31/01/2019 13:05 GMT+7

Nam thanh niên 27 tuổi qua đời ngày giáp tết, hiến tạng cứu 6 người

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Chuyến bay đặc biệt từ Hà Nội vào miền Trung mang theo một trái tim trẻ: nam thanh niên 27 tuổi chết não sau khi bị tai nạn giao thông, gia đình quyết định hiến tạng và trái tim 27 tuổi phù hợp với người chờ ghép ở Huế.

Bác sĩ nói chuyện với người được ghép tim sáng 31-1, năm ngày sau ca ghép - Nguồn: Bệnh viện cung cấp

10h sáng 31-1, anh Huỳnh Công Minh, 55 tuổi ở Huế, nói chuyện với bác sĩ. Dù chưa thật khỏe, anh Minh đã tỉnh táo hoàn toàn, giọng nói to, sang sảng, các chỉ số sức khỏe đang cải thiện tốt dần.

5 ngày sau ca ghép, anh Minh kể với bác sĩ anh đã ăn được cháo, vợ con anh đã thăm được mấy lần rồi, sắp tới sẽ đón anh về nhà.

Anh mới được thay tim 5 ngày trước đó. Người tặng anh trái tim là một nam thanh niên 27 tuổi. Anh đã lặng lẽ về với đất mẹ. Đến giờ này, gia đình anh ấy vẫn chưa muốn kể câu chuyện về con trai, họ vẫn còn rất đau đớn và nhớ thương anh.

Chạy đua với thời gian, mang một trái tim đi cứu một trái tim

Người con trai 27 tuổi ấy mới qua đời ngày 26-1. Anh bị tai nạn giao thông và gia đình đã quyết định hiến mô tạng của anh để cứu những người bệnh đang chờ. Quyết định ấy hẳn là rất đau đớn nhưng gia đình đã làm để cứu người.

Sáng chủ nhật 27-1, ngay sau khi lấy tạng từ người hiến, hai thận và gan của anh được ghép cho 3 người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Việt - Đức. Còn trái tim thì phải đi một chặng đường dài: Vào Huế để cứu anh Huỳnh Công Minh, bệnh nhân mắc chứng giãn cơ tim giai đoạn cuối, thời gian qua đã có 6 lần bị ngưng tim.

Do các chuyến bay tới Huế không phù hợp nên các cán bộ của Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia đã quyết định đi đường vòng: bay vào Đà Nẵng rồi vận chuyển trái tim được hiến tặng ra Huế bằng đường bộ. 

Đó thật sự là cuộc chạy đua với thời gian vì trái tim chỉ sử dụng tốt trong vòng 6 giờ kể từ khi lấy khỏi cơ thể người hiến.

11h17 trưa 27-1, trái tim được lấy ra khỏi lồng ngực nam thanh niên 27 tuổi. Chặng đường từ bệnh viện đến sân bay là cả một thử thách vì những ngày tết đông ken người và phương tiện. Máy bay lại về trễ hơn dự kiến, mãi đến 16h30 phút chiều, hơn 5 tiếng sau khi lấy khỏi cơ thể người hiến tặng, trái tim ấy mới đến được Bệnh viện T.Ư Huế, nơi người nhận tim đang chờ.

Ca ghép đã bắt đầu ngay sau đó 10 phút. Và hôm nay, 5 ngày sau ca ghép, anh Minh đã khỏe lại với một trái tim mới, trái tim 27 tuổi trong lồng ngực. Người tặng anh trái tim đã lặng lẽ đi xa, sau khi tặng lại một phần thân thể, tặng lại trái tim.

"Chúng tôi thắt dây an toàn cho anh"

Hẳn là khi còn sống, nam thanh niên hiến tặng trái tim chẳng thể nào nghĩ được lần bay này của anh lại đặc biệt đến thế. Trái tim anh ấy được đặt trong thùng bảo quản tạng, trên một chiếc ghế hành khách. Khi đặt thùng đựng tạng lên ghế, các cán bộ trung tâm đã thủ thỉ: "Chúng tôi thắt dây an toàn cho anh".

Giờ trái tim ấy đã sống lại rồi. Gan và thận của anh cũng vậy. Giác mạc và mô của anh cũng sẽ sớm đem lại ánh sáng và sự sống cho những người bệnh đang chờ. 

Những cái chết trẻ luôn làm người ta day dứt, nhưng giờ thì trái tim anh ấy lại đập trở lại và anh ấy lại được sống thêm một lần nữa. Đã có 4 người trẻ hiến đa tạng cứu người trong thời gian qua, họ là những người đã được sống hai lần.

Hiến tạng cứu người: Phép mầu có ở mỗi người Hiến tạng cứu người: Phép mầu có ở mỗi người

TTO - Theo ý kiến một số chuyên gia, hiện tại số người chết não đồng ý hiến tạng mới đạt tỉ lệ chưa cao.

LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên