Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Mỹ vận hành một trong những vũ khí mạnh nhất cho đồng minh an tâm

17/01/2022 13:40 GMT+7

TTO - Một trong những vũ khí có sức mạnh lớn nhất của hải quân Mỹ đã bất ngờ xuất hiện ở đảo Guam hồi cuối tuần qua, trong bối cảnh căng thẳng ngày một tăng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Mỹ vận hành một trong những vũ khí mạnh nhất cho đồng minh an tâm - Ảnh 1.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo USS Nevada của hải quân Mỹ đến căn cứ hải quân Guam vào ngày 15-1 - Ảnh: CNN

Theo Đài CNN ngày 16-1, tàu ngầm USS Nevada đã cập cảng căn cứ hải quân Mỹ tại đảo Guam hôm 15-1. USS Nevada là tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio mang theo 20 tên lửa đạn đạo Trident và hàng chục đầu đạn hạt nhân.

Đây là lần đầu tiên một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đến Guam kể từ năm 2016. Đây cũng chỉ là lần thứ 2 một tàu ngầm như vậy đến đây kể từ những năm 1980.

“Chuyến thăm này giúp củng cố hợp tác giữa Mỹ và các đồng minh trong khu vực, thể hiện sức mạnh, độ linh hoạt, sự sẵn sàng và cam kết của Mỹ đối với an ninh và ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, hải quân Mỹ tuyên bố.

Việc vận hành bằng năng lượng hạt nhân sẽ giúp tàu ngầm không cần nổi lên mặt nước trong nhiều tháng. Nói cách khác, việc con tàu có thể duy trì hoạt động dưới biển bao lâu sẽ chỉ phụ thuộc vào nguồn nhu yếu phẩm dành cho thủy thủ đoàn hơn 150 người trên tàu.

Hải quân Mỹ cho biết các tàu ngầm lớp Ohio có thể hoạt động dưới biển trung bình 77 ngày trước khi cập cảng để bảo trì và bổ sung nhu yếu phẩm. Thời gian cập cảng của tàu sẽ kéo dài khoảng 1 tháng.

Hoạt động của 14 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của hải quân Mỹ thường được bảo mật nghiêm ngặt.

Ngay cả việc chụp được hình của một tàu ngầm như vậy bên ngoài các cảng chính ở Bangor, Washington và Kings Bay cũng là rất hiếm.

Độ bảo mật như vậy biến chúng thành "chân kiềng quan trọng duy nhất còn lại của bộ ba hạt nhân". Hai chân kiềng còn lại là tên lửa đạn đạo phóng từ đất liền và các máy bay ném bom có ​​năng lực hạt nhân như B-2 và B-52.

Trong thời gian qua, căng thẳng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tiếp tục gia tăng, từ tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Đài Loan, cho đến việc Triều Tiên tăng cường phóng thử tên lửa.

Trong bối cảnh đó, giới phân tích nhận định Washington có thể đang đưa ra tuyên bố bằng các tàu ngầm tên lửa đạn đạo, loại vũ khí mà cả Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đều chưa thể sở hữu.

Nhiều nước lớn triển khai tàu ngầm không người lái ở Thái Bình Dương Nhiều nước lớn triển khai tàu ngầm không người lái ở Thái Bình Dương

TTO - Sự gia tăng mật độ hoạt động của tàu ngầm không người lái do các cường quốc triển khai ở khu vực Thái Bình Dương đang làm thay đổi cục diện và tính chất của các xung đột dưới nước.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận