổng dịch vụ công Quốc gia lên 17 TCTV.

Đồng thời, NAPAS đã tích cực đẩy mạnh các dự án kết nối quốc tế trong bối cảnh kích cầu du lịch và thương mại quốc tế sau dịch như: Mở rộng kết nối chuyển mạch quốc tế với BC Card Hàn Quốc, kết nối thanh toán QR với Thái Lan...

NAPAS tổ chức hội nghị Ngân hàng thành viên năm 2022 - Ảnh 3.

Tổng Giám đốc NAPAS trao giải Ngân hàng tiêu biểu của năm cho đại diện Techcombank

Bên cạnh đó, NAPAS đã thực hiện tốt việc đảm bảo hoạt động liên tục và an toàn trong mọi thời điểm, kể cả khi số lượng giao dịch có sự gia tăng đột biến vào một số dịp cao điểm trong năm. NAPAS và các TCTV đã liên tục nghiên cứu và áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật, nghiệp vụ nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ (SLA) và đạt mức 99,99%.

Các hoạt động hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và các TCTV thông qua các chương trình giảm phí cũng được NAPAS tập trung thực hiện với tổng ngân sách lên tới hơn 1.700 tỷ. Đơn vị cũng đã tiếp tục triển khai chương trình chuyển đổi thẻ chip cùng với các TCTV và triển khai các hoạt động truyền thông nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, từ đó phát triển thẻ nội địa, thanh toán trong giao thông, thanh toán dịch vụ công, gia tăng nhiều lợi ích cho người dùng.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Quang Hưng - Chủ tịch HĐQT NAPAS - cho biết trong thời gian qua, sự hợp tác bền chặt của các tổ chức thành viên là yếu tố quan trọng mang lại thành công chung cho sự phát triển của thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam. Thời gian tới, NAPAS sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để mang đến những dịch vụ thanh toán đơn giản và thuận tiện phục vụ cho người dân trên khắp mọi miền của Tổ quốc, góp phần hoàn thiện nền tảng thanh toán số.

NAPAS tổ chức hội nghị Ngân hàng thành viên năm 2022 - Ảnh 4.

Tổng Giám đốc NAPAS trao giải Ngân hàng tiêu biểu của năm cho đại diện MB

Tại đây, NAPAS đã tổ chức lễ vinh danh các ngân hàng thành viên có nhiều đóng góp tiêu biểu trong năm vừa qua cho sự phát triển của mạng lưới thanh toán. Trong đó, giải ngân hàng xuất sắc nhất năm đã thuộc về Vietcombank với những đóng góp lớn cho hệ thống và mạng lưới, giải ngân hàng tiêu biểu của năm thuộc về MB, Techcombank, VietinBank với tổng số lượng và giá trị giao dịch lớn.

Những thành quả đạt được trong hành trình năm 2022 là điểm sáng và động lực to lớn để NAPAS và các TCTV tiếp tục đồng hành, vượt qua khó khăn, đón đầu cơ hội, mang đến các giải pháp thanh toán hiện đại, an toàn, tiện lợi, đáp ứng nhu cầu của người dân và nền kinh tế, góp phần hiệu quả vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia, hướng đến mục tiêu chung "Vì một xã hội không tiền mặt".

Danh sách các ngân hàng thành viên đã đạt giải do NAPAS trao tặng:

A. Nhóm giải thưởng tiêu biểu:

1. Giải Ngân hàng xuất sắc năm 2022 - Bank of The Year: Vietcombank.

2. Giải Ngân hàng tiêu biểu của năm - Outstanding Performance Bank: MB, Techcombank, VietinBank.

3. Giải Ngân hàng năng động nhất trong việc hợp tác, triển khai nhiều dự án trọng điểm - Dynamic Bank gồm: BIDV, TPBank, Co-opbank, VietinBank và Sacombank.

B. Nhóm giải thưởng khác:

1. Giải Ngân hàng dẫn đầu về số lượng giao dịch và giá trị giao dịch chi tiêu thanh toán thẻ NAPAS - Outstanding Bank in Card Payment Transaction (tại các đơn vị chấp nhận thẻ online và offline, qua kênh POS và Ecommerce chiều phát hành thẻ): Techcombank

2. Giải Ngân hàng dẫn đầu về tăng trưởng giao dịch chi tiêu thanh toán thẻ NAPAS - Outstanding Bank in Card Payment Growth Rate (tại các đơn vị chấp nhận thẻ online và offline qua kênh POS và Ecommerce chiều phát hành thẻ): VietCapitalBank.

3. Giải Ngân hàng dẫn đầu về Số lượng giao dịch NAPAS247 chiều phát lệnh - Outstanding Bank in NAPAS247 Transaction: MB.

4. Giải Ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng số lượng giao dịch NAPAS247 - Outstanding Bank in NAPAS247 Growth Rate: KienlongBank.

5. Giải Ngân hàng đứng đầu về giao dịch VietQR qua NAPAS - Outstanding Bank in VietQR Transaction: MB và Vietcombank.

6. Giải Ngân hàng tiêu biểu về số lượng giao dịch các dịch vụ giá trị gia tăng qua hệ thống NAPAS (dịch vụ nạp tiền và hỗ trợ chi hộ) - Outstanding Bank in VAS Transaction: ACB và VPBank.

7. Giải Ngân hàng dẫn đầu về tính hiệu quả trong việc đầu tư và phát triển mạng lưới chấp nhận thanh toán thẻ - Bank with The Best Acceptance Network:

- Giải Bank with the best ATM Network: Agribank

- Giải Bank with The Best POS Network: Sacombank

- Giải Bank with The Best Online Merchant Network: Sacombank

8. Giải Ngân hàng có tập khách hàng năng động trong việc sử dụng thẻ NAPAS - Outstanding Bank in Customer's Card Usage: Wooribank và Eximbank.

9. Giải Ngân hàng tích cực chuyển đổi thẻ Chip NAPAS - Outstanding Bank in NAPAS Chip Card: Vietcombank, Agribank.

10. Giải Ngân hàng Triển khai thẻ tín dụng NAPAS hiệu quả - Outstanding Bank in Credit Card Transaction: VietCredit và Sacombank.

NAPAS xử lý 2,8 triệu giao dịch/ngày với giá trị 21.000 tỉ đồng NAPAS xử lý 2,8 triệu giao dịch/ngày với giá trị 21.000 tỉ đồng

TTO - Trong vai trò là đơn vị cung ứng hạ tầng thanh toán chuyển mạch quốc gia, NAPAS đã hoàn thành chứng nhận tiêu chuẩn thẻ chip nội địa cho 26 ngân hàng, 9 đơn vị/hãng cung cấp phôi thẻ và 5 đơn vị/hãng cung cấp thiết bị chấp nhận thẻ.

C.T
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên