Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Mỹ xác nhận ca tái nhiễm COVID-19 đầu tiên

13/10/2020 09:56 GMT+7

TTO - Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y khoa The Lancet trình bày các chứng cứ khoa học về trường hợp đầu tiên được xác định đã tái nhiễm virus corona chủng mới gây dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ.

Mỹ xác nhận ca tái nhiễm COVID-19 đầu tiên - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế chỉnh lại găng tay tại một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Nantes, Pháp ngày 6-10-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài NPR (Mỹ), các nhà khoa học tại bang Nevada (Mỹ) đã khẳng định thanh niên 25 tuổi tại bang này đã là trường hợp mắc COVID-19 hai lần.

Đây là trường hợp đầu tiên tái nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) được xác nhận tại Mỹ và là trường hợp thứ năm như vậy trên thế giới.

Các ca tái nhiễm SARS-CoV-2 cho tới nay đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc cần duy trì thực hiện giãn cách xã hội và đeo khẩu trang ngay cả với ai đó đã từng mắc và khỏi COVID-19.

Nghiên cứu cũng đặt ra những câu hỏi chưa thể giải đáp rõ ràng ở thời điểm này về cơ chế phản ứng của hệ miễn dịch con người với chủng virus corona gây bệnh COVID-19.

Theo nghiên cứu công bố ngày 12-10 trên tạp chí y khoa The Lancet, người bệnh ở Nevada mắc COVID-19 hai lần cách nhau 6 tuần.

Người bệnh này dương tính với virus corona lần đầu trong tháng 4 với các triệu chứng biểu hiện gồm ho và buồn nôn. Sau đó anh khỏi bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus trong tháng 5.

Tuy nhiên tới cuối tháng 5 anh lại được đưa tới một trung tâm cấp cứu y tế với các triệu chứng sốt, ho và choáng váng. Đầu tháng 6 anh lại dương tính với virus corona và phải nhập viện điều trị.

Theo các tác giả nghiên cứu, lần nhiễm bệnh thứ hai của anh có các biểu hiện triệu chứng nặng hơn lần đầu. May mắn là anh tiếp tục vượt qua COVID-19.

Đây là ca tái nhiễm COVID-19 thứ hai mà tình trạng sức khỏe của người bệnh bị nặng hơn lần nhiễm virus đầu tiên. Trước bệnh nhân ở Nevada (Mỹ), một người bệnh khác ở Ecuador cũng đã trải qua tình trạng tương tự: tái nhiễm và bệnh nặng hơn.

Cho tới nay giới khoa học vẫn chưa chắc chắn về lý do của tình trạng này. Về lý thuyết, hệ miễn dịch trong cơ thể chúng ta sẽ sản sinh kháng thể sau lần mắc bệnh đầu tiên để giúp cơ thể có thể đương đầu tốt hơn nếu bị phơi nhiễm virus lần sau.

"Có nhiều lý do khiến một người có thể bị bệnh nặng hơn ở lần mắc thứ hai", giáo sư miễn dịch học Akiko Iwasaki tại ĐH Yale (Mỹ), giải thích.

"Chẳng hạn, rất có thể họ đã phơi nhiễm với một lượng virus cao hơn rất nhiều ở lần mắc bệnh thứ hai - bà nói - Hoặc phản ứng của hệ miễn dịch trong lần nhiễm bệnh đầu tiên đã khiến căn bệnh diễn biến xấu đi thay vì tốt lên", bà tiếp.

Tuy nhiên chuyên gia này nhấn mạnh "tất cả những điều này mới chỉ là phỏng đoán" vì các nhà khoa học vẫn còn quá ít thông tin về cơ chế phản ứng của hệ miễn dịch với SARS-Cov-2.

Dịch COVID-19 ngày 29-8: Hàn Quốc áp đặt nhiều hạn chế, Mỹ có ca tái nhiễm đầu tiên Dịch COVID-19 ngày 29-8: Hàn Quốc áp đặt nhiều hạn chế, Mỹ có ca tái nhiễm đầu tiên

TTO - Hàn Quốc thông báo bắt đầu thực hiện các quy định hạn chế hoạt động của nhà hàng, tiệm bánh và chuỗi cà phê tại vùng thủ đô Seoul cuối tuần này để ngăn chặn đà lây lan nhanh của virus corona.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận