Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Năm 2018 xảy ra 13 vụ gây rối tại sân bay

30/11/2018 16:16 GMT+7

TTO - Từ đầu năm 2018 đến nay đã xảy ra 13 vụ gây rối, đánh nhau tại các sân bay của Việt Nam, tăng 3 vụ so với năm 2017. Tỉ lệ gây rối được đánh giá tăng tương ứng với sự tăng trưởng của ngành hàng không.

Năm 2018 xảy ra 13 vụ gây rối tại sân bay - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh soi chiếu kiểm tra hành khách đi máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo ông Tô Tử Hùng, trưởng phòng an ninh Cục Hàng không Việt Nam, năm 2018, Cục Hàng không nhận được báo cáo 13 vụ hành khách hoặc người đi đón, tiễn ở sân bay đánh nhân viên hàng không hoặc đánh lẫn nhau. Có 5-6 vụ người đón, tiễn hành khách có hành vi dùng lời nói lăng mạ nhân viên làm nhiệm vụ.

Năm 2017 xảy ra khoảng 10 vụ như trên. Điều này cho thấy sự gia tăng các vụ gây rối, đánh nhau tương ứng với sự tăng trưởng của hàng không dân dụng khi năm 2018, tỉ lệ tăng trưởng của hàng không Việt Nam gần 13% với trên 100 triệu lượt hành khách đi máy bay.

Ông Hùng cho biết theo thống kê của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), từ năm 2007 đến 2010, cứ 1.600 chuyến bay trên toàn cầu thì có 1 chuyến xuất hiện hành vi gây rối. Từ năm 2011 trở về sau, cứ 1.200 chuyến bay có 1 chuyến có hành vi gây rối.

Theo ông Hùng, hiện nay lực lượng kiểm soát an ninh hàng không do Bộ Giao thông vận tải tổ chức tại cảng hàng không có một trong những nhiệm vụ quan trọng là ứng phó với hành vi gây rối ban đầu tại sân bay. 

Sau đó, cùng cảng vụ hàng không xác minh bản chất hành vi gây rối và bàn giao cho cơ quan chức năng để xử lý.

Với những hành vi hành hung hành khách, nhân viên hàng không mang tính côn đồ, gây tổn hại không chỉ đến tính mạng mà cả tài sản của ngành hàng không, nhân viên hàng không thường bàn giao cho công an xác minh xử lý nghiêm minh.

Ông Hùng cho biết sau vụ việc nhân viên hàng không bị hành hung ở sân bay Thọ Xuân, cục trưởng Cục Hàng không đã yêu cầu các đơn vị chú ý tăng cường, phát hiện sớm hành vi gây rối để có biện pháp trấn áp phù hợp nhằm bảo vệ an toàn, tính mạng cho hành khách, nhân viên. 

Yêu cầu các cảng vụ hàng không giám sát chặt chẽ, phối hợp tốt với chính quyền, công an địa phương để đưa ra biện pháp bảo vệ tốt.

Ngày 30-11, tại Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật về an ninh, an toàn hàng không năm 2018.

Tại hội nghị, Cục Hàng không tuyên truyền người dân sống và làm việc tại địa phương về sự nguy hại của việc sử dụng thiết bị chiếu sáng có công suất lớn, thiết bị chiếu tia laser đối với an toàn hàng không; khuyến cáo người dân không nên sử dụng các thiết bị trên để đảm bảo an toàn hàng không.

Hội nghị cũng nâng cao nhận thức các đơn vị liên quan trong công tác quản lý và sử dụng phương tiện bay siêu nhẹ, máy bay không người lái có thể gây uy hiếp đến an toàn hàng không tại khu vực lân cận cảng hàng không.

Tại hội nghị, ban tổ chức hội nghị đã dành tặng 20 phần quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Côn Đảo.


TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận