Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

​Đại tá quân báo Ukraine bị sát hại bằng bom cài trong xe

27/06/2017 16:17 GMT+7

TTO - Một vụ nổ xe do bom cài đã cướp đi mạng sống của đại tá quân báo Ukraine lúc rạng sáng nay ngay tại trung tâm thủ đô Kiev.

Cảnh sát điều tra Kiev tại hiện trường chiếc xe đã cháy đen của đại tá Maxim Shapoval - Ảnh: Reuters
Cảnh sát điều tra Kiev tại hiện trường chiếc xe đã cháy đen của đại tá Maxim Shapoval - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Bộ nội vụ Ukraine tuyên bố cho tiến hành điều tra vụ việc theo hướng tấn công khủng bố.

Cảnh sát Kiev cho biết vụ việc xảy ra vào lúc 5h15 sáng nay (27-6) khi chiếc xe đang chạy và vụ nổ làm bị thương thêm một người qua đường.

Người lái xe thiệt mạng được bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận là đại tá tình báo quân đội tên Maxim Shapoval, 39 tuổi.

Theo hãng tin Reuters, kể từ khi xảy ra cuộc nội chiến tại miền đông Ukraine vào năm 2014 đến nay, số vụ việc liên quan đến các vụ nổ ngoài vùng chiến sự Donbass có gia tăng nhưng những vụ nổ do bom cài vào xe như thế này rất hiếm hoi.

Vụ việc đáng ghi nhận gần nhất xảy ra hồi tháng 7-2016 khi nhà báo điều tra Pavel Sheremet thiệt mạng do chiếc xe của ông bị cài bom và phát nổ.

Hôm 8-6 vừa qua, một vụ nổ cũng đã xảy ra trong khu vực Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kiev và vụ nổ này được xem là hành động khủng bố.

Theo hãng tin Nga TASS, vụ nổ xảy ra trong khu vực cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ tại trung tâm thủ đô Kiev của Ukraine vào lúc 0h5 giờ địa phương (khoảng 4h5 giờ Việt Nam).

Điều tra ban đầu cho thấy một kẻ lạ mặt đã ném vào khu vực Đại sứ quán Mỹ một thiết bị nổ chưa xác định. Tuy nhiên, rất may không có ai bị thương trong vụ nổ trên.

Cách thông tin của phương tây gần như hướng đến khả năng hành động cài bom do lực lượng thân Nga ở đông Ukraine thực hiện.

Căng thẳng gần nhất giữa phương tây và Nga quanh vấn đề Ukraine là việc Mỹ tiếp tục trừng phạt kinh tế với Nga và quyết định tăng cường vũ khí cho chính quyền Kiev.

Hôm 26-6, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh LB Nga Frants Klintsevich tuyên bố Matxcơva kiên quyết phản đối mọi hoạt động cung cấp vũ khí cho Ukraine, do ranh giới giữa vũ khí sát thương và vũ khí phòng thủ đôi lúc không rõ ràng. 

Ông Klintsevich cho rằng thuật ngữ "vũ khí phòng thủ" ngày nay chỉ mang ý nghĩa tương đối... Do đó, Nga kiên quyết phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, quốc gia đang chìm trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 3 năm qua.

Theo ông Klintsevich, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko - người vừa có chuyến thăm Mỹ - đã rất "khôn khéo" khi yêu cầu Mỹ cung cấp vũ khí phòng thủ chứ không phải vũ khí sát thương. 

Nga đã liên tục phản đối các kế hoạch cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng động thái này sẽ khiến căng thẳng leo thang tại vùng Donbass, miền Đông Ukraine. 

Hôm 25-6, Tổng thống Poroshenko cho biết Kiev và Washington không thảo luận việc cung cấp vũ khí sát thương, nhưng Ukraine hy vọng Mỹ sẽ cung cấp cho Kiev một số vũ khí phòng thủ. Thỏa thuận liên quan tới vấn đề này sẽ được đưa ra trong năm 2017. 

Vào tuần trước đó, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, nghị sĩ Marc Thornberry cho biết một dự luật về ngân sách năm 2018 của Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ bao gồm điều khoản về hỗ trợ quân sự cho Ukraine, trong đó có hỗ trợ vũ khí sát thương.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận