18/04/2024 22:06 GMT+7

Iran có thể xem lại 'học thuyết hạt nhân' trước mối đe dọa từ Israel

Một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết Tehran có thể xem xét lại "học thuyết hạt nhân" trước các mối đe dọa từ Israel.

Xe tải quân sự Iran chở tên lửa trong cuộc duyệt binh ở Tehran, ngày 17-4 - Ảnh: AFP

Xe tải quân sự Iran chở tên lửa trong cuộc duyệt binh ở Tehran, ngày 17-4 - Ảnh: AFP

Hãng thông tấn Tasnim của Iran dẫn lời ông Ahmad Haghtalab, chỉ huy IRGC phụ trách an ninh hạt nhân, cho biết các mối đe dọa từ Israel đối với cơ sở hạt nhân của Iran khiến Tehran có thể sẽ xem xét lại học thuyết hạt nhân.

"Nếu Israel muốn tấn công các trung tâm và cơ sở hạt nhân của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ đáp trả dứt khoát bằng tên lửa tiên tiến nhằm vào cơ sở hạt nhân của họ", ông Haghtalab nói.

Trước đó, Israel tuyên bố sẽ trả đũa cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái mà Iran thực hiện vào ngày 13-4.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei là người có tiếng nói cuối cùng về chương trình hạt nhân của Tehran. Iran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ phục vụ cho mục đích hòa bình, dù phương Tây nghi ngờ nó có mục đích quân sự.

Trong bối cảnh đó, tuyên bố của chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran về việc có thể xem xét lại "học thuyết hạt nhân" đã gây ra lo ngại về định hướng chính sách hạt nhân của Tehran trong bối cảnh căng thẳng với Israel gia tăng.

Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Tehran và Washington nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran đã bị đình trệ kể từ năm 2022.

Thỏa thuận này nhằm mục đích ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân, buộc Tehran chấp nhận các hạn chế đối với chương trình hạt nhân và các cuộc thanh tra sâu rộng của Liên Hiệp Quốc, để đổi lấy việc chấm dứt các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu và Mỹ.

Thỏa thuận giới hạn mức làm giàu uranium của Iran ở mức 3,67% đã bị Mỹ hủy bỏ vào năm 2018 dưới thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sau đó, tháng 12-2023, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Iran đang làm giàu uranium ở mức tinh khiết lên đến 60%. Việc này sẽ đưa vật liệu phân hạch đến gần hơn mức thích hợp cho việc phát triển bom hạt nhân là 90%.

Mối lo Israel đánh vào cơ sở hạt nhân IranMối lo Israel đánh vào cơ sở hạt nhân Iran

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nêu lo ngại về việc Israel có thể nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: hạt nhân Iran Israel