Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Mỹ tố Trung Quốc sách nhiễu phóng viên nước ngoài đưa tin mưa lũ

30/07/2021 14:38 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã "kích động cảm xúc tiêu cực của công chúng" khiến các nhà báo nước ngoài đang làm việc tại Trung Quốc bị đe dọa, bao gồm những người đưa tin về tình hình mưa lũ tại Hà Nam.

Mỹ tố Trung Quốc sách nhiễu phóng viên nước ngoài đưa tin mưa lũ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price - Ảnh: REUTERS

Trong thông cáo được gửi qua email cho truyền thông sáng 30-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Ned Price - nhấn mạnh nước này "quan ngại sâu sắc trước sự giám sát, sách nhiễu và đe dọa ngày càng gay gắt" đối với các nhà báo nước ngoài đang làm việc tại Trung Quốc.

Theo ông Price, các trường hợp bị đe dọa mới nhất là những phóng viên đưa tin về "sự tàn phá và tổn thất nhân mạng" trong đợt mưa lũ lịch sử mới đây tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

"Chính phủ Trung Quốc tuyên bố hoan nghênh các phương tiện truyền thông nước ngoài và ủng hộ công việc của họ, song hành động của chính quyền lại cho thấy một câu chuyện khác", đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ đặt vấn đề.

Theo ông Price, chính quyền Bắc Kinh gay gắt với những báo đài nước ngoài chỉ trích Trung Quốc và sử dụng các phương tiện truyền thông nhà nước để thúc đẩy thái độ này tới người dân.

"Điều này đã kích động cảm xúc tiêu cực của công chúng, dẫn tới những cuộc đối đầu và quấy rối trực tiếp, trong đó có cả những lời đe dọa tính mạng với các nhà báo chỉ đang làm công việc của mình", ông Price cáo buộc.

Phản ứng của Mỹ đưa ra chưa đầy 24 tiếng sau khi phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Đài BBC "đưa tin giả" về đợt mưa lũ lịch sử tại Hà Nam.

Theo ông Triệu, đài truyền hình của Anh đã cố tình "công kích và bôi nhọ Trung Quốc, đi chệch khỏi các tiêu chuẩn báo chí một cách nghiêm trọng". Ông nhấn mạnh các phóng viên nước ngoài được "tận hưởng môi trường báo chí tự do và cởi mở tại Trung Quốc".

Phản ứng trước các phát ngôn trên, BBC khẳng định các phóng viên thường trú tại Trung Quốc đã bị săn đuổi và công kích cả trên mạng lẫn ngoài đời.

Hãng thông tấn AFP của Pháp ngày 29-7 cũng cho biết các phóng viên của họ đã bị một nhóm người Trung Quốc "thù địch" tại Trịnh Châu bao vây, bắt phải xóa các cảnh đã quay khi đưa tin về một hầm chui ngập nước khiến nhiều người bị mắc kẹt.

Phóng viên của tờ Los Angeles Times (Mỹ) và Đài DW của Đức hồi cuối tuần trước cũng đăng tải đoạn video ghi lại cảnh họ bị một nhóm người Trung Quốc bao vây. Đoạn video lập tức thu hút sự chú ý của quốc tế sau khi đăng lên Twitter.

Theo Câu lạc bộ các phóng viên nước ngoài tại Trung Quốc, một số thành viên đã bị nhắn tin dọa giết trong khi những người Trung Quốc làm việc cho báo nước ngoài bị chửi bới và miệt thị là kẻ phản quốc.

"Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc đảm bảo cho các nhà báo nước ngoài được an toàn và được tự do đưa tin", phát ngôn viên Ned Price của Bộ Ngoại giao Mỹ chốt vấn đề. Trung Quốc chưa phản hồi các đề nghị bình luận về việc này của Hãng tin Reuters.

Phóng viên nước ngoài đưa tin về lũ Trung Quốc bị chửi bới, dọa giết Phóng viên nước ngoài đưa tin về lũ Trung Quốc bị chửi bới, dọa giết

TTO - Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài tại Trung Quốc (FCCC) ngày 27-7 cho biết nhiều thành viên của hội đã bị cản trở, bị chửi bới khi tác nghiệp tại Trịnh Châu - nơi vừa trải qua đợt mưa lũ lịch sử. Một số người bị truy lùng và bị dọa giết.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận