Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Myanmar như 'một chú chim mới tập bay, nay quân đội chặt đứt đôi cánh'

01/02/2021 16:18 GMT+7

TTO - Quân đội Myanmar ngày 1-2 tuyên bố sẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới và trao quyền cho đảng nào thắng cuộc sau khi kết thúc tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm.

Myanmar như một chú chim mới tập bay, nay quân đội chặt đứt đôi cánh - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát của quân đội Myanmar trên đường đến tòa nhà quốc hội ở Naypyitaw, Myanmar ngày 1-2 - Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi sẽ thực hiện một nền dân chủ đa đảng thật sự... với sự cân bằng và công bằng hoàn toàn”, trích tuyên bố của quân đội Myanmar đăng trên Facebook.

Quân đội Myanmar cũng cho biết quyền lực sẽ được chuyển giao sau khi “tổ chức một cuộc tổng tuyển cử tự do và công bằng cũng như tình trạng khẩn cấp kết thúc”.

Sáng 1-2, quân đội Myanmar đã chiếm quyền kiểm soát tòa thị chính Yangon, tuyên bố tình trạng khẩn cấp và quyền lực đã được giao cho tổng tư lệnh quân đội, đại tướng Min Aung Hlaing.

Quân đội nước này sau đó tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm sau khi bắt giữ các lãnh đạo chủ chốt của chính quyền dân sự trong sáng 1-2, trong đó có nữ lãnh đạo Aung San Suu Kyi.

Lực lượng quân đội tuyên bố đó là phản ứng đối với những gian lận đã xảy ra trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 năm ngoái ở Myanmar, theo như những cáo buộc trước đó của họ khi Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền của bà Suu Kyi đã chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử 2020 tại Myanmar.

Theo Hãng tin AFP, tuyên bố mới nhất được đưa ra chỉ vài giờ sau khi quân đội Myanmar đảo chính. 

Hiến pháp 2008 của Myanmar có quy định tình trạng khẩn cấp quốc gia có thể được áp dụng lên đến một năm. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định khung thời hạn này có thể thay đổi sau vụ đảo chính và quân đội hiện nắm quyền kiểm soát tại nước này.

Myanmar như một chú chim mới tập bay, nay quân đội chặt đứt đôi cánh - Ảnh 2.

Người phản đối quân đội Myanmar đảo chính biểu tình trước ĐH Liên Hiệp Quốc ở Tokyo, Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong khi một số người ủng hộ quân đội ăn mừng vụ đảo chính, những người phản đối đã bày tỏ sự kinh hoàng của họ.

“Quốc gia của chúng tôi giống như một chú chim vừa mới tập bay, nay quân đội đã chặt đứt đôi cánh của chúng tôi”, nhà hoạt động sinh viên Si Thu Tun nói.

Chủ tịch NLD, ông Win Htein, đã chỉ trích quyết định đảo chính giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 của đại tướng Min Aung Hlaing là vì “tham vọng cá nhân” hơn là quan tâm đến lợi ích quốc gia. 

“Nền kinh tế của đất nước đang đi xuống. Giữa lúc này, việc ông ấy thực hiện đảo chính cho thấy ông ấy không nghĩ về tương lai”, ông Win Htein tuyên bố trong một video được chia sẻ trên Facebook. 

Theo Hãng tin Reuters, lực lượng an ninh tại thủ đô Myanmar đang bảo vệ nơi ở của các thành viên quốc hội sau vụ đảo chính. 

Hai nghị sĩ nói với Reuters rằng xe của quân đội đã chặn đường ra khỏi khu nhà này. Những nghị sĩ bên trong được cho là vẫn khỏe nhưng không được phép rời đi.

Những mốc sự kiện ‘điềm báo’ cho chính biến ngày 1-2 tại Myanmar Những mốc sự kiện ‘điềm báo’ cho chính biến ngày 1-2 tại Myanmar

TTO - Biến cố chính trị do quân đội chỉ huy xảy ra ngày 1-2 tại Myanmar là đỉnh điểm của một loạt sự kiện căng thẳng giữa quân đội và Đảng NLD cầm quyền trong các năm qua.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận