03/02/2018 10:05 GMT+7

Năm Tuất thăm bảo tàng chú chó Jim

QUỐC VINH (từ Mỹ)
QUỐC VINH (từ Mỹ)

TTO - Khi nghe bản nhạc có tên 'Chú chó Jim thần kỳ' do đôi song ca Cathy Barton và Dave Para hát về một chú chó thì tôi thực sự bị thu hút với những câu chuyện về nó. Và rồi một lần nữa tôi quẩy balô lên đường tìm hiểu về Jim.

Năm Tuất thăm bảo tàng chú chó Jim - Ảnh 1.

Tượng chó Jim

Từ câu chuyện về Jim thần kỳ…

Chú chó Jim được sinh ra từ giống chó săn trên đồng thuần chủng của bang Louisiana. Nhưng những nỗ lực đào tạo Jim cho lĩnh vực săn mồi này dường như vô nghĩa khi chú bị "ngã đo ván" ngay lần đầu tiên xuất hiện trên cánh đồng, vì vậy ông chủ Sam chuyển chú sang lĩnh vực khác: cắp vịt trời bị chủ bắn hạ về cho mình. 

Và ông đã đúng khi Jim đã chứng tỏ là một con chó săn trên đầm lầy tuyệt vời với tài đánh hơi. 

Jim đã dừng lại kỷ lục hồi đó với khoảng 5.000 con chim trời được mang về cho chủ, một con số không có con chó nào khác đạt tới đến nỗi tạp chí "Cuộc sống thiên nhiên" (Outdoor Life Magazine) bình chọn Jim là "Con chó săn của đất nước".

Năm Tuất thăm bảo tàng chú chó Jim - Ảnh 2.

Phía ngoài bảo tàng...

Năm Tuất thăm bảo tàng chú chó Jim - Ảnh 3.

chú chó Jim

Tuy nhiên, Jim không chỉ là một con chó săn chim vô địch nữa kể từ khi VanArsdale phát hiện  ngẫu nhiên trong lúc đang ở ngoài sân rằng chú chó này có thể hiểu được những gì chủ đang nói với chú và thực hiện các mệnh lệnh của mình. 

Đó là một ngày nắng nóng, khi ông VanArsdale nói: "Chúng ta hãy đi qua bên kia và nghỉ ngơi dưới gốc cây sồi nhé anh bạn!". 

Mặc dù đang ở trong một khu rừng có nhiều loại cây, Jim vẫn đi đến được dưới cây sồi rồi ngồi nghỉ. Ngạc nhiên vì điều này, ông đã nhờ Jim đi tìm một quả óc chó, sau đó là thanh phô mai, rồi chiếc gậy và một hộp đồ ăn mà chú thực hiện rất nhanh và hoàn hảo.

Đây là sự khởi đầu của những điều kỳ diệu mà con chó đã làm theo mệnh lệnh của chủ mình. Tiếp tục sau đó, khi được yêu cầu, Jim có thể đi ra đường và tìm một chiếc xe hơi bằng kiểu xe, màu sắc, biển hiệu từng bang hoặc biển số xe.

 Từ một đám đông, bằng cách riêng của mình, chú có thể chọn "người bán đồ gỗ", người "chăm sóc người bệnh", hoặc "khách du lịch đến từ thành phố Kansas".

Năm Tuất thăm bảo tàng chú chó Jim - Ảnh 4.

Bảng chỉ dẫn vào mộ của Jim

Năm Tuất thăm bảo tàng chú chó Jim - Ảnh 5.

Cổng vào vườn tượng của Jim

Năm 1935, Jim biểu diễn tại khách sạn Kemmerer ở thành phố Kemmerer (bang Wyoming). Sau khi trình diễn thành công, một bài báo đã được viết trong tạp chí "Gazette of Kemmerer" vào ngày thứ sáu, ngày 30-8-1935, tường thuật về màn biểu diễn này và đề cập đến Jim như là một điều thần kỳ trong cuộc sống. Và cái tên "Chú chó Jim thần kỳ " (Jim the wonder dog) được ra đời từ đó.

Đến bảo tàng của Jim và những nơi khác

Nằm trên con phố N.Lafayette cổ kính của thành phố Marshall (bang Missouri), bảo tàng chú chó Jim nép mình và trông khá cũ kỹ bởi đây là di tích dù được xếp hạng nhưng vẫn chỉ do tư nhân quản lý, dưới sự đóng góp của mọi người cho quỹ "Những người bạn của Jim thần kỳ" (Friends of Jim the wonder dog). 

Nhưng khi vào bên trong, khách tham quan vẫn cảm nhận được như Jim vẫn còn tồn tại qua các bài báo được lưu giữ và trưng bày, qua chiếc áo đỏ mà cô gái vẫn còn lưu giữ từ thế kỷ trước để lại khi ông chủ đố Jim tìm được cô gái mặc áo đỏ trong đám đông hay những đồ lưu niệm có tên và hình ảnh của chú. 

Tôi chú ý đến những cuốn sách về Jim được xuất bản từ những năm 1935 vẫn được giữ gìn cẩn thận hay câu chuyện về Harold Hausam, người đã tình nguyện không ngừng nghỉ đưa câu chuyện của Jim đến với toàn đất nước.

Năm Tuất thăm bảo tàng chú chó Jim - Ảnh 6.

Bên trong bảo tàng...

Năm Tuất thăm bảo tàng chú chó Jim - Ảnh 7.

chú chó Jim

Mở cánh cửa bên hông bảo tàng, tôi tiến sang khu vườn tưởng niệm chú chó Jim được xây từ năm 1998 ở góc tây bắc quảng trường thành phố cũng chính là địa chỉ trước đây của khách sạn Ruff, nơi Jim sống cùng với chủ nhân của chú cũng là người quản lý khách sạn. 

Ngay chính giữa vườn là bức tượng bằng đồng của Jim trông vừa ngạo nghễ với chiếc đuôi vắt cao lên trời xanh vừa nghiêm nghị với đôi mắt nhìn chằm chằm về phía trước như không để một con chim trời nào có thể thoát. 

Đây là địa điểm được nhiều du khách chụp hình nhất khi đến với thành phố Marshall, theo như người hướng dẫn bảo tàng cho biết. Và điều đó cũng có lẽ không khiến tôi nghi ngờ gì cả.

Tôi lái xe vào nghĩa trang công viên Ridge tìm ngôi mộ chôn Jim, nhưng giữa hàng ngàn ngôi mộ với nhiều khu vực khác nhau thì điều đó không phải dễ dàng. 

Cho đến khi gặp được Mike - cư dân địa phương đã đứng tuổi đang chạy bộ, ông gác việc tập thể dục của mình sang một bên để đưa tôi theo con đường mòn đến tận nơi của Jim yên nghỉ. 

Ông xúc động kể thêm: "Jim mất vào đúng ngày sinh nhật 18-3-1937 trong một tai nạn khi cùng đi săn với chủ ở hồ Orzark. Chú được chôn tại nghĩa trang của thành phố được đánh dấu dưới một viên đá mộ và có lẽ là con vật duy nhất trong nghĩa trang của con người. 

Đã có rất nhiều người đến tiễn đưa, gửi vòng hoa viếng cũng như các tờ báo địa phương hay từ thành phố Kansas, St Louis trong bang đến tận Ontario của Canada đến đưa tin. Hơn 500 cuộc gọi, thư và điện chia buồn được gửi đến ông chủ. 

Đây có lẽ là ngôi mộ được thăm viếng nhiều nhất ở đây và hiếm khi không có hoa và đồng xu trên đó để tưởng nhớ đến Jim".

Năm Tuất thăm bảo tàng chú chó Jim - Ảnh 8.

Bia mộ của Jim

Tôi vừa nghe chuyện vừa lấy một đồng xu trong túi đặt lên mộ của Jim, với mong muốn dù Jim ở thế giới bên kia nhưng cũng nhận biết rằng mình đã có thêm một người bạn đến thăm từ nửa vòng Trái đất…

- Thông tin chi tiết có thể liên hệ: Larry W. Arriwood - chủ tịch quỹ "Những người bạn của Jim thần kỳ" - PO Box 101 - Thành phố Marshall (Missouri). Điện thoại: (660) 815-7391. Email: larrowood@hughes.net .

- Liên hệ với Trung tâm du lịch thành phố Marshall (Marshall Welcome Center) ngay trong bảo tàng nếu có nhu cầu đóng góp từ 100 USD trở lên cho quỹ bảo tồn và được nhận một viên gạch có tên người đóng góp hoặc thú cưng của mình cùng bức ảnh chụp lưu niệm. Gạch sẽ được lát vào trong vườn hoặc trên tường của di tích để lưu giữ mãi mãi.

- Giờ mở cửa hằng ngày của bảo tàng tùy thuộc vào mùa. Chủ nhật đóng cửa. Vườn tưởng niệm Jim sẽ đóng cửa tham quan khi mặt trời lặn.

- Có nhiều cửa hàng thức ăn nhanh ngay trong thành phố. Du khách có thể ghé China Inn và Restaurant - 16 đường E. Arrow có giá 4-9 USD/món ăn.

QUỐC VINH (từ Mỹ)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên