Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

WHO lo giá máy bay cao ngất ngưởng khi bắt đầu vận chuyển vắc xin

09/12/2020 07:19 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết một số hãng hàng không đang tăng giá "cao ngất ngưởng" để vận chuyển đá khô và các trang thiết bị y tế khác trước các kỳ nghỉ lễ cuối năm.

WHO lo giá máy bay cao ngất ngưởng khi bắt đầu vận chuyển vắc xin - Ảnh 1.

Các vắc xin COVID-19 cần giữ lạnh ở nhiệt độ âm, đặc biệt vắc xin của hãng Pfizer phải bảo quản ở -70 độ C - Ảnh: REUTERS

Ông Paul Molinaro, người chịu trách nhiệm các hoạt động hậu cần và hỗ trợ của WHO, cho rằng các hãng hàng không cần quản lý lại năng suất các chuyến bay vận tải trong năm 2021 vì khi đó nhu cầu vận chuyển vắc xin COVID-19 sẽ tăng cao.

Theo ông Molinaro, việc phân phối vắc xin cho các nước có thu nhập thấp và trung bình sẽ khó khăn do dịch vụ hàng không thương mại chở khách đã phải nằm đất ở một số nơi, và có thể phải phụ thuộc vào các chuyến bay được sắp xếp riêng để vận chuyển vắc xin.

Quản lý cấp cao của WHO cho rằng lạm phát giá cả ngày càng tăng trong vận chuyển hàng không, với "mức tăng trên diện rộng, đặc biệt là kể từ tháng 11", theo Reuters. Trích dẫn một bảng báo giá vận chuyển đá khô, dùng để bảo quản một số thuốc thử trong phòng thí nghiệm, ông Molinaro cho biết giá cả đã tăng gấp 20 lần so với thông thường.

"Tôi vừa nhận báo giá từ một công ty vận tải - một hãng lớn nên không nên nêu tên - vận chuyển đá khô từ Dallas (bang Texas, Mỹ) đến thành phố Freetown, Sierra Leone với giá 105 USD/kg, thực sự cao quá mức" - ông Molinaro nói. "Giá bình thường" chỉ vào khoảng 4 - 6 USD/kg, theo quản lý WHO.

Theo đó, một loạt các yếu tố đã đẩy giá vận tải hàng không lên cao, bao gồm lượng hàng hóa mua sắm trước Giáng sinh từ ngành thương mại điện tử cũng như các biện pháp phong tỏa buộc nhiều người phải ở nhà.

Ông Brian Pearce, nhà kinh tế trưởng của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), trong khi đó trấn an rằng nhu cầu hàng hóa Giáng sinh tăng cao đang khiến giá vận tải hàng không tăng mạnh, và sẽ giảm bớt đi vào đầu năm tới để kịp thời tập trung cho vận chuyển vắc xin.

WHO hi vọng sẽ có nửa tỉ liều vắc xin COVID-19 được phân phối cho các nước tham gia chương trình vắc xin toàn cầu COVAX trong quý 1-2021. Ông Molinaro cho biết WHO đang cung cấp hướng dẫn kỹ thuật dây chuyển giữ lạnh cho các nước để bảo quản vắc xin trong khâu vận chuyển, phân phối và lưu trữ.

FDA Mỹ nói vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech an toàn và hiệu quả FDA Mỹ nói vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech an toàn và hiệu quả

TTO - Vắc xin COVID-19 của hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech vượt cửa ải đầu tiên của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ khi bản thông tin của cơ quan này đánh giá loại vắc xin này an toàn và hiệu quả.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận