Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Nam giới mắc COVID-19 có nguy cơ cần chăm sóc đặc biệt cao gấp 3 lần phụ nữ

11/12/2020 15:13 GMT+7

Nghiên cứu phát hiện ra rằng nam giới mắc COVID-19 có khả năng cần chăm sóc đặc biệt cao gấp 3 lần phụ nữ, đồng thời cũng có nguy cơ tử vong cao hơn đáng kể.

Nam giới mắc COVID-19 có nguy cơ cần chăm sóc đặc biệt cao gấp 3 lần phụ nữ - Ảnh 1.

Một nam bệnh nhân ở Ấn Độ mắc Covid-19 vẫn nguy kịch trong gần một tháng. Ảnh minh họa. Nguồn: bbc,com

Một nghiên cứu được công bố hôm 9/12 phát hiện ra rằng nam giới mắc COVID-19 có khả năng cần chăm sóc đặc biệt cao gấp 3 lần phụ nữ, đồng thời cũng có nguy cơ tử vong cao hơn đáng kể.

Theo hãng thông tấn AFP, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cape Town, Nam Phi, mới đây đã phân tích hơn 3 triệu trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 từ 46 quốc gia và 44 tiểu bang của Mỹ từ 1/1 đến 1/6/2020.

Nhóm nhà khoa học phát hiện ra rằng nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 ở phụ nữ và nam giới là như nhau, song phái mạnh có nguy cơ phải vào phòng chăm sóc đăc biệt cao hơn gấp 3 lần và có khả năng tử vong vì COVID-19 cao hơn 39% so với bệnh nhân nữ.

"Những dữ liệu này có thể giúp các bác sĩ nhận ra rằng giới tính là một yếu tố làm tăng nguy cơ dẫn đến bệnh nghiêm trọng khi theo dõi bệnh nhân", đồng tác giả nghiên cứu, bà Kate Webb, nói với AFP. "Giới tính là một biến số ít được báo cáo trong nhiều nghiên cứu và đây là một lời nhắc nhở rằng giới tính là một yếu tố quan trọng cần xem xét trong nghiên cứu", nhà nghiên cứu của Đại học Cape Town nói thêm.

Các nhà khoa học cũng cho biết đây là xu hướng toàn cầu, ngoại trừ một số ngoại lệ và hầu hết có thể do sự khác biệt sinh học.

"Sự khác biệt về giới tính trong cả hệ miễn dịch bẩm sinh và thích ứng đã được báo cáo trước đây có thể là nguyên nhân giúp phụ nữ có nhiều lợi thế nếu mắc bệnh COVID-19. Cơ thể phụ nữ tự sản xuất nhiều protein interferon loại I hơn, giúp hạn chế phản ứng miễn dịch bất thường, được gọi là bão cytokine, được cho là có vai trò gây ra các dạng bệnh COVID-19 nghiêm trọng", các tác giả cho biết.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nội tiết tố nữ oestradiol cũng có thể giúp phụ nữ ngăn chặn bệnh COVID-19 nghiêm trọng, vì nó tăng cường phản ứng của tế bào T - tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh - và tăng khả năng sản xuất kháng thể.

Các tác giả nhấn mạnh: "Ngược lại, nội tiết tố nam testosterone lại ức chế hệ miễn dịch", từ đó làm bệnh COVID-19 dễ diễn biến nặng, khiến bệnh nhân nam có nguy cơ phải vào phòng chăm sóc đặc biệt cao hơn. Tuy nhiên, dữ liệu giải thích vai trò của các tình trạng y tế khác vẫn chưa đủ.

Nhóm nghiên cứu cũng đã ghi nhận tỉ lệ phụ nữ và nam giới mắc bệnh huyết áp cao và tiểu đường trên toàn cầu là tương đương nhau. Họ cho rằng đây là những bệnh lý nền phổ biến nhất ở bệnh nhân COVID-19. Phát hiện này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với các loại vaccine trong tương lai./.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận