Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Nắng gay gắt ở miền miền Bắc sẽ giảm từ ngày mai 30-6

29/06/2019 09:46 GMT+7

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia nhận định nắng nóng gay gắt ở miền Bắc sẽ giảm dần từ ngày 30-6, đồng thời cảnh báo mưa dông mạnh ở vùng núi phía Bắc, khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá, sau đó là nguy cơ cao xảy ra lũ quét.

Nắng gay gắt ở miền miền Bắc sẽ giảm từ ngày mai 30-6 - Ảnh 1.

Từ đầu giờ sáng, nắng nóng gay gắt đã ảnh hưởng trên diện rộng ở các tỉnh miền Bắc. Dự báo đợt nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần từ ngày 30-6 và chấm dứt từ đầu tháng 7 - Ảnh: XUÂN LONG

Ông Trần Hồng Thái - tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn (Bộ Tài nguyên - môi trường) - cho biết đợt nắng nóng ở miền Bắc sẽ giảm dần ngày 30-6, và chấm dứt từ ngày 1-7.

Tuy nhiên, theo ông Thái, khi nắng nóng giảm dần, các tỉnh miền núi phía Bắc cần đề phòng mưa lớn, đặc biệt là nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, trong ngày 29-6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C. Nắng nóng từ 7h sáng và được dự báo nhiệt độ sẽ tăng cao trong khoảng thời gian từ 11h trưa đến 17h chiều.

Từ ngày 30-6, nắng nóng gay gắt giảm dần, nhưng trời còn oi nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 33-36 độ C.

Đáng lưu ý, từ chiều tối và đêm 29-6 đến 1-7, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp từ phía Bắc bị nén dịch dần xuống phía Nam, các tỉnh Bắc Bộ được cảnh báo có mưa dông, vùng núi phía Bắc có mưa to kèm dông mạnh, trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng nên cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ ngày 2-7 đến ngày 5-7, khi rãnh áp thấp hoạt động mạnh nên ở Bắc Bộ có mưa diện rộng, riêng ngày 3-7 và 4-7 có khả năng mưa to, có nơi mưa rất to.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cũng cảnh báo từ ngày 30-6 đến 4-7, trên các sông suối ở vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên 2-4m. Vì vậy, cơ quan khí tượng thuỷ văn cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Còn ở miền Trung, đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra trên diện rộng kéo dài suốt từ ngày 3-6 và tiếp tục còn nắng nóng gay gắt với mức nhiệt cao 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C đến hết tháng 6. Từ ngày 1- 7 nắng nóng chấm dứt ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế và dịu dần ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận.

Trong khoảng ngày 2-7 đến 4-7 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng mưa to, có nơi mưa rất to.

Còn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 29-6 đến 5-7, có khả năng mưa dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to tập trung vào chiều và tối. Khu vực miền Tây Nam Bộ đề phòng lốc xoáy, miền Đông và TP.HCM đề phòng mưa to gây ngập úng.

Cháy rừng "uy hiếp" đường dây 500 kV, EVN báo cáo Thủ tướng Cháy rừng 'uy hiếp' đường dây 500 kV, EVN báo cáo Thủ tướng

TTO - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông cáo cập nhật về tình hình cung cấp điện đến 0h ngày 29-6 và cho biết đã báo cáo Thủ tướng.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận