09/11/2022 14:07 GMT+7

Mỹ trừng phạt hai người giúp sức cho chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 8-11, chính quyền Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt với hai cá nhân từng làm cho hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo, với cáo buộc họ đã giúp sức cho các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí khác của Bình Nhưỡng.

Mỹ trừng phạt hai người giúp sức cho chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên - Ảnh 1.

Mỹ trừng phạt hai cá nhân từng làm cho hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo - Ảnh minh họa: CNN

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, một người là Ri Sok, từng là đại diện của Air Koryo tại Trung Quốc. Ri Sok tham gia vận chuyển các bộ phận điện tử từ Trung Quốc về Triều Tiên.

Người còn lại là Yan Zhiyong, từng là giám đốc hậu cần của Air Koryo. Zhiyong có liên quan đến việc tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa tới Triều Tiên.

Theo đó, Mỹ quyết định đóng băng tài sản của các cá nhân này ở Mỹ và cấm họ tham gia vào các giao dịch với người Mỹ.

Các lệnh trừng phạt được Mỹ đưa ra sau khi Triều Tiên thực hiện một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo bị cộng đồng quốc tế chỉ trích gần đây. Quyết định cũng cho thấy Mỹ tiếp tục có biện pháp nhằm hạn chế Triều Tiên tiếp cận các nguồn tài chính và hậu cần cho các chương trình vũ khí của họ.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định trong một tuyên bố mới đây rằng hành động của Triều Tiên "vi phạm rõ ràng nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực".

Trước đó, ngày 7-11, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt lệnh trừng phạt mới liên quan đến Triều Tiên, nhằm vào hai công ty đăng ký hoạt động tại Singapore và một công ty đăng ký tại Quần đảo Marshall.

Kể từ năm 2006, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt ngày càng toàn diện về tài chính và kinh tế đối với Triều Tiên, thường là sau khi Triều Tiên có những hành động gây căng thẳng, như các vụ thử hạt nhân.

Tính đến nay, Liên Hiệp Quốc đã áp lệnh trừng phạt với Triều Tiên sang năm thứ 17.

Ngoại trừ các hoạt động nhân đạo, các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cấm gần như tất cả các hoạt động thương mại với Triều Tiên.

Trừng phạt của Mỹ không ngăn được Triều Tiên Trừng phạt của Mỹ không ngăn được Triều Tiên

TTO - Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên những tuần qua cho thấy những lời đe dọa, trừng phạt hay đề nghị đối thoại cũng khó ngăn được Bình Nhưỡng thực hiện hàng loạt vụ phóng tên lửa làm nóng tình hình bán đảo.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên