20/12/2023 12:35 GMT+7

Nam thanh niên yếu dần khi chơi bóng bàn, tưởng trúng gió ai ngờ đột quỵ não

Nam thanh niên 34 tuổi đang chơi bóng bàn tại cơ quan sau giờ làm việc bỗng dưng mất sức, yếu dần nửa người. Ban đầu, đồng nghiệp nghĩ anh bị trúng gió đưa đến viện, các bác sĩ chẩn đoán anh bị đột quỵ não.

Bác sĩ Bệnh viện E thăm khám cho bệnh nhân đột quỵ não - Ảnh: BVCC

Bác sĩ Bệnh viện E thăm khám cho bệnh nhân đột quỵ não - Ảnh: BVCC

Bệnh viện E (Hà Nội) thông tin những ngày vừa qua khi thời tiết chuyển lạnh sâu, bệnh viện liên tiếp tiếp nhận nhiều ca đột quỵ não và các bệnh tim mạch. Điều đáng nói, đột quỵ não ngày càng trẻ hóa, khiến nhiều người bệnh chủ quan.

Tối 18-12, khoa cấp cứu, Bệnh viện E vừa tiếp nhận nam người bệnh (34 tuổi, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng yếu nửa người trái, nói khó.

Người bệnh cho biết khi đang chơi bóng bàn tại cơ quan sau giờ làm việc bỗng dưng có biểu hiện yếu, mất sức lực. Ban đầu, mọi người đều nghĩ bệnh nhân bị trúng gió. Sau đó, thấy người bệnh yếu nửa người, nói khó nên đã đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện E.

Người bệnh được chẩn đoán tắc mạch máu não cấp, đến trong "thời gian vàng", sau 25 phút kể từ khi khởi phát triệu chứng ban đầu. Người bệnh được chụp CT và được chỉ định sử dụng thuốc tiêu huyết khối tái tưới thông mạch máu não.

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Vĩnh Yên - khoa cấp cứu, Bệnh viện E, thời tiết biến đổi thất thường như những ngày vừa qua khiến người bệnh nhập viện gia tăng đột biến, nhất là các bệnh lý về đột quỵ não và tim mạch.

"Rất may nam thanh niên này đã đến viện cấp cứu kịp thời nên được điều trị nhanh chóng, hạn chế được di chứng, khả năng phục hồi cao.

Với người bệnh đột quỵ não, việc trì hoãn điều trị trong vòng vài phút sẽ khiến không cung cấp đủ máu các tế bào não.

Các tế bào não sẽ bắt đầu chết dần, thời gian kéo dài càng lâu, số lượng tế bào não chết càng nhiều gây ảnh hưởng lớn tới khả năng vận động và tư duy của cơ thể, thậm chí là tử vong.

Do đó, bệnh nhân đột quỵ cần được sớm đưa vào bệnh viện trong thời gian vàng từ dưới 3 giờ đến 4 giờ đầu sau khi khởi phát đột quỵ. Nếu người bệnh được đưa đến bệnh viện điều trị kịp thời thì cơ hội sống sót và phục hồi rất cao.

Bên cạnh đó, với những người có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường,... nếu thấy những triệu chứng đột ngột nói khó, liệt nửa người, nhìn mờ một bên mắt, liệt nửa mặt…thì người thân chủ động gọi cấp cứu hoặc đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt", bác sĩ Yên khuyến cáo.

Biểu hiện đột quỵ như thế nào?

Các chuyên gia khuyến cáo các biểu hiện đột quỵ người dân có thể nhận biết được. Các dấu hiệu này được tóm tắt bằng chữ F.A.S.T gồm:

F (Face): Đầu tiên là biến đổi ở mặt, bệnh nhân có thể liệt mặt, méo miệng, nhân trung lệch đi, biểu hiện rõ khi bệnh nhân cười, nhe răng.

A (Arm): Yếu liệt tay chân. Đánh giá bệnh nhân có bị yếu hoặc liệt một bên hay không bằng cách yêu cầu bệnh nhân đưa hai tay lên cao. Bệnh nhân không nâng tay lên được, nếu nâng được cũng rất khó.

S (Speech): Ngôn ngữ bất thường, nói khó.

T (Time): Khi xuất hiện bất kỳ các triệu chứng trên một cách đột ngột hãy nhanh chóng gọi cấp cứu 115, đưa bệnh nhân đến bệnh viện có điều trị đột quỵ gần nhất.

Cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế cấp cứu ngay trong 3-4 giờ đầu sau cơn đột quỵ.

Cứu sống một bệnh nhân 60 tuổi, 3 lần bị đột quỵCứu sống một bệnh nhân 60 tuổi, 3 lần bị đột quỵ

Mỗi năm Bệnh viện Nhân dân 115 điều trị cho khoảng 20.000 bệnh nhân đột quỵ. Con số này chiếm khoảng 1/10 số ca đột quỵ trong nước mỗi năm theo ước tính của Bộ Y tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên