Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Mỹ xem chương trình vũ khí Triều Tiên là 'ưu tiên cấp bách'

13/02/2021 07:43 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington vẫn cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên và rằng không nên có cái nhìn sai về việc chính quyền Tổng thống Biden thiếu các cuộc tiếp xúc trực tiếp với Triều Tiên.

Mỹ xem chương trình vũ khí Triều Tiên là ưu tiên cấp bách - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo được đưa ra trong cuộc duyệt binh tại quảng trưởng Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên ngày 10-10-2020 - Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12-2 nói rằng chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hiện là "ưu tiên cấp bách" đối với Mỹ và nước này vẫn cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên, theo Hãng tin Reuters.

Ông Ned Price, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, giải thích rằng không nên xem việc chính quyền Tổng thống Biden thiếu các cuộc tiếp xúc trực tiếp với Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy thách thức từ chương trình vũ khí của Triều Tiên không phải là ưu tiên.

Theo ông Price, Bình Nhưỡng tiếp tục đạt được tiến triển trong các chương trình hạt nhân và tên lửa những năm gần đây, "khiến điều này trở thành ưu tiên cấp bách đối với Mỹ và rằng chúng tôi cam kết giải quyết điều đó cùng với các đồng minh và đối tác".

Chính quyền Tổng thống Biden cho biết đang xem xét lại toàn diện chính sách Triều Tiên, trong đó có trao đổi ý kiến với các đồng minh, đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật Bản, sau những nỗ lực ngoại giao chưa từng có của cựu tổng thống Donald Trump. 

Theo hãng tin Reuters, một báo cáo mật của Liên Hiệp Quốc mà hãng tin này thấy được vào đầu tuần cho biết Triều Tiên đã phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên suốt năm 2020, vi phạm lệnh cấm vận quốc tế.

Ông Kurt Campbell, quan chức cấp cao về chính sách châu Á của Tổng thống Biden, nói rằng chính quyền ông Biden phải quyết định nhanh chóng về cách thức tiếp cận Triều Tiên và không lặp lại sự chậm trễ thời Tổng thống Barack Obama - vốn đã dẫn tới những bước đi "khiêu khích" của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thảo luận vấn đề Triều Tiên với phía Hàn Quốc tuần này. Ông cho biết có thể sẽ phối hợp với các đồng minh áp thêm lệnh cấm vận để ép Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc kết luận Triều Tiên vẫn phát triển vũ khí hạt nhân Báo cáo của Liên Hiệp Quốc kết luận Triều Tiên vẫn phát triển vũ khí hạt nhân

TTO - Triều Tiên 'sản xuất vật liệu phân hạch, duy trì các cơ sở hạt nhân và nâng cấp cơ sở hạ tầng tên lửa đạn đạo' trong khi tiếp tục tìm kiếm vật liệu và công nghệ cho các chương trình này ở nước ngoài.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận