Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Gần 1 triệu người kiến nghị bỏ bản quyền vắc xin COVID-19

10/12/2020 16:52 GMT+7

TTO - Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết đã nhận một bản kiến nghị với hơn 900.000 chữ ký kêu gọi bỏ bản quyền vắc xin và thuốc điều trị COVID-19.

Gần 1 triệu người kiến nghị bỏ bản quyền vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Ấn Độ và Nam Phi cho rằng nếu không có bản quyền, vắc xin sẽ được sản xuất nhanh hơn - Ảnh: REUTERS

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết đã nhận một bản kiến nghị với 900.000 chữ ký kêu gọi bỏ bản quyền vắc xin và thuốc điều trị COVID-19. 

Đơn kiến nghị trực tuyến do nhóm hoạt động Avaaz vận động lấy chữ ký được gửi trước thềm cuộc họp ngày 10-12 của Hội đồng Quyền sở hữu trí tuệ liên quan thương mại (TRIPS), theo Hãng tin AFP.

Kiến nghị trên kêu gọi các chính phủ, các quốc gia thành viên của WTO và các công ty dược phẩm khẩn trương đảm bảo tất cả người dân trên thế giới đều được tiếp cận vắc xin, thuốc và thiết bị điều trị COVID-19

"Cần hủy bỏ bản quyền đối với các sản phẩm này, kiến thức công nghệ phải được chia sẻ miễn phí và công khai, không thể cho phép có các hành vi trục lợi trong đại dịch.

Các chính phủ, các nhà khoa học và công ty dược phẩm cần phải hợp tác và kết hợp mọi nguồn lực để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau", kiến nghị viết.

Các thành viên WTO dự kiến tiếp tục thảo luận về các đề xuất miễn một số nghĩa vụ theo quy định của Hiệp định TRIPS liên quan đến việc phòng ngừa, kiểm soát hoặc điều trị COVID-19. "Vẫn còn còn những bất đồng đáng kể giữa các thành viên về đề xuất nãy", WTO cho biết.

Trước đó, từ tháng 10-2020, Ấn Độ và Nam Phi đã kêu gọi WTO tạm ngưng quyền sở hữu trí tuệ để các nước nghèo có thể tiếp cận vắc xin và thuốc điều trị.

Theo các nước này, nếu WTO không có hành động, chỉ có các nước giàu hưởng lợi từ các công nghệ mới trong khi các nước nghèo tiếp tục bị tàn phá do dịch COVID-19. 

Quyền sở hữu trí tuệ sẽ khiến các sản phẩm y tế chống dịch COVID-19 khó tiếp cận hơn. Nếu không có bản quyền, việc sản xuất vắc xin sẽ diễn ra nhanh hơn do có nhiều bên tham gia, thay vì chỉ một nhóm nhỏ các bên nắm giữ bản quyền.

WHO lo giá máy bay cao ngất ngưởng khi bắt đầu vận chuyển vắc xin WHO lo giá máy bay cao ngất ngưởng khi bắt đầu vận chuyển vắc xin

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết một số hãng hàng không đang tăng giá "cao ngất ngưởng" để vận chuyển đá khô và các trang thiết bị y tế khác trước các kỳ nghỉ lễ cuối năm.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận