25/07/2017 09:42 GMT+7

​Mỹ xem xét gởi vũ khí cho Ukraine

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Đặc phái viên của Mỹ tại Ukraine, ông Kurt Volker cho biết Washington đang xem xét gửi vũ khí cho Ukraine để hỗ trợ cho cuộc chiến chống phe nổi dậy ở miền đông.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (thứ hai từ phải sang) thăm các quân nhân tại khu vực Donetsk hồi tháng 6 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (thứ hai từ phải sang) thăm binh sĩ tại khu vực Donetsk hồi tháng 6 - Ảnh: Reuters

Đài BBC cho biết ông Kurt Volker nhìn nhận lực lượng chính phủ Ukraine có thể thay đổi cách tiếp cận của Matxcơva và không nghĩ động thái gửi vũ khí cho lực lượng tại Kiev là hành động khiêu khích.

Ông Volker nhấn mạnh rằng "các loại vũ khí phòng vệ sẽ giúp Ukraine tự bảo vệ mình và việc điều xe tăng đến sẽ thật sự có ích" để ngăn Nga đe dọa Ukraine.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi cả hai bên đối địch ở Ukraine tuân thủ lệnh ngừng bắn mong manh ở miền đông đất nước.

Ông Volker từng là đại diện thường trực của Mỹ tại NATO và vừa được bổ nhiệm làm đặc phái viên đầu tháng này.

"Tôi không suy đoán về việc chúng tôi sẽ đi xa đến đâu trong vấn đề này. Đó là vấn đề cần phải thảo luận thêm để đi đến quyết định cuối cùng. Tuy nhiên tôi nghĩ tranh cãi về việc gửi vũ khí có thể khiêu khích Nga hoặc khiến Ukraine trở nên táo bạo hơn chỉ khiến kế hoạch chậm tiến triển hơn" - ông Volker nhận định.

Ông Volker cho rằng thành công trong việc thiết lập lại nền hòa bình cho phía đông Ukraine đòi hỏi phải có một cuộc đối thoại mang tính chiến lược mới với Nga.

LHQ ghi nhận đã có hơn 10.000 người thiệt mạng từ khi cuộc xung đột tại miền đông Ukraine bùng phát vào tháng 4-2014, ngay sau khi bán đảo Crimea của Ukraine sáp nhập về Nga.

Cuộc nội chiến cũng khiến hơn 1,6 triệu người dân Ukraine rời bỏ nhà cửa.

Tuần trước, quân đội Ukraine cho biết 5 binh sĩ bị thiệt mạng trong một cuộc không kích ở khu vực do phe nổi dậy kiểm soát tại phía bắc Donetsk.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên