19/04/2024 14:15 GMT+7

Mỹ yêu cầu nhân sự ở Israel hạn chế di chuyển, Úc khuyên công dân rời đi

Trong lúc truyền thông đưa tin Israel trả đũa Iran, Mỹ khuyến cáo nhân sự của mình tại nước này hạn chế di chuyển. Úc cũng khuyên công dân rời đi nếu có thể.

Mỹ khuyến cáo nhân sự tại Israel hạn chế đi lại vì tình hình an ninh phức tạp - Ảnh: SHUTTER STOCK

Mỹ khuyến cáo nhân sự tại Israel hạn chế đi lại vì tình hình an ninh phức tạp - Ảnh: SHUTTER STOCK

Đại sứ quán Mỹ tại Israel ngày 19-4 yêu cầu các nhân viên và người thân của họ hạn chế di chuyển, trong bối cảnh truyền thông đưa tin Israel tấn công trả đũa Iran.

"Hết sức thận trọng sau các thông tin Israel đã tiến hành một cuộc tấn công trả đũa nhắm vào lãnh thổ Iran, các nhân viên Chính phủ Mỹ và người thân được yêu cầu hạn chế đi lại bên ngoài vùng Tel Aviv (bao gồm các khu vực Herzliya, Netanya và Even Yehuda), các vùng Jerusalem và Beersheva, cho đến khi có thông báo mới", Đại sứ quán Mỹ tại Israel đăng tải trên trang web.

Khuyến cáo nói thêm vì môi trường an ninh "phức tạp" và "có thể thay đổi nhanh chóng", Đại sứ quán có thể "hạn chế hoặc cấm" hơn nữa nhân sự đi lại tại các vùng của Israel, trong đó có thành phố cổ Jerusalem và vùng Bờ Tây.

Theo Hãng tin AFP ngày 19-4, Úc cũng yêu cầu công dân nước này rời Israel nếu có thể, với lý do "nguy cơ đe dọa trả thù quân sự và tấn công khủng bố cao". Úc cũng đưa ra khuyến cáo tương tự đối với công dân Úc ở các vùng lãnh thổ Palestine.

"Chúng tôi kêu gọi người Úc ở cả Israel hoặc các vùng lãnh thổ Palestine rời đi nếu việc này an toàn", Bộ Ngoại giao Úc cho biết.

Trước đó Chính phủ Úc yêu cầu công dân tránh đi đến hai khu vực trên nếu có thể, và nếu thấy có lo ngại, hãy rời đi.

Các cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh truyền thông quốc tế sáng 19-4 đồng loạt đưa tin Israel tấn công Iran, nhắm vào một căn cứ quân sự tại thành phố Isfahan, để đáp trả Iran ngày 14-4 đã bắn hàng loạt tên lửa và máy bay không người vào lãnh thổ Israel.

Diễn biến này có thể đẩy căng thẳng leo thang nguy hiểm tại Trung Đông.

Giá dầu tăng vọt sau tin Israel tấn công trả đũa IranGiá dầu tăng vọt sau tin Israel tấn công trả đũa Iran

Theo Đài CNN, giá dầu vào tối 18-4 (giờ Mỹ) tăng gần 4% và thị trường chứng khoán tại Mỹ giảm mạnh khi truyền thông đưa tin Israel tấn công Iran.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên