07/03/2022 11:31 GMT+7

Mỹ và Venezuela thảo luận nới lỏng trừng phạt dầu mỏ

LAN HƯƠNG
LAN HƯƠNG

TTO - Các quan chức Mỹ và Venezuela đã thảo luận về khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela liên quan đến dầu mỏ.

Mỹ và Venezuela thảo luận nới lỏng trừng phạt dầu mỏ - Ảnh 1.

Nhà máy lọc dầu Amuay ở Punto Fijo, Venezuela - Ảnh: REUTERS

Đây là cuộc đàm phán song phương cấp cao đầu tiên giữa 2 nước trong nhiều năm, trong bối cảnh Washington tìm cách tách Nga khỏi một trong những đồng minh quan trọng. Tuy nhiên, các tiến triển tại các cuộc đàm phán vẫn còn hạn chế, Reuters dẫn lời 5 nguồn tin.

Hôm 5-3, một phái đoàn Mỹ do Juan Gonzalez - cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng về khu vực Mỹ Latin - và Đại sứ James Story đã hội đàm với Tổng thống Nicolas Maduro và Phó tổng thống Delcy Rodriguez.

Các quan chức Mỹ coi cuộc gặp là cơ hội để đánh giá liệu Venezuela, một trong những đồng minh thân cận nhất của Nga ở Mỹ Latin, có sẵn sàng đứng ngoài hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine hay không, Reuters dẫn lời một nguồn tin ở Washington.

Washington cũng muốn xác định các nguồn cung cấp dầu thay thế để bù đắp khoảng trống nếu Mỹ và các đồng minh tẩy chay ngành năng lượng của Matxcơva. Venezuela có thể tăng cường xuất khẩu dầu thô nếu Washington nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Thông tin Venezuela hiện chưa đưa ra bình luận.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh nguồn tài chính của Venezuela với Nga đang bị vướng vào các lệnh trừng phạt sau chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine.

Trong những ngày gần đây, Venezuela đã yêu cầu Nga giải phóng số tiền thu được từ dầu mỏ tại một số ngân hàng Nga bị Mỹ đưa vào danh sách đen, đặc biệt là Ngân hàng Promsvyazbank (PSB), nơi công ty dầu khí quốc doanh PDVSA của Venezuela và Bộ Quốc phòng có tài khoản ngân hàng, Reuters dẫn lời 2 nguồn tin riêng cho biết.

Cũng theo nguồn tin của Reuters, như một nhượng bộ, các quan chức Mỹ sẵn sàng xem xét tạm thời cho phép Venezuela sử dụng hệ thống SWIFT, tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tài chính giữa các ngân hàng trên toàn thế giới, để chuyển tiền sang các tài khoản khác.

Tổng thống Maduro cũng tìm cách dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt cấm xuất khẩu dầu của Venezuela cũng như dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với ông và các quan chức Venezuela khác.

Việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt dầu mỏ có thể bắt đầu bằng việc cho phép các công ty bao gồm Chevron Corp của Mỹ, ONGC của Ấn Độ và Repsol của châu Âu buôn bán dầu của Venezuela.

TikTok ngừng dịch vụ đăng tải video mới tại Nga nhằm tuân thủ luật chống tin giả TikTok ngừng dịch vụ đăng tải video mới tại Nga nhằm tuân thủ luật chống tin giả

TTO - Ngày 6-3, ứng dụng chia sẻ video TikTok thông báo ngừng đăng tải tất cả các nội dung video từ Nga nhằm đảm bảo an toàn cho các nhân viên của hãng, cũng như tuân thủ quy định mới của Matxcơva về chống tin giả.

LAN HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Ukraine Venezuela