10/04/2019 10:27 GMT+7

Năm 2019 rồi, quán xá đầy đường mà sao gặp con gì cũng ăn

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Đó là bức xúc của rất nhiều người, khi chứng kiến tai nạn xảy ra với hai con vật hoang dã: một con mèo rừng không may tông vào ô tô bị thương và một con vích đã chết với hai chi trước bị cắt cụt.

Năm 2019 rồi, quán xá đầy đường mà sao gặp con gì cũng ăn - Ảnh 1.

Con vật đã bất tỉnh sau khi va vào xe - Ảnh: OTO+

"Đang đi về ngang đoạn đường tránh gần Fomosa Hà Tĩnh thì tự nhiên em này lao trên núi xuống va vào xe. Ai cho em biết thêm thông tin em nó với. Bây giờ xử lý thế nào?".

Trên một trang facebook cộng đồng, một chủ xe đã đăng bài hỏi ý kiến mọi người kèm theo hình ảnh của một con vật được nhiều người "nhận diện" là mèo rừng đã bất động nhưng có vẻ không bị thương nặng.

Ngay lập tức anh tài xế nhận được mách nước đầy vẻ am hiểu của hàng trăm người cho rằng đó là "mồi bén": "Mèo rừng. Bắt thịt bình thường", "Mèo rừng. Thịt ngon lắm. Đem về làm thú nhồi bông gác trên tủ cũng được", "Quê em gọi là cáo nhé, vẫn thuộc họ nhà mèo. Cũng không đắt lắm đâu, bọn em bắn được là nhấm rượu", "Đem về làm chung lít rượu, lâu lâu được đồ rừng miễn phí"…

Có người lại bày cặn kẽ cách xào nấu: "Đem về làm mồi nhậu, một nửa hấp sả với lá tía tô, một nửa xào lăn, mấy cái tay, chân, đầu, xương sống thì nấu cháo đậu xanh". Người khác lại khuyên chủ xe: "Xóa bài và mang đi thịt luôn đi. Tí nó hết hơi nóng, làm lông nó khó" hay "nhớ luộc nước mẻ trước khi vặt lông đấy, làm thế vừa thơm thịt lại vừa mềm".

Quá nhiều lời gợi ý ăn nhậu khiến một người mủi lòng khuyên chủ xe rằng nếu muốn giúp con vật thì đăng ở các group chó mèo, bởi đăng bài ở đây là tìm không đúng chỗ.

Tuy nhiên không ít người đã lên tiếng phản đối ý kiến của đám đông "gặp gì cũng nhậu" này: "Năm 2019 rồi, quán xá đầy ngoài đường, món gì cũng có, ai cũng tiền bạc đầy đủ chứ có đói khát gì đâu mà gặp con gì ngoài đường cũng ăn hả các bác?"

Ho khuyên chủ xe nên mang con vật đến thú y hoặc liên hệ với các hội bảo vệ động vật hoang dã. Con vật sau đó được chủ xe thông tin là đã chết và người này đã giao lại cho người địa phương.

Cũng ngay trong ngày, hình ảnh một con vích - một loài rùa biển to lớn bị chết trôi dạt vào bờ biển ở vịnh Vĩnh Hy (Ninh Thuận) được một nhóm tình nguyện viên vớt rác phát hiện và đưa lên đã khiến nhiều người phẫn nộ.

Năm 2019 rồi, quán xá đầy đường mà sao gặp con gì cũng ăn - Ảnh 2.

Hình ảnh con vích to lớn bị cụt hai chi trước ở Vĩnh Hy (Ninh Thuận) - Ảnh: TrangTA

Con vích chết với hai chi trước (vây) bị cắt cụt sát vào phần thân. Một số ý kiến bình luận cho rằng con vật có vẻ đã bị cắt hai chi trước làm thức ăn bởi "đây là phần có thể ăn được của rùa biển". "Nhìn qua ảnh thì vết cắt rất ngọt, đều cả 2 bên, phần đầu không có thương tổn, chi sau hình như cũng không bị thương.

Đây không phải là kết quả của tự nhiên như cá mập hay các loài săn mồi, đây cũng không phải là tai nạn. Đây là một hành động quá dã man của con người", một bạn trẻ bình luận. Rất nhiều người đã bày tỏ sự xót xa khi con vích to lớn chết vì mất hai chi trước và theo họ "nếu chỉ vì lấy hai cái vây của nó làm thức ăn mà giết chết nó thì quá độc ác".

Năm 2019 rồi, quán xá đầy đường mà sao gặp con gì cũng ăn - Ảnh 3.

Nhiều người cho rằng con vích bị cắt chi trước để làm thức ăn - Ảnh: TrangTA

"Nhiều người cái gì cũng ăn, riết rồi thành ra quá tàn nhẫn. Chim trời cá nước muôn thú, cứ con gì nhúc nhích là ăn", một bạn trẻ bức xúc. 

VŨ THỦY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên