Vắc xin COVID-19 của Pfizer và BioNTech được FDA Mỹ ‘bật đèn xanh’

11/12/2020 09:58 GMT+7

TTO - Hội đồng tư vấn vắc xin của Cơ quan Quản lý Thuốc và thực phẩm (FDA) Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ việc FDA cấp phép dùng khẩn cấp với vắc xin của Pfizer và BioNTech.

Vắc xin COVID-19 của Pfizer và BioNTech được FDA Mỹ ‘bật đèn xanh’ - Ảnh 1.

Một phụ nữ đang cầm cái lọ nhỏ có gắn nhãn ghi “vắc xin COVID-19” và một xi lanh, phía sau là logo hãng dược lớn của Mỹ Pfizer - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech đã vượt qua cột mốc trong ngày 10-12 khi hội đồng tư vấn vắc xin gồm các chuyên gia độc lập của FDA chính thức đề nghị cơ quan này cấp phép cho vắc xin đó.

Hội đồng tư vấn của FDA cũng đồng thuận cho rằng các lợi ích của vắc xin COVID-19 của Pfizer vượt trội hơn so với những nguy cơ của nó.

Với việc được hội đồng tư vấn độc lập của FDA "gật đầu", gần như chắc chắn vắc xin COVID-19 của hai hãng dược Pfizer và BioNTech phối hợp phát triển sẽ sớm được FDA chính thức cấp phép dùng trong trường hợp khẩn cấp với người từ 16 tuổi trở lên.

Nếu FDA chính thức phê chuẩn, các nhân viên y tế và cư dân đang sống trong nhà dưỡng lão dự kiến sẽ là nhóm đầu tiên được tiêm phòng vắc xin ngay trong tuần tới.

Truyền thông Mỹ nhận định FDA sẽ có thông báo chính thức về việc cấp phép này trong vài ngày tới đây. Báo New York Times dẫn nguồn tin riêng cho biết FDA dự kiến sẽ cấp phép ngày 12-12 giờ Mỹ.

Hội đồng tư vấn vắc xin của FDA Mỹ gồm nhiều chuyên gia khoa học độc lập, các bác sĩ chuyên về bệnh nhiễm và các nhà thống kê học.

Hội đồng này đã bỏ phiếu và có 17 phiếu ủng hộ việc FDA cấp phép dùng trong trường hợp khẩn cấp với vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech, 4 phiếu phản đối và 1 phiếu trống.

Về cơ bản, ngoại trừ một số ngoại lệ hiếm, thường thì FDA sẽ nghe theo khuyến nghị của các hội đồng tư vấn.

Theo các quan chức liên bang, trong vòng 24h sau khi được FDA cấp phép, lô hàng 6,4 triệu liều vắc xin COVID-19 sẽ được rời kho.

Khoảng một nửa trong số liều này sẽ được gửi đi toàn quốc, nửa còn lại sẽ dành cho những người tiêm đầu tiên và sau đó ba tuần họ sẽ tiêm liều thứ hai.

Gần 1 triệu người kiến nghị bỏ bản quyền vắc xin COVID-19 Gần 1 triệu người kiến nghị bỏ bản quyền vắc xin COVID-19

TTO - Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết đã nhận một bản kiến nghị với hơn 900.000 chữ ký kêu gọi bỏ bản quyền vắc xin và thuốc điều trị COVID-19.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận