19/04/2024 10:55 GMT+7

Giá dầu tăng vọt sau tin Israel tấn công trả đũa Iran

Theo Đài CNN, giá dầu vào tối 18-4 (giờ Mỹ) tăng gần 4% và thị trường chứng khoán tại Mỹ giảm mạnh khi truyền thông đưa tin Israel tấn công Iran.

Giá dầu tăng mạnh khi có tin Iran bị tấn công ngày 19-4 - Ảnh: REUTERS

Giá dầu tăng mạnh khi có tin Iran bị tấn công ngày 19-4 - Ảnh: REUTERS

Trong giao dịch gần đây, giá dầu Mỹ tăng 3,7% lên 85,80 USD/thùng. Dầu thô Brent tăng 3,4% lên 90,13 USD/thùng.

Giá mặt hàng này tăng mạnh khi truyền thông Iran đưa tin nhiều vụ nổ lớn được ghi nhận tại sân bay quốc tế Isfahan, thành phố Isfahan (Iran).

Theo Hãng tin Bloomberg, các nhà giao dịch đã chờ đợi phản ứng của Israel đối với vụ tấn công của Iran hôm 14-4. Giá vàng khi đó cũng đã tăng vọt.

"Các báo cáo chưa được xác nhận về các cuộc tấn công ở Trung Đông có thể cho thấy những lo ngại tồi tệ nhất đã thành sự thật", Bloomberg dẫn lời người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa của Ngân hàng ING Groep NV (Hà Lan) tại Singapore Warren Patterson.

Ông Patterson cho biết các nhà giao dịch đã đợi phản ứng trả đũa của Israel đối với Iran.

"Nếu các thông tin trên là thật, và tùy thuộc vào bản chất của các cuộc tấn công, chúng ta đang tiến đến kịch bản nguồn cung (dầu) gặp rủi ro thành hiện thực", ông Patterson nói thêm.

Giá dầu thô cao hơn từ đầu năm đến nay, với mức tăng được thúc đẩy bởi vòng xung đột ngày càng tồi tệ ở Trung Đông, cũng như việc cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+).

Trung Đông chiếm khoảng 1/3 nguồn cung dầu thô toàn cầu. Giá năng lượng nếu được giữ với mức cao sẽ làm tăng rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu và đặt ra thách thức cho các ngân hàng trung ương.

Iran - Israel và bàn cờ Trung Đông 2024Iran - Israel và bàn cờ Trung Đông 2024

TTCT - Sau rất nhiều ồn ào, cái mà người ta lo lắng là chiến tranh thế giới thứ ba bùng nổ từ xung đột Israel - Iran cho tới giờ dừng lại ở một màn chiến tranh tâm lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên