3 người hôn mê vì làm việc nhiều giờ trong nắng nóng

26/06/2019 17:01 GMT+7

TTO - Đã có 3 bệnh nhân hôn mê sâu, sốt cao trên 40 độ, trụy tim mạch, tổn thương chức năng gan, thận được xác định do làm việc nhiều giờ trong điều kiện nắng nóng, không bổ sung đủ nước.

3 người hôn mê vì làm việc nhiều giờ trong nắng nóng - Ảnh 1.

Các biện phòng chống tác hại của nắng nóng - Nguồn: Hướng dẫn của Bệnh viện 108

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho hay trong những ngày nắng nóng vừa qua, khoa hồi sức tích cực Bệnh viện 108 đã tiếp nhận 3 bệnh nhân vào viện với các triệu chứng hôn mê sâu, sốt cao trên 40 độ, trụy tim mạch, tổn thương chức năng gan, thận và rối loạn đông máu nặng.

Các bệnh nhân trên đều có chung đặc điểm là làm việc nhiều giờ ngoài nắng nóng, không được bổ sung đủ nước và không được nghỉ ngơi.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nga - khoa hồi sức tích cực - cho biết khi bệnh nhân có dấu hiệu choáng, ngất và hôn mê, dù đã được đưa ngay vào viện, được cấp cứu điều trị bằng hạ thân nhiệt, lọc máu liên tục tuy nhiên bệnh nhân vẫn tử vong hoặc di chứng nặng về thần kinh hoặc hôn mê kéo dài.

Bác sĩ Nga cho hay miền Bắc vừa bước vào đợt nắng nóng mới, nhiệt độ ngoài trời thường xuyên trên 40 độ, điều kiện thời tiết này rất dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe do nắng nóng như cháy nắng, chuột rút, ngất, say nắng..., trong đó nguy hiểm nhất là sốc nhiệt.

Người có nguy cơ bị sốc nhiệt nhất là người già, trẻ em, người có bệnh lý mãn tính, công nhân, nông dân, vận động viên thể thao, bộ đội huấn luyện ngoài thao trường.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng sốc nhiệt do nắng nóng

Những người lao động, hoạt động trong thời tiết nắng nóng có thể có những triệu chứng như yếu cơ, ra mồ hôi nhiều, chuột rút, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, nôn hoặc ngất.

Nếu có biểu hiện sốt cao trên 39 độ, da khô, nóng, rối loạn ý thức (mê sảng, co giật, hôn mê) là biểu hiện tiến triển đến sốc nhiệt.

Đây là tình trạng đe dọa tính mạng, cần được xử trí tại chỗ, đồng thời gọi ngay tới đơn vị cấp cứu để đưa đến cơ sở y tế kịp thời.

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận