Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Đài Loan nói 18 máy bay Trung Quốc đi vào vùng nhận diện phòng không

06/05/2022 21:23 GMT+7

TTO - Đài Loan cho biết 18 máy bay của Trung Quốc đi vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của lãnh thổ này. Đài Loan đã cử máy bay cảnh báo và đặt tên lửa phòng không trong tình trạng 'quan sát'.

Đài Loan nói 18 máy bay Trung Quốc đi vào vùng nhận diện phòng không - Ảnh 1.

Căn cứ không quân Makung ở đảo Bành Hồ của Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Ngày 6-5, Hãng tin Reuters dẫn lời Cơ quan phòng vệ của Đài Loan xác nhận cùng ngày, nhóm máy bay của Trung Quốc bao gồm 6 chiến đấu cơ J-11, 6 chiếc J-16 và 2 máy bay ném bom H-6, 2 máy bay cảnh báo sớm KJ-500, 1 máy bay chiến tranh điện tử Y-8, 1 máy bay chống tàu ngầm Y-8 đã đi vào vùng nhận diện phòng không của lãnh thổ này.

Các máy bay ném bom cùng một máy bay chống tàu ngầm Y-8 bay từ phía nam Đài Loan qua eo biển Bashi nằm giữa lãnh thổ này và Philippines. Một máy bay khác bay từ phía quần đảo Đông Sa hiện do Đài Loan kiểm soát.

Đài Loan đã cử máy bay chiến đấu cảnh báo các máy bay Trung Quốc và triển khai các tên lửa phòng không để "quan sát các hoạt động". Máy bay Trung Quốc không đi vào không phận của Đài Loan và không có sự cố nào xảy ra.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa lên tiếng về vụ việc này. Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ.

Một ngày trước đó, ngày 5-5, Trung Quốc đã đưa 6 máy bay vào vùng ADIZ của Đài Loan. Vào tháng 1-2022, Trung Quốc đã điều 39 máy bay, hầu hết là chiến đấu cơ, tiến vào ADIZ của họ. Cùng với đợt ngày 2-10-2021, đây là đợt thâm nhập ADIZ lớn thứ 2 Đài Loan đã ghi nhận.

Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết tàu sân bay Liêu Ninh và 7 tàu hải quân hộ tống đã đi qua giữa các đảo thuộc chuỗi đảo Okinawa ở phía nam Nhật Bản vào ngày 2-5. 

Phía Nhật Bản xác nhận nhóm tàu của Trung Quốc chưa xâm nhập lãnh hải của Nhật Bản, dù các máy bay trực thăng trên tàu sân bay Liêu Ninh thực hiện các hoạt động cất cánh và hạ cánh xuống tàu.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng dùng Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng dùng 'lá bài Đài Loan'

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Washington giải quyết những khác biệt trong quan hệ Mỹ - Trung, ngừng sử dụng "lá bài Đài Loan" và tránh đối đầu, trong bối cảnh Nhà Trắng dự kiến công bố chính sách về Trung Quốc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận