11/06/2020 16:48 GMT+7

Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế với gỗ dán của Việt Nam

N.AN
N.AN

TTO - Bộ Công thương cho biết đã chính thức nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế với sản phẩm gỗ dán của Việt Nam.

Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế với gỗ dán của Việt Nam - Ảnh 1.

Chính thức điều tra lẩn tránh thuế với gỗ dán - Ảnh: BCT

Trước đó, từ tháng 2-2020 nguyên đơn đã gửi đơn kiện và Bộ Công thương đã triển khai các công tác để xử lý vụ việc, bao gồm cả việc trao đổi, thảo luận, tư vấn, hướng dẫn cho các doanh nghiệp và các hiệp hội liên quan để chủ động có kế hoạch xử lý, trao đổi chính thức với phía Mỹ về vấn đề này.

Bộ Công thương cũng đã có hình thức trao đổi với Mỹ cả ở cấp kỹ thuật và cấp cao về việc phối hợp giữa các cơ quan trong việc rà soát, theo dõi và trao đổi thông tin về các mặt hàng có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại, bao gồm cả điều tra chống lẩn tránh, chuyển tải bất hợp pháp.

Để xử lý hiệu quả vấn đề này, Bộ Công thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ dán liên quan của Việt Nam tham gia hợp tác đầy đủ với Bộ Thương mại Hoa Kỳ trong suốt quá trình điều tra vụ việc.

Theo quy định của nước này, nếu các doanh nghiệp chứng minh được nguyên liệu sử dụng để sản xuất sản phẩm gỗ dán xuất khẩu sang Mỹ có xuất xứ Việt Nam hoặc từ các nước khác (không phải Trung Quốc) có thể sẽ không bị coi là có hành vi lẩn tránh.

Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, hiệp hội liên quan để cùng xử lý vụ việc với mục tiêu đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, phối hợp với các bộ ngành triển khai các nhiệm vụ được giao để xử lý các hành vi lẩn tránh bất hợp pháp.

Theo thống kê, xuất khẩu sản phẩm gỗ dán từ Việt Nam sang Mỹ năm 2019 đạt 309 triệu USD. Hiện tại, sản phẩm này của Trung Quốc cũng đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá là 183,36% và thuế chống trợ cấp từ 22,98% đến 194,9%.

Sản phẩm này cũng đã được Bộ Công thương đưa vào danh mục cảnh báo từ tháng 7-2019 các sản phẩm có nguy cơ bị khởi kiện phòng vệ thương mại.

Việc đưa ra danh mục cảnh báo này nằm trong khuôn khổ đề án "Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trên cơ sở cảnh báo của Bộ Công thương, các bộ ngành liên quan đã chủ động triển khai việc tăng cường giám sát, kiểm tra các hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gỗ dán. 

Bộ Công thương cũng đã ban hành thông tư số 22 về việc tạm dừng kinh doanh chuyển khẩu, kinh doanh tạm nhập gỗ dán vào Việt Nam để tái xuất sang Mỹ.

Minh Phú bị điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá vào Mỹ Minh Phú bị điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá vào Mỹ

TTO - Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) mới đây đã thông báo áp dụng các biện pháp điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá và áp dụng ký quỹ tạm thời ở mức 10% với các lô hàng xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên