Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Mỹ tranh cãi về sách giáo khoa trong trường công lập

06/06/2022 11:13 GMT+7

TTO - Sách, trường học và thư viện ở Mỹ đang trở thành "mặt trận" mới trong cuộc "chiến tranh văn hóa" với sự xuất hiện của phong trào đòi phá bỏ những gì được dạy và đọc trong giáo dục, cùng làn sóng cấm sách trên khắp nước Mỹ.

Mỹ tranh cãi về sách giáo khoa trong trường công lập - Ảnh 1.

Sinh viên của Trường đại học bang Tenessee (Mỹ) - Ảnh: ĐẠI HỌC BANG TENNESSEE

Cô Robin Steenman, chủ tịch của Moms for Liberty, nhóm bảo thủ ủng hộ quyền của phụ huynh có tiếng nói trong việc đi học của con cái tại quận Williamson, bang Tennessee. Nhóm của cô phản đối cách một số sách đang được giảng dạy trong các trường công lập của học khu.

Bên cạnh đó, cô Steenman nói: "Các trường học không nên thúc đẩy một ý thức hệ lên con tôi. Trường học nên dạy chúng đọc, viết, làm toán và hiểu khoa học một cách hiệu quả, để chúng có thể tiến lên và thành công trong cuộc sống".

"Chiến trường mới" trong trường học

Các bà mẹ theo khuynh hướng bảo thủ ở quận Williamson đã đệ đơn chính thức lên ngành giáo dục bang Tennessee từ cuối năm 2021, với khiếu nại: Các sách và tài liệu giảng dạy "tiết lộ cả cách dạy chống Mỹ, chống da trắng và chống Mexico, một cách rõ ràng hoặc ẩn ý".

Đồng thời, các bà mẹ cũng nói các sách và tài liệu đã trình bày "một chương trình nghị sự có thành kiến ​​nặng nề, nó khiến cho trẻ em ghét đất nước của chúng, ghét lẫn nhau hoặc chính bản thân chúng".

Khiếu nại của các bà mẹ đã bị ngành giáo dục từ chối.

Theo Đài truyền hình DW, tình trạng này nhấn mạnh một xu hướng đang phát triển ở Mỹ, nơi một phong trào bảo thủ dẫn đầu đang kìm hãm giáo dục và đặc biệt là những gì trường học dạy trẻ em. Họ đang nhắm mục tiêu vào sách và tài liệu học tập trên khắp nước Mỹ cùng thách thức cách giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc, giới tính và tình dục.

Cuộc chiến không khoan nhượng

Theo Hiệp hội Thư viện Mỹ, đã có "729 vụ kiện cáo đối với tài liệu và dịch vụ của thư viện, trường học và trường đại học vào năm 2021. Ngoài ra, hơn 1.597 vụ kiện cáo đòi loại bỏ sách cá nhân".

Trong khi đó, Hiệp hội Thư viện Mỹ cho biết đa số người Mỹ, bất kể thuộc đảng phái chính trị nào, đều phản đối ý định loại bỏ sách khỏi các thư viện công cộng và trường học.

Ông Andrew Hartman, giáo sư lịch sử tại Đại học bang Illinois và là tác giả của cuốn sách Cuộc chiến vì linh hồn nước Mỹ: Lịch sử cuộc chiến văn hóa (A War for the Soul of America: A History of the Culture Wars), nói: "Cuộc tranh luận giữa phần lớn những người bảo thủ tôn giáo và những người theo chủ nghĩa tự do thế tục - xung quanh các phong trào giải phóng dân quyền, nữ quyền, quyền đồng tính - đã quay trở lại giống tình hình đấu tranh thập niên 1920 theo nhiều cách".

Phản ứng dữ dội hiện nay đối với sách và chương trình giảng dạy đã trở thành một cuộc chiến trên toàn quốc. Đã có các cuộc biểu tình và phản đối từ bang Virginia đến California, với các nhóm bảo thủ tham gia vào hội đồng trường học và các quan chức giáo dục.

Cuộc chiến văn hóa thực sự đang nổ ra trong lòng nước Mỹ.

Năm 2021, một giáo viên ở một quận tại bang Tennessee bị sa thải vì đề cập đến đặc quyền của người da trắng trong các bài học của mình. Được biết, hội đồng giáo dục bang đã cấm các lý thuyết về chủng tộc quan trọng trong các trường học.

Một hội đồng trường học ở Tennessee thậm chí đã bỏ phiếu loại bỏ Maus, cuốn tiểu thuyết đồ họa đoạt giải Pulitzer về Holocaust (nạn diệt chủng), vì bị coi là "ngôn ngữ thô bạo, phản cảm".

Tấn công bằng dao trước cổng Đại học Tokyo Tấn công bằng dao trước cổng Đại học Tokyo

TTO - Cảnh sát Nhật Bản cho biết 2 thí sinh tham gia kỳ tuyển sinh đại học và một người đàn ông đã bị tấn công bằng dao trước cổng vào Đại học Tokyo sáng 15-1, và một thiếu niên 17 tuổi đã bị bắt.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận