21/12/2022 14:57 GMT+7

Năm nay xuất khẩu trái cây mang về hơn 3,1 tỉ USD, năm 2023 kỳ vọng bao nhiêu?

THẢO THƯƠNG
THẢO THƯƠNG

'Cuối năm, kim ngạch bình quân xuất khẩu rau quả khoảng 250-260 triệu USD/tháng. Năm 2023 không có cơ sở gì để kim ngạch lùi, chỉ có tăng lên, nhất là xuất khẩu trái cây', ông Đặng Phúc Nguyên - tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam - kỳ vọng.

Năm nay xuất khẩu trái cây mang về hơn 3,1 tỉ USD, năm 2023 kỳ vọng bao nhiêu? - Ảnh 1.

Xuất khẩu rau quả mang về hơn 3,1 tỉ USD trong năm 2022, năm 2023 kỳ vọng kim ngạch tăng lên - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Ngày 21-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Phúc Nguyên, tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, đánh giá tổng quan năm 2022 là năm khá thành công của xuất khẩu trái cây vì có nhiều thị trường mới, nguồn cung cũng dồi dào, gần Tết nhưng tình hình biên giới lưu thông tốt…

Cụ thể, ông Nguyên liệt kê các sản phẩm như: chuối, sầu riêng, chanh dây xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc; nhãn tươi nhập khẩu vào Nhật Bản; bưởi da xanh, chanh được nhập khẩu vào thị trường New Zealand.

"Đó là chưa kể những sản phẩm trái cây chủ lực xuất khẩu tại các tỉnh phía Nam đang vụ mùa thu hoạch như thanh long, chuối, mít, xoài, bưởi… 

Trong khi ngày càng có nhiều thị trường mở cửa cho trái cây tươi Việt Nam, nên tôi dự đoán năm 2023, xuất khẩu mặt hàng này khởi sắc, kỳ vọng đạt khoảng 4 tỉ USD, tăng trưởng ít nhất là 20% so với năm 2022", ông Nguyên nói.

Phân tích thêm cho con số 4 tỉ USD này, ông Nguyên giải thích hiện nay Việt Nam có 4 mặt hàng có nghị định thư (sầu riêng, chuối, khoai lang, chanh dây mới xuất thí điểm), năm 2023 dự kiến sẽ đàm phán 8 mặt hàng (thanh long, dưa hấu, xoài…) từ xuất chính ngạch sang xuất theo nghị định thư đi Trung Quốc.

Đồng thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng xây dựng kế hoạch đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu trái cây tươi là 5 tỉ USD.

"Nên dự kiến xuất khẩu mang về 4 tỉ USD vào năm 2023, tăng dần lên 4,5 tỉ vào năm 2024, để đến năm 2025 như kế hoạch đặt ra. Tất cả rất phù hợp và có cơ sở", ông Nguyên nhấn mạnh.

Còn một số doanh nghiệp xuất khẩu trái cây tươi cho rằng so với đầu năm và đến năm 2023, chi phí vận chuyển giảm, nhiều thị trường đã mở cửa với trái cây tươi của Việt Nam; Trung Quốc giảm bớt kiểm soát dịch COVID-19, tạo điều kiện cho xuất nhập khẩu mang về kim ngạch cao hơn

Trong khi đó, theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, tính tới tháng 11 xuất khẩu rau quả đạt hơn 3,1 tỉ USD; dự báo hết năm nay, kim ngạch xuất khẩu có thể đạt 3,4 tỉ USD.

Xuất khẩu trái cây VN bị cản đường Xuất khẩu trái cây Việt Nam bị cản đường

TTO - Dù công bố mở cửa được hàng loạt thị trường nhưng xuất khẩu trái cây của Việt Nam vẫn gặp khó do đủ thứ rào cản của đối tác...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên