Thứ 7, ngày 28 tháng 11 năm 2020

Mỹ tiếp tục 'ngắm' các ứng dụng Trung Quốc sau Tiktok, WeChat

01/09/2020 16:26 GMT+7

TTO - Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro ngày 31-8 (giờ Mỹ) tiết lộ chính phủ Mỹ sẽ nhắm đến nhiều ứng dụng Trung Quốc hơn nữa, sau TikTok và WeChat.

Mỹ tiếp tục ngắm các ứng dụng Trung Quốc sau Tiktok, WeChat - Ảnh 1.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro phát biểu bên ngoài Nhà Trắng ngày 28-8-2020 - Ảnh: EPA

"Điều quan trọng là đất nước này không sử dụng các ứng dụng được làm ra ở Trung Quốc, hoặc những ứng dụng có thể lấy dữ liệu của chúng ta và chuyển đến các máy chủ ở Trung Quốc" - ông Navarro nói trong một cuộc phỏng vấn với Đài Fox ngày 31-8 (giờ Mỹ).

Cố vấn Navarro thêm rằng các dữ liệu này được dùng để "theo dõi, giám sát và theo dấu" người dân Mỹ, theo báo South China Morning Post.

"Đó là lập trường chính sách giải thích lý do chúng tôi theo đuổi vụ TikTok và WeChat và sẽ tiếp tục theo những ứng dụng khác, vì Trung Quốc về cơ bản đang vươn ra khắp thế giới để cố gắng có được công nghệ và tầm ảnh hưởng" - ông Navarro cho biết.

Trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ thực hiện bất kỳ giao dịch nào với chủ sở hữu ByteDance của TikTok và công ty mẹ Tencent của WeChat.

Ông Trump cũng ra thời hạn 90 ngày để ByteDance bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ hoặc có nguy cơ bị ngừng hoạt động hoàn toàn ở nước này. Hiện Microsoft, Walmart và Oracle là một số trong những công ty Mỹ được cho là đang đàm phán thương vụ này.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã xác nhận rằng Nhà Trắng đang xem xét cấm thêm các công ty khác của Trung Quốc. "Chúng tôi đang xem xét các thứ khác. Đúng, chúng tôi đang làm thế" - ông Trump nói khi đó.

Ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chỉ trích các hành động gần đây của Mỹ trong tuyên bố ngày 31-8, cho rằng đó là "các thủ đoạn bắt nạt kinh tế và thao túng chính trị mà Mỹ dành cho các công ty không phải của Mỹ".

TikTok đã chọn được đối tác mua lại hoạt động ở Mỹ, New Zealand và Úc TikTok đã chọn được đối tác mua lại hoạt động ở Mỹ, New Zealand và Úc

TTO - TikTok đã chọn được đối tác mua lại hoạt động của công ty tại Mỹ, New Zealand và Úc. Đài CNBC của Mỹ ngày 31-8 cho biết thỏa thuận mới sẽ công bố sớm nhất là ngày 1-9.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận