Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Nắng nóng gay gắt tiếp tục kéo dài

28/06/2020 09:18 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên thời tiết tại các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Nắng nóng gay gắt tiếp tục kéo dài - Ảnh 1.

Đám cháy rừng ở gần khu dân cư xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, Nghệ An - Ảnh: K.KHÔI

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đợt nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ còn có khả năng kéo dài đến đầu tháng 7.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kéo dài trong nhiều ngày tới, kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Hôm qua 27-6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cho biết do ảnh hưởng của mưa lớn từ ngày 25 và 26-6 nên rạng sáng 27-6 đã xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại km70+240 đường tỉnh 133 (ở xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ). 

Mưa lớn đã làm sạt lở taluy dương, cụ thể là dãy núi đất kéo dài khoảng 70m, đã khiến đất tràn lấp kín toàn bộ mặt đường tỉnh 133. Ước tính khối lượng đất đá sạt lở xuống khu vực này lên tới 84.000m3.

Dự kiến đến ngày 29-6, cơ quan chức năng mới có thể thông xe trở lại trên tuyến giao thông này. Vụ sạt lở đất đã khiến tuyến giao thông huyết mạch từ các xã Thân Thuộc, Nậm Cần, Nậm Sỏ, Noong Hẻo, Nậm Tăm, Séo Làng (huyện Sìn Hồ) và một số xã thuộc huyện Tân Uyên nối với tuyến quốc lộ 32 tạm thời bị cô lập.

Còn tại huyện Sìn Hồ và Mường Tè, do mưa kéo dài nhiều ngày đã gây sạt lở nhiều tuyến đường giao thông.

Nghệ An: cháy rừng lan ra 3 huyện, cả ngàn người dập lửa

Ông Nguyễn Văn Chiến - chủ tịch UBND xã Sơn Thành (Yên Thành, Nghệ An) - cho biết khoảng 3h30 sáng 26-6, ngọn lửa bùng phát tại khu vực rừng thông Rú Bạc.

Từ khu rừng này, lửa đã lan ra khu rừng thông xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu và xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc.

Suốt từ đêm 26-6 đến chiều 27-6, hàng ngàn lượt người được huy động để dập tắt đám cháy nhưng đến 17h chiều 27-6, đám cháy rừng này vẫn chưa được dập tắt.

Khi vụ cháy xảy ra, chính quyền huyện Diễn Châu cũng đã huy động công an, bộ đội cùng dân quân tự vệ và hàng trăm người đến chữa cháy.

Việc dập lửa gặp nhiều khó khăn do trời tối, địa hình đồi núi dốc. Không thể đưa nước lên hiện trường dập lửa nên lực lượng chức năng phải dùng máy thổi lớp thực bì và phát đường băng cản lửa.

Trước tình hình nắng nóng kéo dài, Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Nghệ An cũng có cảnh báo cháy rừng các khu vực trên địa bàn tỉnh Nghệ An, với cấp dự báo cháy là V (cấp cực kỳ nguy hiểm, có khả năng cháy lớn ở tất cả các loại rừng).

Bắc và Trung Bộ đón đợt nắng nóng gay gắt, có nơi lên tới 41 độ C Bắc và Trung Bộ đón đợt nắng nóng gay gắt, có nơi lên tới 41 độ C

TTO - Vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam nên nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn Bắc Bộ, Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-39 độ C, có nơi nắng nóng gay gắt lên 40-41 độ C.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận