Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Mỹ trừng phạt các cá nhân điều tra tội ác chiến tranh của quân Mỹ ở Afghanistan

11/06/2020 22:20 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11-6 đưa ra sắc lệnh hành pháp, cho phép trừng phạt các cá nhân liên quan đến cuộc điều tra của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) về việc lực lượng Mỹ gây tội ác chiến tranh ở Afghanistan.

Mỹ trừng phạt các cá nhân điều tra tội ác chiến tranh của quân Mỹ ở Afghanistan - Ảnh 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany - Ảnh: REUTERS

"Việc làm của Tòa án Hình sự quốc tế là sự tấn công vào quyền lợi của người dân Mỹ và đe dọa xâm phạm chủ quyền quốc gia của chúng tôi", Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany tuyên bố.

Theo Hãng tin Reuters, phía Mỹ cho rằng cuộc điều tra của ICC "đang được đẩy nhanh nhờ một nỗ lực mờ ám", đồng thời cáo buộc Nga có vai trò trong chuyện này.

"Chúng tôi có lý do để tin rằng tình trạng tham nhũng và các hành vi sai phạm đang diễn ra ở các cấp cao nhất của văn phòng công tố thuộc ICC. Điều này đặt ra câu hỏi về tính minh bạch của cuộc điều tra đối với quân nhân Mỹ.

Chúng tôi e rằng Nga có thể thao túng ICC bằng các khuyến khích các cáo buộc đối với quân nhân Mỹ", bà McEnany nói.

Cũng theo bà McEnany, sắc lệnh mới sẽ cấp quyền cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, với sự tư vấn của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, phong tỏa các tài sản tại Mỹ của các nhân viên ICC có tham gia cuộc điều tra.

Ngoài ra, ông Pompeo cũng sẽ được cấp quyền cấm nhập cảnh đối với các cá nhân trên.

ICC quyết định mở cuộc điều tra đối với tội ác chiến tranh của Mỹ tại Afghanistan sau khi một kiểm tra sơ bộ năm 2017 phát hiện một số "cơ sở hợp lý".

Công tố viên ICC Fatou Bensouda muốn điều tra một số cáo buộc tội ác của quân Mỹ trong giai đoạn 2003-2014. Những cáo buộc này bao gồm giết hại thường dân Taliban, cũng như hành vi tra tấn tù nhân của chính quyền Afghanistan, lực lượng quân đội Mỹ và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

ICC là một tòa án thường trực để truy tố các cá nhân phạm tội ác diệt chủng, tội ác chống lại loài người, tội ác chiến tranh, và tội ác xâm lược. Tòa này chỉ có quyền tài phán nếu một quốc gia thành viên không thể hoặc không muốn tự truy tố tội ác.

Dù Afghanistan là thành viên của ICC, Kabul vẫn tuyên bố bất cứ tội ác chiến tranh nào tại đây đều phải được truy tố tại địa phương.

Chính phủ Mỹ chưa bao giờ là thành viên của tổ chức thành lập từ năm 2002 này. Cách đây 1 năm, chính quyền của Tổng thống Trump cũng áp giới hạn đi lại và nhiều biện pháp trừng phạt khác lên nhân viên của ICC.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc không được có thêm Mỹ cảnh báo Trung Quốc không được có thêm 'trường thành bí mật' về vũ khí hạt nhân

TTO - Phía Mỹ nói rằng Trung Quốc không được có thêm 'trường thành bí mật' về vấn đề phát triển hạt nhân và cần tham gia đàm phán với Mỹ, Nga. Nhưng liệu Trung Quốc sẽ nghe theo lời thúc giục của Mỹ?

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận