Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Mỹ trừng phạt 26 cá nhân, 8 ngân hàng Triều Tiên

27/09/2017 06:20 GMT+7

TTO - Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố lệnh trừng phạt với 26 cá nhân và 8 ngân hàng có liên quan tới mạng lưới tài chính Triều Tiên.

Mỹ trừng phạt 26 cá nhân, 8 ngân hàng Triều Tiên - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới thăm Nhà máy dệt Kim Jong Suk ở Bình Nhưỡng - Ảnh: REUTERS/KCNA

Lý do trừng phạt này được OFAC nêu rõ là nhằm đáp trả việc Triều Tiên vẫn đang tiếp tục phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) và tiếp tục vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Trong danh sách các cá nhân bị Mỹ trừng phạt công bố trên trang web của OFAC ngày 26-9, có thể thấy các cá nhân bị trừng phạt là những công dân Triều Tiên đang sống tại Trung Quốc, Nga, Libya và Dubai.

Đây là những người được xác định là đại diện của các ngân hàng Triều Tiên. OFAC cũng xác định được 2 ngân hàng là thành phần thuộc Chính phủ Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến Trung Quốc

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ công du tới Trung Quốc trong các ngày 28-30 tháng này để bàn thảo về khủng hoảng Triều Tiên cũng như quan hệ hợp tác thương mại Mỹ - Trung.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert, cho biết chuyến công du của ông Tillerson sẽ tạo tiền đề cho chuyến công du của Tổng thống Donald Trump tới Trung Quốc trong tháng 11.

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Tillerson diễn ra trong bối cảnh căng thẳng cao độ giữa Mỹ và Triều Tiên, đồng minh láng giềng của Trung Quốc.

Ngày 26-9, Tổng thống Donald Trump tiếp tục cảnh báo Triều Tiên rằng bất cứ lựa chọn quân sự nào của Mỹ đáp trả Triều Tiên cũng sẽ "tàn khốc" với Bình Nhưỡng, nhưng ông Trump nói rằng việc sử dụng vũ lực không phải là lựa chọn đầu tiên của Washington.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, đề cập tới lựa chọn quân sự, ông Trump nói: "Chúng tôi đã được chuẩn bị hoàn toàn cho lựa chọn thứ hai, không phải lựa chọn được ưu tiên hơn".

Trong khi đó Trung Quốc tiếp tục hối thúc các bên trở lại đối thoại. Quan hệ Mỹ - Trung thời gian qua cũng căng thẳng hơn với những chỉ trích của ông Trump về hoạt động thương mại của Trung Quốc, việc ông Trump hối thúc Bắc Kinh phải mạnh tay hơn nữa với Triều Tiên.

Một quan chức Mỹ không nêu tên cho biết ảnh chụp vệ tinh đã phát hiện một số lượng nhỏ các máy bay quân sự Triều Tiên di chuyển về bờ biển phía đông của nước này.

Tuy nhiên, vị quan chức này cho biết hoạt động đó chưa có gì làm thay đổi đánh giá về tình hình quân sự của Bình Nhưỡng.  

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận