17/07/2022 22:14 GMT+7

Cố vấn Khamenei nói Iran 'có khả năng, nhưng không định chế tạo bom hạt nhân'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Cố vấn cấp cao của Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei, ông Kamal Kharrazi tuyên bố Tehran có khả năng chế tạo bom hạt nhân nhưng vẫn chưa quyết định có chế tạo hay không.

Cố vấn Khamenei nói Iran có khả năng, nhưng không định chế tạo bom hạt nhân - Ảnh 1.

Cố vấn cấp cao Kamal Kharrazi của Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei - Ảnh: IFP NEWS

"Chỉ trong vài ngày, chúng tôi đã có thể làm giàu uranium lên đến 60% và chúng tôi có thể dễ dàng sản xuất uranium lên đến 90%... Iran có phương tiện kỹ thuật để sản xuất bom hạt nhân, nhưng Iran chưa có quyết định như thế", ông Kharrazi nói ngày 17-7.

Năm 2018, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran với các cường quốc trên thế giới. Theo thỏa thuận này, Iran phải hạn chế hoạt động làm giàu uranium, để đổi lấy việc được giảm nhẹ các lệnh trừng phạt kinh tế.

Theo Hãng tin Reuters, khoảng một năm sau chính sách "gây áp lực tối đa" của ông Trump đối với Iran, một số thông tin về việc Tehran vi phạm các hạn chế hạt nhân của thỏa thuận trên đã xuất hiện.

Iran từ lâu phủ nhận mong muốn chế tạo vũ khí hạt nhân, nói rằng họ chỉ tinh chế uranium cho mục đích sử dụng năng lượng dân sự. Chính phủ nước này cũng cho biết sẽ ngừng vi phạm thỏa thuận quốc tế nếu Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt và tái gia nhập thỏa thuận.

Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Iran và chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhằm đưa cả Washington và Tehran trở lại thỏa thuận, đã đình trệ từ tháng 3 năm nay.

Ông Kharrazi cho biết Tehran sẽ không bao giờ đàm phán về chương trình tên lửa và chính sách khu vực theo yêu cầu của phương Tây và các đồng minh của họ ở Trung Đông.

Iran khoe binh đoàn tàu chiến đúng lúc ông Biden thăm Israel Iran khoe binh đoàn tàu chiến đúng lúc ông Biden thăm Israel

TTO - Hình ảnh các máy bay không người lái đủ kích cỡ phóng từ tàu chiến mặt nước và tàu ngầm được Iran công bố ngay trong thời điểm Tổng thống Mỹ Biden có chuyến thăm Trung Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên