Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Mỹ xóa cam kết về Đài Loan trên web, Trung Quốc nổi giận

11/05/2022 06:59 GMT+7

TTO - Trung Quốc cáo buộc Mỹ "thao túng chính trị" và cố gắng thay đổi hiện trạng, sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ lặng lẽ xóa bỏ một đoạn với nội dung Mỹ "không ủng hộ Đài Loan độc lập" trên trang web của bộ này.

Mỹ xóa cam kết về Đài Loan trên web, Trung Quốc nổi giận - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên - Ảnh chụp màn hình Twitter

Theo báo The Guardian ngày 10-5, trong phần "fact sheet" (tập thông tin sự thật) về quan hệ với Đài Loan trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Mỹ đã xóa một số đoạn chính khỏi thông cáo chung năm 1979 giữa Mỹ và CHND Trung Hoa.

Trong số này có một đoạn với nội dung: "Mỹ công nhận chính phủ CHND Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc, thừa nhận lập trường của Trung Quốc là chỉ có một Trung Quốc và Đài Loan là một phần của Trung Quốc".

Ngoài ra, đoạn Mỹ "không ủng hộ Đài Loan độc lập" (đã xuất hiện trong phiên bản được đăng vào ngày 31-8-2018) cũng bị xóa khỏi trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong phiên bản mới cập nhật, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington "tiếp tục khuyến khích giải quyết hòa bình các khác biệt xuyên eo biển phù hợp với mong muốn và lợi ích tốt nhất của người dân Đài Loan".

Đáp trả động thái của Mỹ, ngày 10-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên gọi bản chỉnh sửa nói trên là "hành động thao túng chính trị và là nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan". Ông nhấn mạnh rằng "điều này sẽ phản tác dụng".

Ông Triệu nói với các phóng viên rằng chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, Đài Loan thuộc về Trung Quốc và CHND Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho Trung Quốc.

Việc thay đổi từ ngữ trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ dường như đã diễn ra vào ngày 5-5-2022 (ngày ở trên cùng của tập thông tin sự thật), nhưng đến ngày 10-5, điều này mới nhận được sự chú ý rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

Tuy nhiên, theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng mặc dù một số từ ngữ có thể đã được thay đổi trong bản cập nhật, nhưng "chính sách cơ bản của chúng tôi không thay đổi".

"Chúng tôi thường xuyên cập nhật thông tin trên các tập thông tin sự thật. Trong trường hợp của Đài Loan, các tập thông tin phản ánh mối quan hệ không chính thức vững chắc của chúng tôi với Đài Loan, và chúng tôi kêu gọi CHND Trung Hoa hành xử có trách nhiệm và không tạo ra những cái cớ để gia tăng áp lực lên Đài Loan" - ông Price nói.

Trong diễn biến khác, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Port Royal của họ đã có chuyến đi thường lệ qua eo biển Đài Loan "phù hợp với luật pháp quốc tế" vào ngày 10-5.

Hoạt động này diễn ra ngay sau khi Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận gần đảo Đài Loan. Đây là lần thứ hai trong vòng hai tuần qua Hải quân Mỹ điều tàu đi qua eo biển này.

Trung Quốc tập trận gần Đài Loan vào tuần trước Trung Quốc tập trận gần Đài Loan vào tuần trước

TTO - Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 9-5 cho biết họ đã tiến hành một đợt tập trận gần Đài Loan vào tuần trước để cải thiện các hoạt động tác chiến chung.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận