02/08/2023 11:05 GMT+7

Nạp tiền tại ATM không thành công, người khác lấy mất phải làm sao?

Tôi ra máy ATM nạp tiền vào tài khoản. Máy đã lấy tiền nhưng không thấy số tiền được chuyển vào tài khoản. Tôi báo ngân hàng thì họ yêu cầu chờ một tuần xác minh.

Nạp tiền tại ATM không thành công, người khác lấy mất - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Nạp tiền tại ATM không thành công, người khác lấy mất - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Sau một tuần, ngân hàng coi clip thì thấy ngày đó, tôi thực hiện giao dịch không thành công. Người vào máy ATM sau đã lấy tiền của tôi đi mất. Vậy tôi phải làm sao để lấy lại tiền?

Bạn đọc Tính - 0359535...

- Luật sư Nguyễn Phong Phú (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn:

Luật sư Nguyễn Phong Phú

Luật sư Nguyễn Phong Phú

Điều 230 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về việc xác lập quyền sở hữu đối với tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên, như sau:

1. Người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó. 

Nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc giao nộp cho UBND cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết.

UBND cấp xã hoặc công an cấp xã nhận tài sản phải thông báo cho người đã giao nộp về kết quả xác định chủ sở hữu.

2. Sau 1 năm kể từ ngày thông báo công khai về tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận, quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau:

a) Trường hợp tài sản bị đánh rơi, bỏ quên có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, người nhặt được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó theo quy định của bộ luật này và quy định khác của pháp luật liên quan.

Trường hợp tài sản có giá trị lớn hơn mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được hưởng giá trị bằng mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước.

Theo quy định trên, người nhặt được tiền do bạn đánh rơi, bỏ quên phải có trách nhiệm giao nộp lại cho UBND hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo cho chủ sở hữu nhận lại. Người nhặt được tiền chỉ được xác lập quyền sở hữu đối với số tiền nhặt được khi đã thực hiện đúng các điều kiện, thủ tục theo quy định.

Do đó, bạn cần trình báo sự việc đến UBND, công an xã nơi có cây ATM bạn giao dịch để xem người nhặt được tài sản có giao nộp theo quy định hay chưa.

Trường hợp người đó không giao nộp thì căn cứ vào nội dung bạn trình báo, cơ quan công an sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết đúng quy định nhằm xác định, truy tìm người nhặt được tiền của bạn.

Khi xác định được người nhặt cố tình không báo, giao nộp, trả lại tiền cho bạn thì tùy trường hợp, người đó có thể xử lý hành chính hoặc hình sự về hành vi "chiếm giữ trái phép tài sản của người khác".

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Nhét tiền âm phủ vào máy ATM để tăng số dư tài khoảnNhét tiền âm phủ vào máy ATM để tăng số dư tài khoản

Cầm theo cả xấp tiền âm phủ, người đàn ông vuốt lại cẩn thận, trước khi cho vào máy ATM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên